Những tay golf thi đấu nhà nghề – Họ là ai?

June 7, 2016

Danh giá và giàu có, đó là những gì mà các tay golf thi đấu nhà nghề có được khi thi đấu thành công. Tuy nhiên, để đạt được thành công này, họ phải trải qua những con đường chông gai, mà những người ngoài cuộc hiếm khi biết được. Vậy những tay golf nhà nghề, họ là ai?

spieth_1920_masters16_d3_bad_drive

Những tay golf nhà nghề họ là ai?

Chiếm phần nhỏ hơn trên quãng đường chuyên nghiệp vô cùng khắc nghiệt nhưng lại danh giá, đó là những tay golf thi đấu nhà nghề (Tour Player). Thu nhập của họ đến từ phần thưởng của các giải đấu chuyên nghiệp, và từ quảng cáo. Thông thường chỉ có một số những tay golf hàng đầu trên thế giới hay khu vực mới kiếm được tiền từ quảng cáo. Những tay golf thi đấu nhà nghề còn lại, nếu không thi đấu tốt, họ sẽ gần như không có một nguồn thu nhập nào hết.

Những tay golf thi đấu nhà nghề thường sẽ sở hữu hội viên của một hệ thống giải đấu chuyên nghiệp nào đó để được thi đấu (chẳng hạn: Asian Tour, European Tour, PGA Tour). Hệ thống càng danh giá, số tiền thưởng càng lớn, truyền thông và báo chí càng nhiều. Điều này dẫn đến áp lực thường xuyên đè nặng lên thành tích của các tay golf thi đấu chuyên nghiệp. Cuối mỗi mùa giải, nếu như xếp hạng của họ không đủ cao, họ sẽ lại phải trải qua một cuộc sát hạch vô cùng cam go vào đầu mùa để duy trì thẻ hội viên của hệ thống giải đấu. Các cuộc sát hạch này được gọi là “Trường đấu loại” (Qualifying School), bao gồm nhiều cửa ải, mà tỷ lệ lựa chọn thường ở mức 40,50/1000 người tham dự. Những người tham dự “Trường đấu loại” là những tay golf đẳng cấp, đã tham gia hoặc tự lượng sức mình đủ trình độ để tham gia hệ thống giải đấu nhà nghề đã lựa chọn. Mỗi lần tham gia “Trường đấu loại” đều phải đóng lệ phí tham dự cao, cùng với chí phí ăn ở đi lại tạo nên một gánh nặng rất đáng kể về tài chính. Trong khi đó, một người dạy golf, để có thẻ hội viên của một hiệp hội golf chuyên nghiệp, họ chỉ phải qua sát hạch một lần, độ khó sát hạch ở mức vừa phải, lại không hạn chế số lượng người đạt sát hạch. Và lợi thế hơn nữa, là có thể duy trì tư cách hội viên đó cả đời mà gần như không phải sát hạch lại, hay chỉ sát hạch thêm ở mức độ duy trì.

Duy Nhat 3

Thông thường, quá trình đào tạo một tay golf thi đấu nhà nghề trung bình kéo dài từ 10 đến 15 năm. Trong suốt quá trình đó, các tay golf này sẽ phải luyện tập hang ngày như một nghề nghiệp đích thực. Họ không nhất thiết phải theo một trường lớp hay học viện chính qui nhất định nào, tuy nhiên, họ cần một huấn luyện viên chuyên nghiệp theo sát quá trình luyện tập, thậm chí một đội ngũ huấn luyện viên nếu có điều kiện. Đội ngũ huấn luyện viên này bao gồm tất cả các yếu tố lien quan đến thể thao đỉnh cao như thể lực, tâm lý, dinh dưỡng, kỹ thuật và người quản lý.

Bên cạnh việc luyện tập hàng ngày, các tay golf lựa chọn theo con đường thi đấu nhà nghề sẽ liên tục phải cọ sát nâng cao trình độ trong các giải đấu nghiệp dư. Tuy không có phần thưởng tiền mặt, nhưng những giải đấu nghiệp dư lớn và danh giá trên thế giới như US Amateur Open, The Amateur Championship hay World Junior Golf Championship thường có trình độ chuyên môn rất cao, các nhà vô địch giải đấu sau này đa số trở thành những tay golf nhà nghề nổi tiếng thế giới.

Đào tạo hàng chục năm trời, sát hạch gian nan và dày đặc, thế nhưng những tay golf thi đấu nhà nghề sở hữu được Tour Card hay còn gọi là thẻ thi đấu của các hệ thống giải đấu danh giá chưa có nghĩa là họ được phép thư giãn. Nếu như thi đấu không tốt, họ sẽ bị loại sau 2 ngày tại mỗi giải đấu, đồng nghĩa với việc không nhận được bất kì đồng tiền thưởng nào hết, trong khi đó các chi phí đi lại, ăn ở, thi đấu thì vẫn phải chi trả. Thậm chí có những tay golf nhà nghề đang ở trong thời kì đỉnh cao phong độ vẫn có thể hoàn toàn biến mất khỏi bản đồ golf thế giới, tiêu biểu nhất có lẽ là 2 trường hợp của David Duval và Tiger Woods. Duval đang ở vị trí số 2 thế giới năm 2001, khi anh mới bước sang tuổi 30, giai đoạn chín muồi và thăng hoa nhất cho một tay golf nhà nghề. Nhiều người dự đoán, anh sẽ là đối trọng số 1, kì phùng địch thủ của Tiger Woods trong 10 năm tới. Thế nhưng sự nghiệp của anh tuột dốc không phanh, anh tụt xuống hạng 233 thế giới 2 năm sau đó và dần dần biến mất hẳn khỏi bảng xếp hạng. Còn với Tiger Woods, người mà không một fan hâm mộ golf chân chính nào có thể nghĩ đến việc anh tụt khỏi top 10 thế giới, lại có thể đang ngup lặn ở vị trí số 321. Sự nghiệp của anh cũng lao dốc thảm hại sau scandal năm 2009. Golf là một môn thể thao nhạy cảm, và golf nhà nghề đòi hỏi sự tập trung cao độ, tỉ mỉ chi tiết và không có chỗ cho sai sót.

TD 6

Golf nhà nghề Việt Nam đang ở đâu?

Chúng ta hiện tai mới có 2 tay golf thi đấu nhà nghề tại hệ thống giải đấu chuyên nghiệp châu Á là Trần Lê Duy Nhất và Nguyễn Thái Dương. Đây là con số quá nhỏ bé so với hàng trăm tay golf nhà nghề của Thái Lan, hàng nghìn tay golf nhà nghề của Hàn Quốc, và hàng chục nghìn tay golf nhà nghề của Mỹ. Tuy nhiên, golf nhà nghề của chúng ta cũng đã có những dấu hiệu tích cực, Trần Lê Duy Nhất hiện đã có 2 chiến thắng ở các hệ thống giải thi đấu nhà nghề trong khu vực. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều gia đình có điều kiện gửi con đi du học ở Mỹ, Úc với mong muốn có những Trần Lê Duy Nhất tương lai, những Thongchai Jaidee, Hideki Matsuayama hay thậm chí một Tiger Woods đến từ Việt Nam cũng không phải là không thể.

Có thể bạn chưa biết

Cuối năm 2009, tạp chí Forbes danh tiếng công bố Tiger Woods là vận động viên thể thao đầu tiên kiếm được hơn 1 tỷ đô nhờ sự nghiệp thi đấu của anh. Cứ mỗi giải đấu bên ngoài nước Mỹ, muốn có được sự hiện diện của anh, các nhà tổ chức phải bỏ ra ít nhất 3 triệu đô la dành riêng cho tiền phí mời thi đấu, chưa tính đến tiền tổ chức cũng như tiền thưởng của giải đấu.

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”