Chuyển tới nội dung

Ngày Malbec thế giới và tối thử nếm để khám phá rượu vang và ẩm thực Argentina tại khách sạn Pan Pacific

Vào ngày thứ tư 17/04/2019, từ 19-22 giờ, nhân Ngày Malbec Thế giới (Malbec World Day),  Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội sẽ  phối hợp cùng Câu lạc bộ Rượu vang Hà Nội hân hạnh giới thiệu sự kiện rượu vang và ẩm thực Argentina độc đáo với bộ sưu tập rượu vang Malbec, dòng nho quốc hồn quốc túy của Argentina, tại tầng 19 Khách sạn Pan Pacific, số 1 đường Thanh Niên, Hà Nội.

Đây sẽ là dịp để những người trong giới chuyên môn và những người yêu thích rượu vang thử nếm các sản phẩm Malbec độc đáo của một số nhà nhập khẩu rượu vang Argentina tại Việt Nam như Công ty Vang Pháp Vàng (Les Celliers d’Asie), Công ty Daloc, Công ty Malthop, Công ty Huy Phong, Công ty Moet Hennessy Việt Nam, Công ty Vincorp, Công ty Vinifera…

Ngày Malbec thế giới và tối thử nếm để khám phá rượu vang và ẩm thực Argentina tại khách sạn Pan Pacific

Argentina là một đất nước tuyệt vời nằm ở Nam Mỹ, có chung biên giới với Chile, Bolivia, Paraguay, Brésil và Uruguay, với diện tích trồng nho lên tới 218.000 ha và sản lượng rượu vang 15,5 triệu hl, đứng thứ 5 thế giới sau Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Mỹ (Nguồn: Tổ chức Rượu vang thế giới OIV). Trong số 34.000 ha nho Malbec trên thế giới, Argentina đã trồng tới 31.000 ha, tập trung chủ yếu ở thung lũng Mendoza (85,9%).

Tại sao ngày 17/04 được chọn là Ngày Malbec thế giới (Malbec World Day)?

Ngày 17/04/1853, những cơ sở cho bộ luật đầu tiên về rượu vang Argentina được áp dụng cho thung lũng Mendoza và các dòng nho nhập cư từ Pháp, trong đó có nho Malbec, bắt đầu được nhập và trồng rộng rãi trong thung lũng này trước khi phát triển ra các thung lũng khác ở Argentina.

Ngày Malbec thế giới và tối thử nếm để khám phá rượu vang và ẩm thực Argentina tại khách sạn Pan Pacific 1

Ngài Domingo Faustino Sarmiento, sau này trở thành Tổng thống thứ 7 của nước Cộng hòa Argentina, nhận thấy rằng các giống nho có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp phát triển rất tốt tại các nước láng giềng của Argentina như Chile và Uruguay và đã bổ nhiệm ông Michel Pouget, một chuyên gia rượu vang nổi tiếng của Pháp làm Hiệu trưởng trường Nông nghiệp Mendoza, trường Nông nghiệp đầu tiên của Argentina, với mục đích thúc đầy sự phát triển của công nghiệp rượu vang Argentina.

Tháng 11/2010, Chính phủ Argentina ra tuyên bố công nhận rượu vang là Quốc tửu của Argentina. Nho Malbec, với diện tích trồng nho lớn nhất và với sản lượng chiếm tới 30,21% sản lượng rượu vang chất lượng cao ở Argentina, đã trở thành biểu trưng cho công nghiệp rượu vang Argentina, tương tự như nho Carmenere ở Chile.

Năm 2011, Tổ chức Rượu vang Argentina (Wines of Argentina) tuyên bố chọn ngày 17/04 làm ngày Malbec Thế giới (Malbec World Day)

Malbec, rượu vang chất lượng cao, biểu trưng của rượu vang Argentina.

Malbec là một dòng nho có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Bordeaux, hay nói một cách chính xác hơn là từ vùng Tây-Nam của nước Pháp, với một chai rượu vang nổi tiếng là chai Cahors. Nho Malbec được những người Pháp nhập cư đưa vào trồng ở Argentina vào thế kỷ thứ 19 và nhanh chóng trở thành dòng nho được trồng nhiều nhất ở Argentina. Tất nhiên, ngoài Argentina và Pháp, nho Malbec còn được trồng ở Chile, Italy, Australia và California.

Ngày Malbec thế giới và tối thử nếm để khám phá rượu vang và ẩm thực Argentina tại khách sạn Pan Pacific 2

Nho Malbec ưa các vùng đất khô cằn, khí hậu nóng, đó chính là lý do tại sao nho Malbec được trồng với diện tích lớn đến như vậy ở Argentina. Chất liệu đất ưa thích nhất của nho Malbec là đá sỏi vụn và đá vôi pha sét, chính ở đó mà nho Malbec phát huy được tất cả các ưu thế nhất là chất chát (tannin) và tố chất hoa quả nồng nàn. Những vùng trồng nho sát biển cũng thích hợp với nho Malbec vì nho Malbec ít có khả năng chịu lạnh trong những mùa đông dài.

Vang từ nho Malbec thường có màu sắc đậm đặc, chất chát mạnh và a xít chua thanh dịu. Để vài năm, rượu Malbec sẽ đưa lại cảm giác hoa quả nhuần nhuyễn. mùi cam thảo, mùi mận sấy khô và mùi thuốc lá sợi vàng phức hợp. Malbec là loại vang nhiều tố chất hoa quả nhưng cũng rất nam tính, mạnh mẽ.

Xét trên góc độ kết hợp rượu vang với món ăn,  cá tính của nho Malbec cũng gần giống như nho Cabernet Sauvignon, nó kết hợp tuyệt vời với các loại thịt bỏ lò hay thịt nướng. Nó cũng kết hợp rất tốt với các loại đồ ăn châu Á có gia vị như hạt tiêu, bột nghệ, bột cà ri…Malbec là một loại vang mang tính chất lễ hội, ấm nóng, thân thiện, vì lý do đó nó rất được yêu mến ở Argentina, châu Mỹ la tinh và đang ngày càng được nhiều người biết đến ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Hãy khám phá hương vị mê hoặc của vang Malbec Argentina qua các sản phẩm được các nhà nhập khẩu trân trọng đưa tới Khách sạn Pan Pacific… và chia sẻ các sản phẩm tuyệt vời này cùng người thân, đối tác và bạn bè của Quý vị.

Chú thích ảnh:

  • Một số chai Malbec nổi tiếng của Argentina
  • Cuộc thi Malbec Thế giới tại Buenos Aires năm 2012
  • Hội thảo về vang Argentina tại Khách sạn Melia Hà Nội
Đăng bởi Hà Phan
0 lượt thích