Nghệ thuật gặp gỡ khách hàng trên sân golf

August 28, 2017

Không đơn thuần chỉ là một môn chơi giải trí, golf còn là một công cụ hữu ích giúp tạo dựng các mối quan hệ xã hội và mở rộng hợp tác với khách hàng. Nghệ thuật gặp gỡ đối tác trên sân sẽ trở nên đơn giản nếu bạn tuân thủ 8 nguyên tắc sau. 

Anh san FLC SS cho Slide 4

1. CHỌN ĐỐI TÁC MỘT CÁCH KHÔN NGOAN

Nguyên tắc cơ bản nhất là bạn phải xác định rằng đây không phải là một trận thi đấu đồng đội kiểu Ryder Cup mà là một buổi chơi golf vì mục đích kinh doanh! Bạn cần chơi golf với những người có khả năng quyết định trong công việc hợp tác với bạn, chứ không phải với những golfer có thể đánh được số gậy ít nhất!

2. KIÊN NHẪN LÀ MỘT ĐỨC TÍNH CẦN THIẾT

Đừng thảo luận công việc trước khi chơi đến hố #5 và sau khi xong hố #15. Cũng giống như golf, bạn sẽ phải duy trì mối quan hệ này trên một chặng đường còn dài nên không có gì phải vội vàng cả! Thay vào đó hãy bắt đầu với những câu chuyện phiếm vui, những vấn đề liên quan đến golf,… nhằm mang lại bầu không khí thân thiện và thoải mái nhất có thể trên sân; tránh đi sâu vào chuyện công việc ngay lập tức.

3. HIỂU ĐỐI TÁC

Đây được coi là nguyên tắc “vàng” trong nghệ thuật ứng xử với đối tác kinh doanh. Đừng làm cho đối tác những điều họ không muốn, cư xử với đối tác theo cách mà họ muốn được nhận, và chú ý vào tính cách con người đối tác để ứng xử sao cho phù hợp. Hãy nhớ rằng: mặc dù sân golf không phải là một sân khấu, bạn vẫn có thể diễn được và bạn diễn của bạn không ai khác chính là đối tác bạn đang tiếp cận.

4. TẬP TRUNG VÀO NHIỆM VỤ CHÍNH!

Đừng quên mục đích chính của buổi chơi golf này. Điều bạn cần quan tâm là kết quả công việc bạn sẽ đạt được sau các cuộc thảo luận với đối tác, chứ không phải là điểm số chơi golf! Có lẽ bạn sẽ đang nghĩ rằng: “Đó là điều hiển nhiên!”, “Làm sao có thể quên được?”,… nhưng thực tế là có rất nhiều cuộc “business golf” bị thất bại chỉ vì các “doanh nhân” quá mải mê với golf mà quên đi mục đích chính! Bởi vậy, bạn cần phải thật sự nghiêm túc với bản thân mình. Trước khi gặp đối tác trên sân golf, hãy nghĩ về những điều bạn hy vọng có thể đạt được từ buổi gặp, định hình sẵn những mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện những mục tiêu đó trong suốt buổi chơi golf. Đó là nguyên tắc vô cùng quan trọng để có một buổi “business golf” thành công!

5. ĐỪNG CHƠI XẤU VÀ CŨNG ĐỪNG CỐ Ý THUA!

Một điều mà đa phần các doanh nhân khi chơi golf với đối tác thường hay suy tính là “Nên thắng hay là không được thắng?” Và câu trả lời rất đơn giản là: Hãy chơi theo đúng khả năng của bạn, công bằng và thành thật. Bạn nên thăm dò một chút tính cách đối tác để biết họ nghiêm túc với môn chơi đến mức độ nào. Nếu thấy cần phải đánh một trận đấu đúng nghĩa, hãy dùng đến cả hệ thống handicap để làm cơ sở. Nếu bạn có biểu hiện cố ý để bị thua và cho đối tác thắng, nguy cơ cao là bạn sẽ mất đi một đối tác tiềm năng bởi họ sẽ cho rằng bạn không tôn trọng họ. Nhưng điều tồi tệ hơn cả là bạn chơi xấu và gian lận ở một môn chơi đòi hỏi tính trung thực cao như golf – chắc chắn đối tác sẽ mất lòng tin ở bạn ngay lập tức!

6. HÃY CHƠI “READY GOLF”!

Hãy nhớ rằng số par không quan trọng bằng tốc độ chơi! Dành 6 giờ đồng hồ trên sân golf là quá nhiều và sẽ khiến cho cả hai bên đều cảm thấy mệt mỏi sau một buổi “làm ăn” trên sân golf. Hãy cố gắng chơi đúng tốc độ trong 4 giờ tiêu chuẩn và dành thời gian còn lại để hẹn ăn trưa/tối với đối tác. Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để hai bên có cơ hội hiểu nhau hơn khi cùng thảo luận thêm về công việc, về golf và cuộc sống. Đó sẽ là một kết thúc hoàn hảo cho một buổi gặp gỡ vì công việc!

7. NGUYÊN TẮC TỐI KỴ – KHÔNG BIA RƯỢU

Hãy dành rượu bia cho những buổi tụ tập cuối tuần cùng với những người bạn. Còn trên sân golf bạn cần giữ cho đầu óc tỉnh táo để có thể kiểm soát được tình hình. Khi trời nóng và bạn lại muốn uống một lon bia hay nước uống có cồn, bạn sẽ rất dễ bị say. Và khi say, bạn cũng sẽ rất dễ có những lời nói hoặc hành động không đúng làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bản thân trước mặt đối tác, và tồi tệ hơn nữa là công việc của bạn với đối tác sẽ chẳng thể đi được đến đâu.

8. HÃY CHƠI HỐ “ĐẶC BIỆT”!

Bạn đừng nên có suy nghĩ phải “gói gọn” mọi thứ trong 18 hố golf và đạt được mục tiêu công việc ngay khi kết thúc vòng đấu! Dù bạn đang lo lắng liệu có thể ký được hợp đồng với đối tác sau buổi làm việc này hay không thì vẫn nhớ phải ký scorecard! Bởi ưu tiên số 1 là bạn cần đảm bảo rằng đối tác làm ăn của mình cảm thấy vui vẻ và có một buổi chơi golf trọn vẹn. Bạn cũng đừng quên gửi thư cảm ơn, tặng một món quà lưu niệm nhỏ, hay bất kỳ động thái hồi đáp phù hợp nào có thể khiến đối tác quay lại với bạn trong những hợp đồng tiếp theo!

Đăng bởi Thùy Chi
  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  Measure

  Người thầy có tâm

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  golf-clubs-via-thinkstock1

  BÍ QUYẾT CHỌN GẬY GOLF

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  Rory McIlroy và Patrick Reed đánh cặp ở vòng cuối

  BÍ QUYẾT CHO TRẬN MATCH PLAY THÀNH CÔNG