Phân bón nào tốt cho sân Golf?

October 23, 2018

Trong quy trình bảo dưỡng, bất kì sân golf nào cũng đòi hỏi một sự tính toán cẩn thận, sự cân nhắc kĩ lưỡng về định lượng hoặc chủng loại phân bón sẽ sử dụng…

IMG_0696

By Rob Weiks

Hoiana Shores Golf Course Superintendent

Đầu tiên, cho phép tôi phủ nhận quan điểm sai lầm cho rằng sân golf là có hại cho môi trường vì phun nhiều phân bón và hóa chất độc hại.

Các Trưởng bộ phận Bảo trì sân golf đều được đào tạo một cách bài bản và trang bị một lượng kiến thức khá lớn về môi trường, cho phép họ hiểu rõ việc sử dụng loại hóa chất nào sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường mà họ đang làm việc.

IMG_0630

Các Trưởng bộ phận luôn rất nghiêm túc trong công việc, nhằm tính toán thật chính xác và đưa ra công thức phù hợp cho chương trình bảo dưỡng sân golf, đồng thời cũng hướng tới  mục tiêu bảo vệ môi trường. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất trong công việc của họ.

 1. 1. Những yếu tố quyết định

Các Trưởng bộ phận Bảo trì sân golf sử dụng phân bón để sân đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là những yếu tố chính quyết định việc sử dụng phân bón như thế nào:

 • Khả năng chơi
 • Tính thẩm mỹ
 • Sức khỏe của cỏ
 • Điều kiện môi trường

Các yếu tố này có sự liên quan mật thiết với nhau, tác động qua lại lẫn nhau, không thể tách rời.

Khả năng chơi: Mặt sân golf cứng cần phải được bón phân. Nếu bón phân quá ít sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cỏ, cũng như tính thẩm mỹ của mặt cỏ. Còn nếu bón phân quá nhiều sẽ làm giảm khả năng chơi của sân, khiến bóng lăn không chuẩn.

Tính thẩm mỹ: Cỏ trông như thế nào, màu đậm hay nhạt phụ thuộc nhiều vào sự tính toán phân bón thế nào. Thay đổi số lượng, thành phần phân bón sẽ mang lại những kết quả khác nhau, ví dụ như có thể làm màu cỏ đậm hơn, hoặc mọc dày hơn, đan đều hơn.

Sức khỏe của cỏ: Yếu tố vô cùng cần thiết đảm bảo cho cỏ khỏe mạnh trong thời gian dài là sự cân bằng, cũng giống như chúng ta, cỏ cần nguồn dinh dưỡng thiết yếu để sống. Việc chúng ta tác động lên cỏ là “không tự nhiên”, như cắt cỏ thấp và để cỏ chịu những áp lực liên tiếp bởi sự di chuyển của mọi người trên sân, cỏ cần được bón phân để có thể phát triển tốt dưới những tác động này. Nhu cầu về dinh dưỡng của cỏ ở sân golf sẽ khác so với cỏ ở một mảng sân trong nhà hay ở một đồng cỏ nông trại.

Điều kiện môi trường: Việc bón phân bảo trì sân golf như thế nào phải căn cứ vào điều kiện môi trường. Thời tiết thay đổi thì nhu cầu phân bón cho cỏ cũng thay đổi. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cỏ, cũng như tính thẩm mỹ và khả năng chơi. Vì lý do môi trường cũng như để tiết kiệm chi phí, sẽ chẳng có người phụ trách bảo dưỡng sân golf nào rắc phân hạt cho cỏ khi sắp có một trận mưa theo dự báo thời tiết.

IMG_0698

 1. 2. Phương pháp bón phân

Có 2 phương pháp bón phân là dùng phân dạng hạt và dùng phân dạng lỏng. Mỗi phương pháp có một ưu thế riêng và thường được luân phiên sử dụng trong năm ở những thời điểm khác nhau.

Một điều vô cùng quan trọng trong việc bón phân là phải có sự kiểm soát chặt chẽ. Bất kì sân golf nào cũng đòi hỏi một sự tính toán cẩn thận, sự cân nhắc kĩ lưỡng về định lượng phân bón sẽ sử dụng (ví dụ trên mỗi hec-ta dùng lượng phân bón bao nhiêu là hợp lý), về dụng cụ dùng bón phân…

Phân bón dạng lỏng thường được dùng với một lượng nhỏ, nhưng bón thường xuyên (ví dụ như hàng tuần trên green). Phân bón dạng hạt là dạng nhả chậm trong một thời gian nhất định (thường là 6-8 tuần).

 1. 3. Phân loại phân bón
 • Phân bón dạng lỏng: được đóng chai sẵn và bón như phân hòa tan hoặc bón lên đất và tưới thêm nước.
 • Phân bón dạng phân tử: có thể hòa tan với nước và dùng như phân dạng lỏng.
 • Phân bón hóa học: có thể hòa tan và phun giống như phân dạng lỏng, nhưng cũng có thể dùng như phân dạng hạt và tưới nước lên.
 • Phân bón hữu cơ: dạng hạt hoặc dạng lỏng, cung cấp cho đất và rễ cỏ những vi sinh vật có lợi. Phân hữu cơ có thành phần là các nguyên liệu tự nhiên.
 • Phân bón tổng hợp: thường ở dạng phân hóa học, được áp dụng công nghệ để đem lại hiệu quả trong mỗi lần bón.

Tùy theo nhu cầu hoặc tùy vào thời điểm bón phân trong năm, tùy vào tuổi của sân (sân đã hoạt động được bao nhiêu năm, đã cũ chưa) mà người phụ trách bảo dưỡng sân golf sẽ lựa chọn loại phân bón phù hợp nhất.

Đăng bởi Hà Phan
  Apr 3, 2018; Augusta, GA, USA; Rory McIlroy walks-off the 13th green during a practice round for the Masters golf tournament at Augusta National GC. Mandatory Credit: Rob Schumacher-USA TODAY Sports

  Rory McIlroy: Trở lại là chính mình

  2

  Nâng tầm đẳng cấp golf Việt Nam

  Course-Management-Tee-Box-Strategy

  NGHỀ QUẢN LÝ SÂN GOLF: THỜI CỦA NGƯỜI VIỆT

  ems3

  QUẢN LÝ SÂN GOLF : “TÂY” HAY “TA” SẼ TỐT?

  DSC08993

  Union cup 2019: Niềm tin chiến thắng

  Sir Nick Faldo giao lưu cùng các bạn nhỏ địa phương (1)

  Ấn tượng Faldo Series Asia Grand Final lần thứ 13

  IMG_8074

  Union Cup 2017 Review-CUỘC ĐẤU TRÍ GIỮA 2 ĐÔI TRƯỞNG

  IMG_8047

  NHÌN LẠI CÁC KỲ UNION CUP