Mưu kế Điền Kỵ đua ngựa và Union Cup 2018

April 12, 2018

Union Cup 2018 đã kết thúc với chiến thắng đầu tiên của tuyển Miền Nam. Được coi là mùa giải gay cấn nhất và ngang tài ngang sức nhất so với hai mùa giải trước, giải đấu đã để lại nhiều cảm xúc và bài học giá trị cho những người trong cuộc.

Adv_QCO2018

UNION CUP 2018

Hai vòng đấu đầu là một cuộc chiến đầy cam go và cuộc rượt đuổi hồi hộp nhất trong lịch sử 3 năm của Union Cup. Nếu ở Union Cup 2016 và 2017, ưu thế của các đội được thể hiện rõ rệt sau mỗi vòng đấu, thì Union Cup 2018 không thể đoán định cho đến cú gạt bóng cuối cùng. Hãy nhìn vào sự ruột đuổi của tỷ số:

Như vậy, sau hai ngày thi đấu điểm số hai đội cân bằng 8-8 để bước vào 12 trận đơn vào ngày thứ Bảy.

Các trận đấu đơn ngày cuối cùng bao giờ cũng hấp dẫn nhất và quan trọng nhất bởi tính quyết định thắng bại! 12 trận đấu đơn của Union Cup 2018, dù mức độ khác nhau, nhưng đã mang đến một sự hồi hộp kịch tính cho những ai quan tâm đến Union Cup. Trận đấu cuối cùng của cặp Hoàng Ngọc Quý – Trần Thế Cường quyết định số phận chiếc Cup sẽ theo tuyển miền Bắc về Hà Nội hay lần đầu tiên ở lại TP. HCM với đội tuyển miền Nam. Tuyển miền Bắc chỉ có 13 điểm, đang rất cần điểm chiến thắng cuối cùng vừa đủ để giữ lại Cup. Còn tuyển miền Nam đã có 14 điểm, chỉ cần thêm nửa điểm – điểm hòa của Hoàng Ngọc Quý, là sẽ lần đầu tiên đăng quang vô địch. Cuối cùng khi Trần Thế Cường gạt bóng điểm Par bất thành ở Green hố golf 18, chỉ được điểm hòa, là lúc tuyển miền Nam và khán giả vỡ òa trong niềm vui chiến thắng!

26026084_10156182872078729_8812722053953391625_o

NHỮNG “ĐIỂM CỘNG”

Thực lực cân bằng sát sao của hai đội tuyển: Tỷ lệ điểm sát nút sau mỗi vòng đấu và thắng lợi chỉ được quyết định bởi 0,5 điểm ở trận đấu cuối cùng đã nói lên tất cả. Và tuyển Miền Nam, dù sát sao, dù vô cùng nghẹt thở, nhưng cuối cùng đã dành chiến thắng xứng đáng!

Sự tiến bộ về kỹ thuật, chiến thuật và bản lĩnh thi đấu: Trình độ kỹ thuật của các golf thủ được nâng cao, cùng bản lĩnh thi đấu dày dạn hơn làm cho các trận đấu vừa gay cấn vừa hấp dẫn. Trong suốt ba ngày thi đấu, cả hai đội trưởng đã biết huy động trí lực của toàn đội để đưa ra các đấu pháp hợp lý, góp phần nâng cao trình độ chiến thuật của mỗi cá nhân và cả đội.

Thu hút đông hơn lượng người xem tại sân và qua màn hình nhỏ so với hai kỳ trước đó. Điều này nói lên sự gia tăng sức hấp dẫn của Union Cup. Và đó cũng là nhân tố góp phần quảng bá, thúc đẩy golf phát triển.

Chiến thắng của tuyển miền Nam mang lại những hiệu ứng gia tăng nhất định. Toại nguyện sự đợi chờ của những người hâm mộ tuyển miền Nam cũng như đáp ứng sự kỳ vọng của các nhà tài trợ đã không ngừng đeo đuổi trong suốt ba kỳ Union Cup.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHIẾN THUẬT

Ở Union Cup, khi mà thực lực của hai đội sát sao ngang nhau thì chiến thuật thi đấu là điều cực kỳ quan trọng, thể hiện ở hai điểm mấu chốt sau đây:

Trước hết là sự bố trí đồng đội thi đấu ăn ý trong từng cặp thi đấu của foursomes và four-ball: Hai thể thức này sẽ dẫn đến các cách chọn đồng đội khác nhau. Sự bù trừ điểm yếu điểm mạnh, cũng như sự phối hợp ăn ý về kỹ thuật, sự hiểu nhau về tâm lý sẽ tạo nên cộng hưởng, cho bầu không khí thi đấu bớt căng thẳng, và đưa đến một kết quả thi đấu tốt hơn.

Thứ hai là cách chọn lựa đối thủ: Một sự bố trí đối thủ hợp lý có ý nghĩa rất quan trọng cho chiến thắng, nhất là khi số phận của toàn đội phụ thuộc vào chỉ 0,5 điểm để nghiêng cán cân thắng thua.

25555435_1567772029956169_2122728992_n

UNION CUP 2018 VÀ MƯU KẾ ĐIỀN KỴ ĐUA NGỰA:

Qua ba kỳ Union Cup, ở mức độ này hay mức độ khác, người xem cảm nhận thấy mưu kế Điền Kỵ đua ngựa đã được cả hai đội tuyển sử dụng. Nhưng xét kỹ thì chiến lược này rất khó áp dụng trọn vẹn trong thể thức Union Cup. Bởi hai lẽ sau đây:

Một là, không thể xếp hạng năng lực thi đấu của các golf thủ một cách đơn điệu liên tục (tương tự như sức chạy của ngựa). Ngoại trừ trường hợp năng lực chênh lệch rõ rệt, còn khi năng lực lệch sát sao, rất khó xác định được chính xác ai mạnh hơn ai, yếu hơn. Nhất là khi phải xếp hạng năng lực của một chuỗi số đông các đấu thủ. Xếp nhầm vị trí thứ tự năng lực sẽ dẫn đến sự lựa chọn đối thủ không chính xác.

Hai là thể thức Matchplay chứa đựng yếu tố bất ngờ, làm thay đổi hoàn toàn cục diện. Ngoài ra, phong độ và tâm lý của các đấu thủ thường thay đổi theo từng hố đấu. Bởi vậy, trong trường hợp năng lực hai đội không chênh lệch nhiều thì khó có thể đoán trước được kết quả cuối cùng. Chẳng hạn, nếu năng lực xếp hạng liên tục, thì Handicap 2 sẽ thắng Handicap 4; nhưng ở Matchplay thì điều này không chắc sẽ diễn ra đúng như vậy. Bởi vậy, khi vận dụng kế sách của người xưa cần phải xác định đúng tình huống, nếu không sẽ thất bại!

HIO2

 

“Điền Kỵ đua ngựa” là câu chuyện về một cuộc cá cược đua ngựa thắng 1000 lượng vàng của Điền Kỵ – vị đại tướng tài ba của nước Tề khoảng năm 340 TCN, nhờ vào tài thao lược của vị quân sư nổi tiếng thời chiến quốc Tôn Tẫn. Nhân dịp Tề Uy vương cùng các công tử, vương tôn quý tộc nước Tề tổ chức đua ngựa, Tôn Tẫn bày cho Điền Kỵ đánh cược với Tề Uy vương một ngàn lượng vàng, rồi chia ngựa của Điền Kỵ lẫn ngựa của Tề Uy vương ra làm ba hạng Tốt, Trung binh, và Kém. Vòng đầu, Điền Kỵ cho ngựa Kém của mình đua với ngựa Tốt của Tề Uy vương nên chịu thua; vòng hai, lấy ngựa Tốt của mình đua với ngựa Trung bình của Tề Vương; và vòng cuối, lấy ngựa Trung bình của mình đua với ngựa Kém của nhà vua. Kết cục Điền Kỵ thắng hai vòng sau nên trở thành người thắng cuộc!

HÃY TRỞ THÀNH MẠNH NHẤT!

Khi Tôn Tẫn bày mưu cho Điền Kỵ xếp thứ tự sức mạnh của ngựa và đấu với ngựa của Tề Uy vương theo kế sách 1-2;2-3;3-1 là để thắng 2 thua 1. Nhưng nếu Điền Kỵ đã áp dụng đúng chiến thuật, thì phía Tề vương lại là minh chứng của việc sai chiến thuật. Có cách nào để thoát khỏi tình thế mong manh này? Không có cách nào khác là phải trở thành mạnh nhất!

Chọn đối thủ phù hợp để chiến thắng là kế sách phân bố lực lượng khôn ngoan. Nhưng điều đó hoàn toàn khác biệt với mưu kế dành đối thủ yếu cho tuyển thủ mạnh.

Ở Ryder Cup 2016, trong trận đấu đơn ngày Chủ Nhật, dù ở thế ít điểm hơn, nhưng đội trưởng tuyển châu Âu Darren Clarke vẫn không áp dụng kể sách dành đối thủ yếu hơn cho tuyển thủ mạnh nhất của ông. Ông đưa ngay ra các golf thủ xuất sắc từ đầu. Với họ, nếu không mạnh nhất thì không thể chiến thắng. Nếu không mạnh nhất thì không thể đi đầu. Đó là sự khác biệt của tư duy Âu – Mỹ. Họ luôn muốn mạnh nhất. Chỉ kẻ dưới cơ mới áp dụng mưu kế Điền Kỵ đua ngựa.

Bởi vậy, đội tuyển nào muốn chiến thắng, dù đó là tuyển quốc gia, tuyển Miền Nam hay tuyển Miên Bắc, thì phải rất mạnh. Muốn thế, phải loại trừ ý thức cậy nhờ mưu kế Điền Kỵ đua ngựa bởi nó giam hãm khát vọng đi đầu, trói buộc người đấu sĩ vào vị thế thứ yếu!

  thumb

  Những điều bạn cần biết về PGA Championship 2019

  Simon picture

  Du lịch golf sẽ cất cánh?

  477501527.0

  BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA TIGER WOODS – PHƯƠNG PHÁP NẮN CHỈNH CỘT SỐNG CHIROPRACTIC

  VGTA

  VGTA VÀ CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

  gettyimages-1142671548

  CƠN ĐỊA CHẤN MANG TÊN TIGER WOODS

  2246033-LUUEBGFK-7

  Golf có phải môn thể thao quý tộc?

  Apr 3, 2018; Augusta, GA, USA; Rory McIlroy walks-off the 13th green during a practice round for the Masters golf tournament at Augusta National GC. Mandatory Credit: Rob Schumacher-USA TODAY Sports

  Rory McIlroy: Trở lại là chính mình

  2

  Nâng tầm đẳng cấp golf Việt Nam