Người thầy có tâm

November 13, 2018

Không dễ để trở thành một HLV golf có tâm, nhưng niềm vui và thành quả đạt được chắc chắn sẽ xứng đáng với những gì mà bạn đã hết mình cống hiến.

Measure

Đặt người học làm trọng tâm

Điều quan trọng nhất khi trở thành một huấn luyện viên (HLV) golf là xác định rõ được rằng đối với nghề này thì không phải người dạy, mà là học viên mới là trọng tâm cốt lõi. Việc đặt ra các câu hỏi đúng khi bắt đầu huấn luyện cho một học viên mới là rất quan trọng, chẳng hạn như: Tại sao họ muốn học chơi golf? Mục tiêu của học viên này là gì? Họ muốn đạt đến trình độ nào trong 24 tháng tới? Bởi các câu trả lời sẽ xác định cho bạn hướng đi đúng đắn trong quá trình huấn luyện học viên. Nắm được tình trạng hiện tại của mỗi học viên, cũng như lối chơi của họ, và cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà họ đặt ra sẽ giúp bạn biết rõ mình cần tập trung vào đâu để huấn luyện học viên hiệu quả.

Hiểu rõ khả năng của học viên

Trong golf mỗi người chơi sẽ có một phong cách và khả năng khác nhau. Một người HLV tốt sẽ luôn cởi mở và tiếp nhận mọi phong cách chơi của học viên. Bằng cách làm cho học viên cảm thấy thoải mái và cho thấy rằng bạn quan tâm đến mục tiêu của họ, thường xuyên chỉ bảo, động viên họ thì học viên sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Nhìn chung có 3 kiểu học viên:

 1. 1. Kiểu học viên hiểu rất rõ bản thân cần gì: nhưng không có nghĩa đây là kiểu học viên dễ dạy nhất. Đôi khi mục tiêu mà họ đặt ra là không thực tế, hoặc quá cao và quá tham vọng so với khả năng có thể. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải có một buổi nói chuyện “tế nhị” để họ nắm được tình hình và có hướng phấn đầu phù hợp. Tuy nhiên cách bạn truyền đạt cần khéo léo và nên đến từ những kinh nghiệm huấn luyện thực tế của bạn đối với những người học trước để vừa tăng tính thuyết phục mà lại không làm nhụt chí học viên của bạn.
 2. 2. Kiểu học viên chưa xác định được mục tiêu cho bản thân: bạn cần đánh giá khả năng và cả tiềm năng của họ ở nhiều khía cạnh khác nhau để giúp họ định hướng và tập trung vào con đường tốt nhất.
 3. 3. Kiểu học viên không biết bắt đầu từ đâu: bạn cần tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của học viên và xác định được một lộ trình phù hợp nhất cho họ tập luyện.

Sự đơn giản là chìa khóa thành công

Nhiều HLV mắc một sai lầm là biến những buổi dạy học thành những buổi “thuyết trình” của bản thân họ, khiến cho buổi học trở nên phức tạp hơn cần thiết. Cần nhớ rằng: đó không phải là sân khấu biểu diễn của bạn, mà là của học viên (như đã nói ở trên). Cách bạn truyền đạt kiến thức cho học viên càng đơn giản thì việc đưa vào thực hành càng trở nên dễ dàng và hiệu quả. Khi hướng dẫn học viên luyện tập, bạn nên áp dụng những tiến trình nhỏ gồm 2 đến 3 bước đơn giản để người học có thể thực hiện được. Bạn cũng nên sử dụng những video minh họa bài tập của mình để học viên hiểu rõ hơn động tác và thực hành chính xác hơn.

Không ngừng học hỏi và cập nhật

Thế giới golf – đặc biệt liên quan đến những cải tiến về dụng cụ chơi – luôn phát triển và đổi mới với tốc độ rất nhanh. Là một HLV, điều quan trọng là bạn cần không ngừng tiến về phía trước và cập nhật những điều mới mẻ, cả về dụng cụ chơi lẫn những kĩ thuật mới. Bạn càng chịu khó học hỏi thì càng mang đến cho học viên của mình những kiến thức có giá trị, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ càng được học viên coi trọng hơn.

Giới thiệu người thầy khác khi cần thiết 

Cho dù bạn có là một HLV giỏi và giàu kinh nghiệm đến mấy, thì vẫn phải thừa nhận một thực tế rằng golf rất phức tạp và HLV nào cũng có những hạn chế nhất định. Khi thấy học viên đang phải “đánh vật” với một phạm vi mà bạn không phải là chuyên gia và bạn không thể giúp họ cải thiện được, cách tốt nhất là hãy giới thiệu anh ta đến với một HLV khác. Bằng cách không tham lam, bạn sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho người học và thực sự cho thấy bạn là một HLV dạy golf có tâm với nghề, đề cao nhu cầu của người học hơn là của bản thân.

Đăng bởi Hà Phan
  landscape-view-golf-course-tournament-map-vector-flat-illustration

  Chơi golf vui vẻ

  Untitled

  Chơi golf Gia đình

  golf-clubs-via-thinkstock1

  BÍ QUYẾT CHỌN GẬY GOLF

  Rory McIlroy và Patrick Reed đánh cặp ở vòng cuối

  BÍ QUYẾT CHO TRẬN MATCH PLAY THÀNH CÔNG

  Untitled

  Làm sao để trẻ thích chơi golf

  PATE6581

  Văn hóa “khán giả”

  Untitled

  Tử tế với caddie của bạn

  25555435_1567772029956169_2122728992_n

  Khơi nguồn cảm hứng golf