Scandal & Thần tượng

July 5, 2017

Chuyên gia Robert Bicknell chia sẻ góc nhìn thú vị về scandal của Tiger và tác động của hình ảnh cá nhân đối với cộng đồng golf. 

juniors-play-free

Thực sự tôi không muốn viết về chủ đề đặc biệt này nhưng BBT đã thuyết phục tôi nghĩ lại. Thành thật mà nói có lẽ không nên tấn công ai khi anh ta đang gục ngã, dù đó là Tiger Woods.

Trừ khi bạn sống trong một hang động, hoặc ở nơi mà cá mập thích ăn cáp internet dưới biển, hẳn là bạn đã nghe tin về Tiger Woods bị bắt vì nghi ngờ DUI (Lái xe trong tình trạng bị ảnh hưởng) và bài kiểm tra mức độ tỉnh táo là bằng chứng rõ ràng nhất về điều này.

Tất nhiên, nó không phải do nồng độ cồn bởi Tiger đã thổi 0.000 trên máy thở. Anh nói rằng đó là do những phản ứng phụ không mong muốn của một số toa thuốc anh đang sử dụng để điều trị chấn thương ở lưng. Thực tế, Tiger đã uống 4 loại thuốc khác nhau trong đó có Vicodin (có lẽ là nguyên nhân chính gây ra rắc rối này).

Anh lại được minh oan lần nữa.

Với tất cả những gì đã diễn ra, câu hỏi đặt ra là: “Các vận động viên chuyên nghiệp có nên được xem là hình mẫu cho những đứa trẻ hiện nay?”

Bởi các VĐV chuyên nghiệp của bất cứ môn thể thao nào cũng đều có xu hướng bùng phát cơn thịnh nộ, bạo lực, lạm dụng ma túy, bạo lực gia đình, hay gian lận. Họ là con người và những sai lầm hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tất cả các VĐV chuyên nghiệp đều như vậy. Muhhamad Ali, Bobby Orr và Arnold Palmer là một trong số ít những hình mẫu lý tưởng. Theo tôi được biết thì những việc họ đã làm trong và ngoài sân cỏ đều chưa có hành động nào làm hoen ố thanh danh. Cho dù ở đâu, họ luôn là những tấm gương đáng học tập. Họ biết người hâm mộ đang dõi theo mình và cư xử rất chuẩn mực.

Một trong những vấn đề liên quan tới việc lấy các VĐV chuyên nghiệp làm gương mẫu đó là họ thường thất bại. Tuy nhiên, trẻ em có thể học được nhiều điều từ việc quan sát cách thần tượng của mình đối mặt với sự không thành công, quan trọng hơn cả rất nhiều pro không bị mất đi nhân cách. Có thể sẽ phải mất nhiều tiền để đặt cược cho điều này.

Do đó, tôi hy vọng hình mẫu lý tưởng nhất cho bất kỳ đứa trẻ nào chính là cha mẹ chúng. Đó chính là nơi tính cách các em được xây dựng, nhưng đáng buồn là không phải tất cả các bậc cha mẹ đều làm được điều này.

sf

Tôi có thể tưởng tượng nhiều độc giả đang tin tưởng họ là những tấm gương tuyệt vời, tuy nhiên hãy hỏi bản thân những đứa trẻ sẽ học được gì khi chứng kiến bạn lái xe quá tốc độ, sau đó cố gắng dọa nạt cảnh sát đã bắt mình. Hay đã bao nhiêu lần bạn sử dụng vị trí hay sự giàu có để tạo lợi thế mà bạn thực sự không xứng đáng được nhận? Đã bao nhiêu lần bạn gian lận khi chơi golf và tự khen bản thân vì không để phát hiện?

Những đứa trẻ thấy điều này và sẽ nhớ chúng, vì vậy mà bạn đừng phàn nàn vì sao khi con bạn cũng cư xử tương tự như vậy khi bị bắt gặp. Tất nhiên, tôi biết, ai đó đang nghĩ rằng “nếu điều này xảy ra, họ có thể dùng sự giàu có/tầm ảnh hưởng để đưa con thoát khỏi cạm bẫy.”

Xin lỗi, nếu như đó là cách bạn đang nhìn nhận mọi việc, thì chính bạn mới đang gặp vấn đề và bạn đang dạy con mình hành động theo cách tương tự.

Golf được xem là phương tiện lý tưởng để biến những đứa trẻ trở thành những công dân tốt, nhưng cũng như nhiều thứ khác, nó rất dễ bị hoen ố. Trong một cuộc khảo sát, hầu hết các CEO của những tập đoàn lớn đều thú nhận từng gian lận trên sân golf. Chúng ta cùng từng theo dõi trên màn ảnh Tiger Woods đá gậy hay “nói tục” đến mức micro phải dừng lại và chỉ vào anh.

John Daly cũng là một nhân vật nổi tiếng trong đám đông bởi những trò hề của anh trên sân cỏ. Cú drive 357 yard kết thúc trong khói thuốc, thậm chí là quăng gậy và bỏ cuộc khi gặp tình huống khó. Tất nhiên, hiện Daly đã cải thiện hơn rất nhiều nhưng mọi người vẫn nhớ đến anh vì những điều khôi hài này.

Sự tuột dốc của Tiger Woods nên được xem là tiếng gọi thức tỉnh không chỉ những người chơi chuyên nghiệp mà còn tất cả mọi người. Nếu điều này xảy ra với một người đang có tất cả mọi thứ, thì nó hoàn toàn có thể xảy ra với bạn. Hiển nhiên bạn không bị đưa ra chỉ trích khi thất bại nhưng chắc chắn sẽ có những nạn nhân vô tội khác.

Khi tôi làm việc ở sân golf Thủ Đức vào những năm thuộc thập niên 90, gian lận được xem là một chuẩn mực. Người chơi có thể chiến thắng giải đấu với điểm net của những năm 50 và nhận giải mà không chút xấu hổ. Thậm chí họ còn chạy trốn, hăm dọa các nhân viên cho đến khi đạt được điều mình muốn.

Tôi đã đặt dấu chấm cho thực trạng này mà lòng nặng trĩu đau buồn. Những người hay bắt nạt và đe dọa người khác thường không thích khi ai đó đối đầu với họ. May thay, có ba thành viên ưu tú trong câu lạc bộ golf Sài Gòn đã hiểu những gì tôi đang cố gắng làm và ủng hộ tôi 100%.

Sân golf Thủ Đức sau đó khắc phục được vấn nạn này và trở nên nổi tiếng vì có handicap trung thực và các giải đấu chất lượng, điều này cho thấy con người hoàn toàn có thể thay đổi.

Golf sẽ là mô hình chuẩn mực cho con bạn. Nhưng bạn phải là người làm điều đó.

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG