Tập Golf| Nên và Không nên

October 23, 2017

Bạn có biết làm thế nào để học golf hiệu quả? Cùng khám phá những bí quyết tập luyện golf của PGA Phạm Minh Đức.

Chuẩn bị dụng cụ

demo (1)

Nên: trang bị đầy đủ dụng cụ và trang phục phù hợp cho việc bắt đầu tập golf. Với một bộ gậy đầy đủ bạn sẽ có hứng thú hơn khi tập. Không những thế khi bạn đã có khả năng đưa bóng bay lên đều thì đó cũng làlúc bạn cần tập luyện thêm những cây gậy khác để biết được sự khác nhau về kĩ thuật và đường bóng. Vì thế nếu bạn chỉ sắm tạm một cây gậy 7 sắt để tập thì sẽ là không hợp lý vì sớm muộn cũng sẽ đến lúc bạn cần trang bị những gậy còn lại. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị trang phục đặc biệt là găng tay và giày golf vì hai yếu tố này sẽ giúp bạn sử dụng cơ thể hiệu quả hơn khi đánh bóng.

Không nên: bắt đầu tập những kĩ thuật đầu tiên với bạn bè hoặc người thân. Để có được kết quả tốt nhất bạn nên tìm đến những huấn luyện viên chuyên nghiệp để tránh hình thành những thói quen không tốt ngay từ những buổi đầu cầm gậy. Mọi người đều có thể nắm được lý thuyết nhưng diễn giải có phương pháp để hình thành kĩ thuật tốt là việc mà các huấn luyện viên đã được đào tào và họ có kinh nghiệm với nhiều người khác nhau, thế nên hãy để công việc này cho họ.

 

Chuẩn bị setup

demo (2)

Nên: bắt đầu tập nhẹ nhàng và tập trung vào kĩ thuật. Đây là hai yếu tố sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc cho việc tập luyện lâu dài. Khi tập trung vào kĩ thuật bạn sẽ không để ý tới trái bóng bay đi đâu và đây là yếu tố cơ bản xây dựng thói quen swing tốt. Không ít golfer mới tập quá để ý tới hướng và khoảng cách trái bóng bay và vô tình sử dụng tay quá nhiều, do tay là nơi cầm gậy. Để tập kĩ thuật tốt bạn nên di chuyển chậm do cơ thể chưa định hình được động tác và nên làm thật nhẹ nhàng trước. Việc này cũng giúp bạn swing nhẹ nhàng ngay từ đầu và buổi tập có thể kéo dài mà không bị mất sức.

Không nên: tính số lượng bóng bạn tập. Số lượng sẽ không bằng chất lượng khi bạn tập đánh bóng. Chất lượng không có nghĩa là bóng phải bay lên cao hay thẳng mà là cách bạn tiếp cận thực hiện cú đánh. Nếu bạn tập trung được vào kĩ thuật mình đang làm thì kể cả đường bóng đi không đẹp đó cũng là kết quả tích cực. Ngược lại số lượng bóng nhiều chỉ có nghĩa bạn có sức khỏe tốt, còn điều đó không đảm bảo bạn sẽ chơi tốt hơn. Nếu bạn lặp đi lặp lại một động tác không tốt nhiều lần trong một buổi tập thì chắc chắn đó không phải là điều bạn cần.

Chuẩn bị kỹ thuật

demo (3)

Nên: chỉnh chu về kĩ thuật trước khi bạn ra sân lần đầu. Với người tập golf, vẻ đẹp của sân golf đôi khi thật khó cưỡng và bạn chỉ nên bước ra sân cỏ khi đã sẵn sàng về cả kĩ thuật lẫn tâm lý, bởi khi đó một buổi lên sân sẽ thú vị hơn nhiều. Khi kĩ thuật cơ bản bạn nắm tốt thì việc áp dụng vào tình huống với địa hình khác nhau sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Ngược lại việc lên sân quá sớm và thường xuyên sẽ sinh ra những động tác không tốt do cơ thể hình thành phản xạ không tốt là dùng tất cả những gì có thể để đánh trúng bóng.

Không nên: chọn ngày cuối tuần nếu bạn ra sân lần đầu. Thông thường cuối tuần là thời gian bận rộn nhất của sân golf và vì thế bạn nên tránh những ngày này nếu lên sân lần đầu. Bạn có thể sẽ vướng mắc nhiều chỗ và tốc độ chơi chậm có thể ảnh hưởng tới cả nhóm, cũng như những nhóm phía sau bạn. Vì thế nếu có thể hãy thu xếp trải nghiệm lần đầu vào thời điểm trong tuần hoặc đánh buổi tối tại các sân golf có đèn nếu bạn quá bận rộn, và chỉ nên chơi nhóm tối đa 3 người.

Chuẩn bị chiến lược

demo (4)

Nên: ghi chép điểm số và có những thống kê về vòng chơi của bạn. Những số thống kê này luôn phản ánh chính xác kết quả của bạn trong mỗi vòng đấu và vì thế sẽ là cơ sở khoa học trong việc tập luyện cho bạn. Đây cũng là cách đánh giá phong độ của người chơi qua một quãng thời gian, từ đó có thể lên được kế hoạch tập luyện sát sao nhất.

Không nên: Điều chỉnh kĩ thuật ngay khi đang chơi golf. Chơi golf trên sân golf bao gồm nhiều yếu tố như chiến thuật, tâm lý, sự chuẩn bị, và kĩ thuật cũng là một phần của cuộc chơi. Tuy nhiên, để điều chỉnh kĩ thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì bạn cần làm việc đó tại sân tập để không bị kết quả của đường bóng chi phối về mặt tâm lý. Nếu bạn lên sân mà vẫn còn nhiều suy nghĩ về động tác thì dễ hiểu nhất là bạn nên quay lại sân tập để hoàn thiện hơn kĩ thuật của mình.

 

  thumb

  Những điều bạn cần biết về PGA Championship 2019

  Simon picture

  Du lịch golf sẽ cất cánh?

  477501527.0

  BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA TIGER WOODS – PHƯƠNG PHÁP NẮN CHỈNH CỘT SỐNG CHIROPRACTIC

  VGTA

  VGTA VÀ CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

  gettyimages-1142671548

  CƠN ĐỊA CHẤN MANG TÊN TIGER WOODS

  Apr 3, 2018; Augusta, GA, USA; Rory McIlroy walks-off the 13th green during a practice round for the Masters golf tournament at Augusta National GC. Mandatory Credit: Rob Schumacher-USA TODAY Sports

  Rory McIlroy: Trở lại là chính mình

  2

  Nâng tầm đẳng cấp golf Việt Nam

  Course-Management-Tee-Box-Strategy

  NGHỀ QUẢN LÝ SÂN GOLF: THỜI CỦA NGƯỜI VIỆT