Chuyển tới nội dung

Nhanh hay chậm

Nếu quan tâm hơn đến luật golf và những quy tắc ứng xử, bạn sẽ không phải vội vàng đến mất cả thảnh thơi của một vòng golf.

dreamstime_xl_32299783

Năm ngoái, một anh bạn đã làm quản lý sân golf khá lâu năm ở Việt Nam nói với tôi “Tại sao bây giờ mọi người đều chơi golf một cách vội vàng như vậy, sự kiên nhẫn của họ đâu hết rồi?”. Quả thực, nếu có dịp quan sát và so sánh, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự vội vàng của cả người chơi và caddy trên sân golf hôm nay, từ vội vàng đến sân và  ra tee-box phát bóng, bỏ qua cả khởi động làm mềm cơ, vội vàng giục bạn chơi, giục caddy lấy gậy, và sẵn sàng chạy lên trước cả khi bạn cùng chơi chưa đánh cú đánh tiếp...

Và, sẵn sàng đôi co với nhóm chơi phía trước, giục họ, chơi nhanh lên.

Nếu quan tâm hơn đến luật golf và những quy tắc ứng xử, hẳn bạn sẽ không phải vội vàng đến mất cả thảnh thơi của một vòng golf như vậy.

Luật 6-7 về Cố tình trì hoãn và chơi chậm quy định như sau Người chơi cần phải chơi với tốc độ chơi do Uỷ ban quy định và không có sự trì hoãn cố tình. Giữa một hố golf vừa kết thúc và khu phát bóng tiếp theo, người chơi không được phép tạo ra sự trì hoãn vô căn cứ. Ban tổ chức hay sân golf, tuỳ thuộc vào thực tế, có thể đưa ra những hình phạt cụ thể cho việc cố tình trì hoãn hay chơi chậm, ví dụ trong đấu gậy có thể phạt 1 gậy khi vi phạm lần đầu, phạt 2 gậy khi vi phạm lần 2 và phạt truất quyền thi đấu khi lặp lại vi phạm, trong đấu trận, hình phạt có thể là phạt thua hố ở lần 1 và 2, và truất quyền thi đấu khi vi phạm lặp lại. Đối với các cuộc chơi ở các giải chuyên nghiệp, vi phạm Luật 6-7 cũng có thể bị phạt tiền, trước khi phạt cộng thêm gậy.

Vậy bạn nên làm thế nào?

Ở các sân golf thông thường sẽ có bảng quy định về tốc độ chơi, trong đó sẽ có cả quy định về thời gian được khuyến nghị để bạn chơi ở mỗi hố, một cách thông thường , bạn chỉ nên tiêu tốn tối đa khoảng 15 phút cho mỗi hố golf, và tương tự, tối đa 4 giờ rưỡi cho một vóng golf 18 hố (cho nhóm 4 người), và có một điều quan trọng, là hãy cố gắng bám sát nhóm đang chơi ở phía trước mình, hoặc sẵn sàng mời nhóm phía sau vượt lên đánh trước nếu cảm thấy mình đánh chậm hơn họ.

Nhưng hãy lưu ý, bạn không nên thúc giục nhóm chơi đang đánh phía trước mình, bởi đơn giản là bạn không có quyền làm vậy.

goofy_golfer_5

Nếu cảm thấy nhóm chơi phía trước đánh chậm, và bạn có thể vượt lên, nhưng không thấy có dấu hiệu nào khiến bạn cho rằng họ sẽ mời bạn vượt lên, việc bạn nên và cần làm là gọi cho marshal trên sân, là người thay mặt cho sân hay cho ban tổ chức (committee), họ sẽ có quyền yêu cầu nhóm chơi chậm phía trước để nhóm của bạn vượt lên, nhưng bạn thì lại không thể yêu cầu họ dừng lại chờ bạn, tuy vậy, tất nhiên, sẽ là rất tốt nếu bạn hãy để họ biết bạn đang chơi nhanh hơn, một cách thông thường, những người chơi hiểu biết sẽ mời bạn vượt lên.

Các sân golf và luật golf cũng đã có những quy định để giúp bạn có thể giữ được nhịp độ chơi, ví dụ đó là việc cho phép bạn đánh quả bóng dự phòng nếu bóng của bạn có vẻ như đã rơi vào khu vực khó tìm thấy hoặc đã đi ra ngoài đường bao (OB), hoặc đó là quy định về khu thả bóng ở các hố golf khó cho các trường hợp bóng của bạn bị rơi xuống nước, hoặc thiết lập chế độ call-on-hole ở một số hố par 3... Có một lưu ý nhỏ ở đây, bạn hãy nhớ rằng, nếu bóng của bạn rơi vào hoặc hướng về bẫy nước, bạn sẽ không được phép đánh quả bóng dự phòng.

Trước đây, ở Hà Nội, đã từng có chuyện một vài người chơi nhận được thư khuyến cáo của sân golf nơi họ là hội viên, về việc họ bị than phiền do chơi chậm, và thậm chí, đã có những người chơi bị dừng quyền hội viên một thời gian, khi có quá nhiều lời than phiền về việc chơi chậm. Cũng ở một sân khác ở Hà Nội, đã từng từ chối việc bán thẻ hội viên cho một người chơi vốn nổi tiếng do việc chơi chậm, cho đến khi anh ấy bị mất đi danh hiệu chơi chậm nổi tiếng.

Có một vài trường hợp khá đơn giản với luật 6-7 được nhắc đến ở đây, ví dụ, nếu bạn bỏ quên gậy đẩy bóng ở hố trước đó, và dẫn đến việc bạn phải chờ lấy gậy để đánh, sẽ bị coi là một tình huống làm trì hoãn cuộc chơi, và bạn sẽ bị phạt theo Luật 6-7. Hoặc, việc bạn dành nhiều hơn thời gian cho phép là 5 phút để tìm bóng, bạn cũng có thể bị coi là đã vi phạm luật này.

Tình huống luậtTrả lời
Một người chơi đánh quả phát bóng ở hố par 3, bóng của anh ta bay ra đằng sau khu đẩy bóng, và có lẽ là đã bị mất, anh ta đánh quả bóng dự phòng, bóng lăn đến nằm gần hố cờ. Nghĩ rằng đây là quả bóng thuận lợi hơn rất nhiều, anh ta lờ đi và coi quả bóng trên khu đẩy bóng là bóng trong cuộc, nhưng một bạn chơi của anh ta phát hiện ra bóng của anh ấy, gọi nhưng anh ta không nghe, vẫn đẩy quả bóng trên khu gạt bóng vào hố. Đối thủ của anh ấy gọi trọng tài, nên xử lý thế nào?Theo quyết định 27-2c/2 thì người chơi bắt buộc cần phải kiểm tra xem liệu quả bóng mà đối thủ nhìn thấy đó có phải là bóng của mình không, và nếu đó đúng là quả bóng đã đánh, thì quả bóng dự phòng sẽ là bóng ngoài cuộc. Quyết định 27-2b-1 cũng nói rằng, đối thủ của người chơi có quyền tìm quả bóng đó trong vòng 5 phút, và người chơi không được phép đánh quả bóng dự phòng trong thời gian tìm kiếm.
Trong tình huống trên, quả bóng dự phòng đã là bóng ngoài cuộc sau khi bóng đầu tiên được đối thủ anh ta tìm thấy, anh ta sẽ phải đánh quả bóng đầu tiên và bị phạt 2 gậy theo luật 15-3.
Đăng bởi Thùy Chi
0 lượt thích