Chuyển tới nội dung

Phân tích Putting bằng trực quan

Putting là kỹ thuật rất phức tạp về mặt trực quan bởi tính chất khó đoán cũng như độ chính xác và yếu tố quyết định trong cuộc chơi.

By Matthew Rea -Head of Instruction at LGA Vietnam

Nói đến những cú đánh cụ thể trong golf thì tôi xin phép liệt kê như sau, phát bóng từ tee box, đánh gậy sắt trên fairways, đánh chip và gậy wedge khỏi bunker và putting trên sân green. Putt thường chiếm khoảng 43% trong tổng số các gậy, mặc dù sân green chỉ chiếm khoảng 2% toàn bộ sân diện tích sân golf. Từ đó có thể kết luận putting là một trong những yếu tố quan trọng và cũng “khó nhằn” nhất khi chơi golf.

Putting là kỹ thuật rất phức tạp về mặt trực quan bởi tính chất khó đoán cũng như độ chính xác và yếu tố quyết định trong cuộc chơi. Những yếu tố trực quan của putting có thể chia làm 3 yếu tố chính như sau: đọc sân, căn chỉnh và cú putting – cú putting bắt đầu từ khâu chuẩn bị và kết thúc khi bóng lăn sau khi tiếp gậy tiếp bóng.

Điểm mấu chốt khi putting là phải hiểu được cách căn chỉnh gậy putter, sử dụng mắt thuận để vẽ đường đi của bóng, quãng đường từ bóng đến mục tiêu (cờ). Chính vì vậy, khi vào tư thế chuẩn bị thì hướng mắt phải nằm trên đỉnh bóng.

Cách xác định mắt thuận như sau: 2 tay chắp lại vào nhau tạo nên hình tam giác, mắt nhìn bóng qua hình tam giác đó. Sau đấy, nhắm 1 mắt, 1 mắt vẫn mở, rồi đổi ngược lại, mắt nào nhìn thấy bóng thì đó chính là mắt thuận.

Đây là bài tập có hệ thống và người chơi phải theo thực hiện theo từng bước và lặp lại nhiều lần:

Bước vào vị trí chuẩn bị

Bước chân phải lên, trọng tâm rơi vào phần đầu gan bàn chân

Đặt đầu gậy nằm thẳng và chắc lên mặt cỏ, sau đó nắm gậy.

Bước chân trái lên, để vai thẳng vào rộng sao cho mặt gậy trùng với đường khuy áo.

Khủy tay kẹp vào thân người một cách tự nhiên.

Dùng mắt thuận để ngắm bóng, sau đó thực hiện cú putt.

Tóm lại, mắt thuận sẽ giúp người chơi đọc sân, yếu tố phức tạp nhất của kỹ thuật putting. Vì vậy, ngắm bóng chuẩn xác sẽ giúp xác xuất thành công cao; cũng như, thiết lập khâu chuẩn bị tốt hơn, giảm được lỗi và xác định được khuynh hướng putt.

Đăng bởi Hà Phan
0 lượt thích