Sir Nick Faldo và tình yêu với Laguna Golf Lăng Cô

April 5, 2019

Dù đã thiết kế hơn 50 sân golf trên 5 châu lục, huyền thoại golf Sir Nick Faldo vẫn luôn có một tình yêu đặc biệt với Laguna Lăng Cô. VGM vinh dự được trò chuyện cùng ông trong sự kiện Faldo Series Asia Grand Final vừa qua.

FONG4398

Điều gì đã truyền cảm hứng cho thiết kế “ruộng lúa” của ông?

Khi chúng tôi mới đặt chân đến đây, phía trước hố số 4 hiện giờ là những vùng đất ẩm ướt và thấp do đặc điểm thời tiết ở Việt Nam. Chúng tôi tự hỏi: “Sao không tạo ra những cánh đồng lúa ở đây?”. Sau đó chúng tôi có một sân golf khá độc đáo, hội tụ nhiều môi trường khác nhau như rừng, biển, sông, đá; và trong số đó thì cảnh quan ruộng lúa có ý nghĩa hơn cả bởi nó mang tính bản địa nơi đây.

_T3A6559

Sân golf Laguna đang ở tình trạng tốt nhất từ trước đến nay. Những cải thiện để mang lại điều này là gì?

Chúng tôi đang cố gắng tạo thêm nhiều oxy hơn cho cỏ, chặt bớt cây bên bờ biển để giúp cảnh quan hố 8 đẹp hơn và thoáng, nhiều không khí hơn. Chúng tôi cũng chú trọng đến việc sửa lại một số green vì chúng hơi khó và có lẽ có hơi nhiều đặc điểm. Hầu hết các green chỉ cần 1 điểm đặc trưng độc đáo; một số có thể có đến 2 hoặc 3 đặc điểm. Vì vậy chúng tôi phải lược bỏ bớt một số đặc điểm để sân golf trở nên “nhẹ nhàng” hơn, phù hợp với một sân golf nghỉ dưỡng.

Danh hiệu ‘Sir Nick Faldo Design’ là gì và vì sao Laguna Golf Lăng Cô là sân golf đầu tiên được gắn danh hiệu này?

Việc nâng cấp Laguna Lăng Cô trở thành sân golf mang dấu ấn Sir Nick Faldo Signature Design đầu tiên trong số các thiết kế của Faldo Design là một minh chứng cho sự quan tâm, thời gian và nỗ lực của tôi trong việc liên tục cải thiện sân qua mỗi năm với các tinh chỉnh và đặc điểm mới. Laguna Lăng Cô là sân golf tôi ghé thăm hàng năm và ở tại Banyan Tree thực sự là sự tiếp đãi tuyệt vời mà tôi không thể đòi hỏi hơn. Vì vậy, việc sân golf này trở thành thiết kế hàng đầu của tôi tại châu Á và có lẽ là trên toàn thế giới hoàn toàn hợp lý. Đối với các sân golf và dự án mới khác, thương hiệu Signature Design Branding sẽ là một lựa chọn cho các nhà phát triển để nâng cấp trạng thái thiết kế và đầu tư vào mối quan hệ lâu dài hơn với tôi và Faldo Design.

FONG4460

Hợp đồng tổ chức giải Faldo Series Asia Grand Final ở Laguna Golf Lăng Cô sẽ được gia hạn thêm 2 năm nữa?

Đúng vậy. Laguna có khách sạn riêng của mình và sân golf ở ngay cạnh. Trước đây, chúng tôi thường đưa tất cả lũ trẻ vào một phòng tiệc lớn và phục vụ đồ ăn nhưng không có một bầu không khí thực sự. Nhưng ở đây, họ đã chào đón chúng tôi rất nhiệt tình, cho chúng tôi ăn ở những nhà hàng khác nhau, thử những loại đồ ăn khác nhau, và chất lượng đồ ăn thì tuyệt vời. Chúng tôi không thể đòi hỏi gì hơn.

FONG4474

Theo ông làm thế nào để các sân golf ở Việt Nam được nhiều người biết đến hơn?

Hiện tại, một số người Mỹ vẫn nghĩ về hình ảnh chiến tranh nhiều năm trước khi nhắc đến Việt Nam. Tôi đã đến đây nhiều lần trong suốt 10 năm qua và ở đây có các khách sạn 5 sao và chất lượng đời sống cao, thức ăn ngon, thời tiết đẹp (nếu đúng thời điểm). Có nhiều điểm đến tiềm ẩn chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới cũng đang dần được công nhận.

Ông đánh giá thế nào về các bạn trẻ Việt Nam tham dự năm nay?

Họ đang ngày càng tiến bộ. Bây giờ bạn có thể tìm bất cứ thông tin nào trên điện thoại, đó là cơ hội để tự học ở trên sân. Hoặc nếu bạn có một huấn luyện viên chuyên nghiệp thì tuyệt vời. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ngày càng phát triển ở đây vì Việt Nam đang rất hứng thú với việc tạo ra nhiều sân golf hơn, đồng nghĩa với nhiều cơ hội. Có lẽ sẽ mất một khoảng thời gian nữa nhưng ít nhất thì chúng cũng có cơ hội để phát triển.

LAM_4621

Đăng bởi Hà Phan
  Ông Nguyễn Thanh Xuân

  RA KHỎI VÙNG AN TOÀN, DẦN KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU GOLF VIỆT

  2I2C0336

  VŨ NGUYÊN – KHI SỰ NGHIỆP LÀ ĐAM MÊ

  Giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần thứ 2

  Chung tay phát triển golf phong trào

  Robert Trent Jones II

  THE ARTIST BRINGING HOIANA SHORES TO LIFE

  7

   Triển vọng golf 2019

  2I2C9975

  ĐẶNG QUANG ANH – Sao mai làng golf Việt

  43052_web.sp.7.5dowins.brief.picao

  Giấc mơ chinh phục golf đỉnh cao

  ZOFI2188

  TRẦN LÊ DUY NHẤT: Người truyền cảm hứng cho golf trẻ chuyên nghiệp