Thế nào là người dạy golf giỏi?

November 6, 2018

Hiện nay, nhiều người nghĩ rằng họ có thể huấn luyện golf nhưng thực tế, phần đông trong số đó không đạt tiêu chuẩn.

By Robert Bicknell

Measure

Có những ngày, khi tôi dạo quanh một vài sân tập golf (driving range) ở Việt Nam, tôi thấy ở đó dường như số lượng “huấn luyện viên/ người hướng dẫn” còn nhiều hơn cả người chơi. Giờ đây, nhiều người nghĩ rằng họ có thể huấn luyện golf, vậy câu hỏi được đặt ra là “Thế nào là người dạy golf giỏi?”

Trước khi bắt đầu, có một điều bạn cần biết: tôi không phải là một “người hướng dẫn” hay một “huấn luyện viên”. Tôi là một giáo viên và chúng khác nhau rất nhiều.

Trở lại với vấn đề được đặt ra, 3 tiêu chí quan trọng nhất của người dạy golf là:

 1. 1. Trình độ

Những giáo viên đạt chuẩn phải có được kiến thức nền về cú golf swing, động lực học về va chạm và sinh lý học con người. Ở một cấp độ cao hơn, giáo viên cũng cần có sự hiểu biết về các yếu tố vật lý của một cú golf swing, đường swing và hình học không gian, cơ sinh học.

Tuy nhiên, những kiến thức đó chỉ dành cho giáo viên và để họ truyền đạt một lượng nhỏ thông tin cần thiết cho học viên trong các bài học liên quan.

Tôi thấy có rất nhiều giáo viên giảng dạy những kiến thức vượt xa sự hiểu biết của học viên nhằm mục đích gây ấn tượng, và tất cả sẽ chỉ gây bối rối cho những người học này, có thể dẫn họ đến trạng thái “tê liệt bởi phân tích”.

Ngoài ra, còn có rất nhiều người được gọi là “người hướng dẫn golf” bởi họ đã trả vài nghìn đô-la cho một chứng chỉ giảng dạy, bao gồm vài ngày cuối tuần được đào tạo và vài cuốn sổ tay. Đó có thể là một khởi đầu tốt cho việc học nghề của họ, nhưng mới chỉ là bước đầu. Nếu họ muốn trở thành một giáo viên giỏi, họ phải không ngừng học tập.

2206p_shortgame

 1. 2. Kinh nghiệm

Để là giáo viên giỏi, không gì có thể thay thế được kinh nghiệm nhiều năm dạy golf. Tất cả chúng ta đều luôn học hỏi được những điều mới mỗi ngày, và mỗi học sinh mới đều đem đến những thử thách khác nhau, bởi vì không ai trong số họ giống nhau – kể cả một cặp song sinh (tôi đã từng khám phá được điều này đầu những năm 1980 khi dạy một cặp nam sinh đôi. Cả hai đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt.)

Một giáo viên có nhiều kinh nghiệm có thể xem xét cú swing của một người (khoảng 5 cú) và ngay lập tức biết được người đó đang bị sai chỗ nào và họ cần làm gì để sửa lỗi. Một giáo viên mà luôn luôn bắt người chơi phải xây dựng lại toàn bộ đường swing, điều đó có nghĩa giáo viên đó chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm. Họ chỉ dạy duy nhất một đường swing mà họ biết.

Không ít trường hợp, người hướng dẫn golf tự nhận mình có “10 năm kinh nghiệm”, nhưng thực chất, đó chỉ là 1 năm kinh nghiệm kéo dài suốt 10 năm. Không may, có hàng tá người như vậy trong nền công nghiệp dạy golf.

golf-academy-1

 1. 3. Khả năng truyền đạt

Kể cả những giáo viên có kiến thức sâu rộng nhất cũng chưa chắc đã thành công trong việc dạy golf nếu họ không thể giúp học viên hiểu và làm được những gì mà họ muốn truyền dạy, và quan trọng hơn, là để học viên biết TẠI SAO họ cần thực hiện theo điều được hướng dẫn. Nếu người học không hiểu tại sao họ phải làm điều gì đó một cách rập khuôn, họ sẽ rất khó  làm tốt.

Bạn sẽ thấy bất ngờ bởi rất nhiều những người với cái “mác” hướng dẫn viên golf cố gắng gây ấn tượng với học viên của mình bằng cách dùng những từ ngữ, thuật ngữ khó hiểu, chuyên sâu, trong khi sẽ hiệu quả hơn nếu họ dùng các từ ngữ đơn giản, hoặc minh họa bằng hành động.

Ghi nhớ: Nếu bạn là một học viên mới, hoặc là một người chơi chưa đạt đến trình độ single handicap mà người hướng dẫn golf nói cho bạn những thuật ngữ kiểu như “hệ số bồi thường”, v.v… thì lời khuyên thật lòng của tôi là bạn hãy tìm cho mình sự giải thoát ngay lập tức. Các mặt kĩ thuật về đường bóng bay và động lực học về va chạm phù hợp hơn với những người chơi ở trình độ cao, những người thi đấu cho những vị trí hàng đầu thế giới, chứ chúng không hề phù hợp với những người mới bắt đầu.

Giờ, với tất cả các điều kể trên, tôi phải nói cho bạn một tin rất xấu.

Theo nghiên cứu được cung cấp bởi Hệ thống mạng thông tin Hapdicap của Hiệp hội golf Hoa Kỳ, điểm handicap trung bình của một golfer nam ngày nay CHỈ tốt hơn 2 gậy so với đầu những năm 1990.

Trong khi đó, sự cải thiện nhỏ nhoi này chủ yếu đến từ những cải tiến hiệu quả của trang thiết bị, chứ không phải do hướng dẫn golf.

Ngày nay, chúng ta có đầu gậy Titanium, cán gậy làm từ than chì, bóng với công nghệ tăng áp, sự cải tiến của gậy sắt, những chiếc gậy gạt oversize, cả trăm triệu đô-la mỗi năm để nghiên cứu và phát triển gậy bởi các hãng, các video kĩ thuật số tốc độ cao, thiết bị Trackman, cơ sinh học và hàng tá các cuốn sách, video dạy golf có sẵn.

Người chơi ngày nay có thể trạng cơ thể tốt hơn, trang thiết bị tốt hơn nhiều so với những năm 1990, nhưng chỉ số handicap chỉ tốt hơn 2 gậy sau suốt 25 năm.

Chúng ta có vô số những người dạy golf trên khắp thế giới, hàng trăm nghìn các video trên Youtube của những người hướng dẫn golf có khao khát chào hàng những bí quyết riêng để giúp bạn nâng cao trình độ của mình. Tuy nhiên, thực tế là phần lớn người chơi golf được cải thiện thành tích đơn giản vì những chiếc gậy gạt oversize.

Vấn đề này tôi phân ra thành 2 lý do: cho tới nay có rất nhiều những người hướng dẫn golf đều chưa đủ tiêu chuẩn và thứ 2 là, người học không luyện tập những gì họ được dạy.

Tôi để ý học viên khi kết thúc bài học với người hướng dẫn của mình, họ ngay lập tức quên hết mọi thứ được học, chỉ bởi những người bạn của họ có ý tưởng hoàn toàn khác. Điều đó khiến đầu tôi muốn nổ tung.

Nếu bạn muốn cải thiện trình độ của mình, có rất nhiều chuyên gia ngoài kia sẵn sàng giúp bạn, nhưng quan trọng là bạn phải thực sự thực hiện những điều được hướng dẫn.

  fun_golf-

  Golf for Fun – Vui là chính 

  Đình Châu

  Đôi điều về golf chuyên nghiệp

  040cf8ffd734b012839255fabb1c9ab8

  Thời điểm để golf trẻ vươn lên

  _KTP5335

  TRE GIÀ MĂNG MỌC? BÀI HỌC TỪ TRỌNG TÀI GOLF

  Kids

  Ngày xuân bàn chuyện golf giao thời

  EVE06618

  EPGA và sứ mệnh nâng tầm golf Việt

  Artist-sketch-of-13th-green

  Golf và môi trường

  siwookim-847

  Kim Si-woo: Tài không đợi tuổi