“MANG CHUÔNG ĐI ĐÁNH XỨ NGƯỜI”

August 1, 2017

TRƯỚC THỀM SEA GAMES 29, 7 GƯƠNG MẶT TRẺ ĐẠI DIỆN CHO THỂ THAO NƯỚC NHÀ ĐANG NỖ LỰC TỪNG NGÀY ĐỂ MANG NHIỆT HUYẾT, TRÍ TUỆ VÀ TÀI NĂNG THAM DỰ ĐẤU TRƯỜNG QUỐC TẾ UY TÍN NHẤT KHU VỰC ĐÔNG NAM Á.

NGUYỄN HÙNG DŨNG

VỚI PHONG ĐỘ ỔN ĐỊNH VÀ LỐI CHƠI CHẮC CHẮN, NGUYỄN HÙNG DŨNG LÀ MỘT NHÂN TỐ MỚI ĐƯỢC NGƯỜI HÂM MỘ ĐẶT NHIỀU KỲ VỌNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN THAM DỰ ĐẤU TRƯỜNG SEA GAMES NÀY.

Nguyễn Hùng Dũng
Nguyễn Hùng Dũng

Lần đầu tiên được khoác trên mình chiếc áo của đội tuyển Việt Nam, Hùng Dũng không khỏi vui mừng và hào hứng, đặc biệt là sau khi đã được rèn giũa những kỹ năng, kinh nghiệm thi đấu trong 2 năm học ở Mỹ. Theo cậu bé 16 tuổi này, để có một vòng golf tốt, việc giữ tâm lý bình tĩnh, tính toán từng cú đánh là điều hết sức quan trọng. Dũng luôn lên kế hoạch và mục tiêu cần chinh phục riêng cho mình tại mỗi giải đấu để có thể nỗ lực làm tốt nhất.

“Em mới 16 tuổi, con đường phía trước còn dài nên em sẽ cố gắng giữ tâm lý thi đấu tập trung nhất chứ không tự tạo áp lực cho mình. Em nghĩ rằng đây là cơ hội cho em cọ xát, theo dõi, học hỏi những kinh nghiệm, kỹ năng thi đấu của các đàn anh tại đấu trường SEA Games.” – Đương kim Vô địch VAO 2017 bảng Việt Nam chia sẻ.

Là golfer nhỏ tuổi nhất trong số 5 VĐV được lựa chọn chính thức, Hùng Dũng mong muốn Hiệp hội Golf Việt Nam sẽ quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về tinh thần để các em có thêm động lực thi đấu. Với niềm đam mê golf cháy bỏng, biết đâu rất có thể chúng ta sẽ có một PGA Nguyễn Hùng Dũng trong tương lai không xa

THÀNH TÍCH NỔI BẬT:

SÁNG LẬP QUỸ “TRÁI TIM TRAO TRÁI TIM” VÔ ĐỊCH BẢNG U16 VJO 2016

VÔ ĐỊCH GOLF TRẺ VIỆT NAM 2016

VÔ ĐỊCH VAO 2017

MỤC TIÊU:

“LỌT TOP 10 NĂM NAY VÀ ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG NHỮNG KỲ SEA GAMES SAU.”

 

HANAKO KAWASAKI

LÀ MỘT TRONG 5 GƯƠNG MẶT ĐƯỢC LỰA CHỌN LÀ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CỦA ĐỘI TUYỂN SEA GAMES, HANAKO ĐÃ MANG ĐẾN NIỀM HI VỌNG MỚI CHO THỂ THAO NƯỚC NHÀ KHI 2 NĂM QUA, EM CHÍNH LÀ GƯƠNG MẶT CÓ THÀNH TÍCH TỐT NHẤT TẠI CÁC GIẢI ĐẤU NGHIỆP DƯ QUỐC GIA.

Hanako kawasaki
Hanako kawasaki

Sở hữu trong tay những chiếc cúp danh giá ở các giải đấu quốc gia, đặc biệt là chức Vô địch golf trẻ Quốc gia Mở rộng 2017, vừa là động lực vừa là áp lực để Hanako tiếp tục cố gắng và khẳng định mình tại đấu trường khu vực lần này. Cô gái 17 tuổi chia sẻ: “Em cảm thấy mình đã có tiến bộ nhiều khi thi đấu tại các giải lớn, hiện em đang cố gắng rèn luyện tâm lý để thực hiện tốt những cú đánh quyết định trong short game.

Tham dự SEA Games 29 lần này, để chinh phục mục tiêu với số gậy ít nhất, Hanako đã vạch ra cho mình những chiến lược thi đấu không chỉ cho từng cú đánh mà còn từng hố golf. Người luôn hỗ trợ và chỉ dạy cho em những kỹ năng, bài học quan trọng đó chính là thầy Andrew Jon Bowles – PGA Úc – GM sân Thủ Đức. Nhờ khả năng tiếp thu nhanh và ham học hỏi, có thể thấy những tiến bộ của Hanako qua từng ngày. Để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao ĐNÁ, Hanako đã có hai tuần tập luyện bên Úc cùng với PGA Marcus Mc. Pherson tại học viện Queensland Performance Golf Center. Andrew và Marcus chính là hai người thầy luôn theo sát việc luyện tập và cố gắng của Hanako ngay từ những bài học đầu tiên. Với 2 tuần tập huấn này, Hanako đã có những điều chỉnh để hoàn thiện hơn về kỹ thuật swing cũng như short game để chuẩn bị tốt nhất cho đấu trường SEA Games 29.

Với cô gái trẻ này, sự nghiêm túc trong học tập, rèn luyện luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu để đạt được mục tiêu. Hanako mong muốn Hiệp hội golf Việt Nam có thể kết hợp với các sân golf trong Nam và ngoài Bắc tạo điều kiện cho các VĐV có thể luyện tập chung trước khi lên đường thi đấu.

Với quyết tâm cao độ, cùng với mục tiêu rõ ràng, Hanako sẽ là một trong những

VĐV sáng giá nhất của đội tuyển Việt Nam, mang lại nhiều kỳ vọng cho tương lai golf nước nhà.

MỤC TIÊU:

“CỐ GẮNG GIÀNH THÀNH TÍCH TỐT. ĐẠT MỤC TIÊU CỤ THỂ VỀ SỐ GẬY CHO TỪNG HỐ GOLF TÙY THUỘC VÀO HOLE INDEX CỦA SÂN.”

THÀNH TÍCH NỔI BẬT NHẤT:

VÔ ĐỊCH GOLF NỮ QUỐC GIA 2016

VÔ ĐỊCH GOLF NỮ TP. HCM 2015, 2016

VÔ ĐỊCH VIETNAM JUNIOR OPEN 2017

 

NGUYỄN PHƯƠNG TOÀN

BẰNG NHỮNG CỐ GẮNG VÀ NỖ LỰC TẠI CÁC GIẢI ĐẤU LỚN, LẦN ĐẦU TIÊN NGUYỄN PHƯƠNG TOÀN ĐƯỢC CHỌN LÀ THÀNH VIÊN THÍNH THỨC CỦA ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM THAM DỰ SEA GAME 29.

Nguyễn Phương Toàn
Nguyễn Phương Toàn

“Em thật sự rất vui khi được chọn vào đội tuyển thi đấu SEA Games lần này. Em đã nhiều lần đại diện Việt Nam thi đấu tại các giải quốc tế, nhưng SEA Games là lần đầu tiên, em rất vinh dự và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa.” Đây chính là những tâm sựcủa golfer trẻ trước thềm giải đấu.

Sau một thời gian thi đấu tại các giải quốc tế, kinh nghiệm quan trọng nhất mà Phương Toàn rút ra cho mình chính là tự đặt ra một bài kiểm tra về sự tiến bộ, trình độ và sự chuẩn bị trước khi thi đấu. “Golf là môn thể thao thi đấu với chính bản thân, vì vậy, nếu coi các giải đấu như nhau thì sẽ loại được áp lực rất nhiều. Trên 70% kết quả thi đấu chịu ảnh hưởng từ quá trình chuẩn bị chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Em tự tin là mình đã có nhiều kinh nghiêm thi đấu, đã từng vô địch giải lớn và trong golf bất cứ chuyện gì đều có thể xảy ra, nên điều quan trọng nhất là phải cố gắng hết mình.”

Trong 3 năm tập luyện và thi đấu tại Mỹ, Phương Toàn đã có những thành tích đáng kể như giành chức Vô địch giải Premier Matchplay Championship do hội golf Florida tổ chức (đây là hệ thống giải lớn nhất của bang Florida).

Để chuẩn bị cho SEA Games năm nay, Phương Toàn và thầy Ian Mellor của học viện MMG Florida đã có chế độ tập luyện quy củ về short game, đặc biệt là putting. Ngoài ra, em cũng dành nhiều thời gian tại phòng gym với HLV Brendan McLaughlin (thầy giáo Justin Rose và Si Woo Kim) để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho giải đấu lần này.

Chiến lược riêng mà Toàn mang đến giải đấu này chính là sự tập trung cao độ và thi đấu hết mình cho đội tuyển. Em hi vọng sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của Hiệp hội golf Việt Nam dành cho các đối tượng golf trẻ, để khuyến khích và giúp các em có thêm động lực, tiếp tục theo đuổi đam mê và sự nghiệp golf của mình.

THÀNH TÍCH NỔI BẬT:

VÔ ĐỊCH GIẢI PREMIER MATCH

PLAY CHAMPIONSHIP 2016

VÔ ĐỊCH GIẢI FLORIDA JUNIOR

TOUR 5/2017

MỤC TIÊU:

“GIÀNH CHỨC VÔ ĐỊCH. NGÀY SAU PHẢI ĐÁNH TỐT HƠN NGÀY TRƯỚC.”

 

TRƯƠNG CHÍ QUÂN

2 NĂM QUA TRƯƠNG CHÍ QUÂN ĐÃ LUYỆN TẬP RẤT TÍCH CỰC VÀ LUÔN SẴN SÀNG CHỜ TỚI NGÀY THI ĐẤU. EM NUÔI Ý CHÍ VÀ QUYẾT TÂM SẼ BỨT PHÁ THẬT KHÁC BIỆT TRONG LẦN QUAY LẠI SEA GAMES NÀY.

Trương Chí Quân
Trương Chí Quân

“Ở SEA Games 28, em đã thi đấu tốt tại vòng đấu đầu tiên nhưng ở ngày cuối cùng, em lại để tuột mất cơ hội tranh huy chương. Em cũng đã rút ra nhiều kinh nghiệm về mặt tâm lý và sự tập trung trong thi đấu. Để chuẩn bị tốt cho giải năm nay, em đang tập luyện rất tích cực tại Việt Nam và đọc nhiều sách về tâm lý (mental games) hơn. Theo em, tâm lý thi đấu là phần quan trọng nhất để giúp VĐV giữ phong độ ổn định.” Chí Quân chia sẻ.

Được cọ xát với các tay golf hàng đầu của Mỹ cùng kỹ năng có được nhờ vào việc thi đấu ở nhiêu môi trường khác nhau, Chí Quân đã tích luỹ cho mình thêm kinh nghiệm để có thể xử lý với các tình huống trên sân. Trước thềm SEA Games 29, Chí Quân cũng như Hùng Dũng, Phương Toàn, Chiêu Dương đều đã có những bài học bổ ích từ HLV Ian Mellor, người luôn theo sát các em trong quá trình học golf tại học viện MMG Performance, Mỹ. Hiện tại, swing và các bài học về tâm lý của Chí Quân đã ổn định hơn qua các video nói chuyện cùng thầy. Một bài học quý giá mà Quân rút ra từ thầy chính là: “Luôn tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát và không nên để ý đến game của người khác trong các vòng thi đấu.”

Là người đã từng có kinh nghiệm thi đấu tại SEA Games, Chí Quân nhận thấy rằng đội tuyển Việt Nam rất cần một Team Manager và một HLV có đủ khả năng để hỗ trợ đội tuyển tập trung và thi đấu tốt hơn. Bên cạnh đó, bản thân Quân cũng mong muốn Hiệp hội golf Việt Nam sẽ phát huy tiếng nói hơn nữa trong việc tạo điều kiện để tất cả golfer nhí hay các VĐV tham dự SEA Games có thể được luyện tập nhiều hơn nữa tại các sân golf trong nước, giúp các em có thêm động lực lên sân nhiều hơn. Qua đó, sẽ dễ dàng tìm được các gương mặt mới, đại diện cho Việt Nam tham dự các kỳ SEA Games tiếp theo.

MỤC TIÊU:

“LỌT VÀO TOP 3 HOẶC TOP 5 ĐỂ GIÀNH CƠ HỘI TRANH HUY CHƯƠNG TRONG NGÀY THI ĐẤU CUỐI CÙNG.”

THÀNH TÍCH NỔI BẬT:

VÔ ĐỊCH QUỐC GIA 2014, 2015, 2016

VÔ ĐỊCH ĐỐI KHÁNG QUỐC GIA 2016 (VIETNAM MATCH PLAY)

VÀO ĐƯỢC VÒNG TRONG CỦA GIẢI ASIA PACIFIC AMATEUR 2016 VÀ 2017

TOP 10 TẠI GIẢI ARIZONA STROKE PLAY CHAMPIONSHIP

TOP 20 CỦA GIẢI ASU KARSTEN INVITATIONAL.

 

NGUYỄN THẢO MY

CÔ GÁI 19 TUỔI NÀY LUÔN TẠO NÊN NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ TRONG GOLF. THẢO MY HIỆN ĐANG LÀ MỘT TRONG NHỮNG ỨNG CỬ VIÊN SÁNG GIÁ ĐẠI DIỆN CHO ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM THAM DỰ TẠI ĐẤU TRƯỜNG SEA GAMES.

Nguyễn Thảo My
Nguyễn Thảo My

Hai năm là khoảng thời gian vừa đủ để Thảo My rút ra cho mình những kinh nghiệm và chiến lược mới, tiếp tục nhập cuộc tại đấu trường đầy vinh quang và thử thách lần này.

“Sau hai năm trở lại em rút ra một điều là, so với các bạn nước láng giềng, chúng ta chỉ thiếu sót về sự chuẩn bị. Hai năm trước đội tuyển mới chỉ dừng lại ở việc tự luyện tập, điều đó chưa đủ để các VĐV chuẩn bị tốt cho một giải đấu quy mô như SEA Games. Năm nay, đội tuyển Việt Nam đã có cơ hội được tập luyện cùng nhau sớm hơn, điều này sẽ giúp cả đội chuẩn bị tâm lí cũng như giúp đỡ nhau tốt hơn trong việc tập luyện một số kĩ thuật đang bị thiếu sót như là short game.”

Trước những áp lực về đối thủ mạnh hơn mình, Thảo My coi đây là động lực để thúc đẩy bản thân phải chơi tốt hơn và tiến bộ hơn từng ngày.

Đối với Thảo My, việc chuẩn bị tinh thần tốt, nỗ lực hết mình và sự tự tin sẽ quyết định chiến thắng. Hiện tại, My đang tập trung vào luyện tập cho short game, đặc biệt là putting. “Trước đây, cách em cầm gậy có thể đã làm em có những cú putt chưa được chuẩn. Nên nếu cảm thấy không thoải mái với cách cầm gậy putt hiện giờ, mọi người có thể thử các cách cầm khác nhau cho đến khi tìm được tư thế phù hợp nhất.” Nhà Vô địch Nữ nghiệp dư Quốc gia 2015 chia sẻ.

THÀNH TÍCH NỔI BẬT:

VÔ ĐỊCH NỮ NGHIỆP DƯ QUỐC GIA 2015

VÔ ĐỊCH GIẢI TRẺ QUỐC GIA NĂM 2015

VÔ ĐỊCH BẢNG TRẺ VIỆT NAM TẠI VJO 2016

VÔ ĐỊCH ĐỐI KHÁNG QUỐC GIA NĂM 2016

TOP 10 TẠI MỘT SỐ GIẢI THUỘC HỆ THỐNG

THI ĐẤU CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÊN MỸ.

MỤC TIÊU:

“LỌT TOP 10 Ở NỘI DUNG CÁ NHÂN VÀ VÀO ĐƯỢC VÒNG TỨ KẾT CỦA VÒNG ĐỐI KHÁNG CÁC ĐỘI ĐỂ TRANH HUY CHƯƠNG.”

 

GÓC NHÌN | Ý KIẾN PHỤ HUYNH

Chị NGUYỄN THỊ BẢO QUỲNH

Mẹ Hanako Kawasaki

Tôi thấy đội tuyển SEA Games lần này khá mạnh, đa số thành viên đều đang học tập ở Mỹ tại trường chuyên về golf và tuổi đời các em còn khá trẻ. Sau những lần so tài với các đối thủ của các nước Đông Nam Á tại các giải trẻ mở rộng ở Việt Nam, cũng như hệ thống Faldo Series hàng năm, có thể thấy rõ trình độ của các golfers Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá xa so với các nước bạn.

Đặc biệt, sau khi đội nữ Việt Nam thi đấu thử tại Kuala Lumpur từ 12-16/07 vừa rồi, tôi nhận thấy trình độ các nữ golfer Malaysia rất cao, 2 golfer trong đội tuyển SEA Games của Malaysia sẽ chuyển lên thi đấu chuyên nghiệp trong thời gian tới. Ngoài ra, Thái Lan, Singapore, Philippines và Indonesia đều là những nước có phong trào golf rất mạnh. Do đó đội tuyển Việt Nam cả nam và nữ đều khó có cơ hội có thành tích cao, SEA Games chỉ là sân chơi để học hỏi, còn mục tiêu chính phải là thu hẹp khoảng cách điểm với các đối thủ.

Hơn nữa, các sân golf của Malaysia đa số là sân chuẩn thi đấu chứ không phải là sân chuẩn du lịch như ở Việt Nam. Tại SEA Games, golfer nữ phải đánh ở khoảng cách trung bình 6,000 yards (so với khoảng 5,000 – 5,300 yards tại Việt

Nam) và golfer nam phải đánh ở khoảng cách trung bình 7,000 yards (so với khoảng 6,500 yards tại Việt Nam). Mặc dù đây không phải là thách thức quá lớn đối với đội Việt Nam, do các em trong đội tuyển đều có khả năng chơi long game khá tốt. Tuy nhiên, short game lại sẽ là vấn đề lớn. Thứ nhất, sân thi đấu The Mines Golf Club là sân khó, nhiều bẫy, do đó nếu không quen sân sẽ rất khó khăn. Thứ hai, tốc độ green ở Kuala Lumpur hàng ngày là 9,5 (so với sân Việt Nam là 8.0 – 8,5), khi thi đấu thì tốc độ sẽ nâng lên 10.5 – 11.0, trong khi ở Việt Nam tốc độ green này chỉ có một số ít sân như VGCC (Thủ Đức), Sky Lake và sân Jeongsan (Đại Phước) đạt được. Do đó, các golfer nếu chỉ tập luyện ở Việt Nam thì sẽ không có sân phù hợp để tập short game và putting. Tôi nghĩ Việt Nam nên có sân theo chuẩn thi đấu quốc tế để các golfer có thể làm quen  việc thi đấu trong điều kiện sân chuẩn.

 

Anh NGUYỄN HUY TIẾN

Bố Nguyễn Thảo My

Như chúng ta biết, hiện nay phong trào golf của châu Á và khu vực Đông Nam Á phát triển rất mạnh, đặc biệt là Thái Lan trong những năm gần đây đã vươn lên tầm thế giới với ngôi vị số 1 thuộc về của Jutanugarn. Ngoài ra, các nước như Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, thậm chí Myanmar và Lào cũng được đầu tư rất lớn. Từ tháng 6/2017, đội tuyển Quốc gia Nam của Lào được đầu tư tới 130.000 USD đi tập huấn tại Úc nhằm hướng tới 1 tấm HCV SEA Games 29. Nói như vậy để thấy golf khu vực được đầu tư và phát triển rất mạnh.

Việt Nam trong những năm gần đây golf đã được quan tâm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong khi chúng ta có chưa đến chục VĐV trẻ thì Thái Lan có đến hàng trăm người. Tại SEA Games 29 này, tôi hi vọng các cháu sẽ vượt qua chính mình và thu hẹp dần khoảng cách với nhà vô địch cũng như top huy chương ở các nội dung cá nhân. Rất mừng là trong thời gian gần đây, Hanako thi đấu khá tốt và ổn định, Trần Chiêu Dương cũng được vinh danh trong hệ thống golf trẻ Mỹ và đang có phong độ cao, còn Thảo My thì dày dạn trận mạc qua hệ thống golf của Đại học Mỹ.

Tôi nhận thấy trong thời gian gần đây VGA đã có sự quan tâm nhất định cho golf trẻ, tuy nhiên nó chưa đủ để tạo sự đột phá. Theo tôi, vai trò của VGA không chỉ phát triển golf phong trào mà còn phải chú trọng phát triển golf đỉnh cao, mà chìa khóa là phát triển golf trẻ và hỗ trợ tối đa cho các VĐV trẻ được vươn ra khu vực và quốc tế. Chúc các VĐV golf hãy tự tin, vượt qua chính mình và nếu có cơ hội hãy nắm bắt để làm được điều kỳ diệu cho làng golf Việt Nam.

 

Anh NGUYỄN HÙNG CƯỜNG

Bố Nguyễn Hùng Dũng

Với những VĐV tham dự giải đấu lần này tôi kỳ vọng rất nhiều vào

khả năng cũng như kinh nghiệm thi đấu của các cháu. Tất cả đều được học tập và rèn luyện một cách bài bản, có một số cháu cũng đã từng đạt các giải ở Mỹ. Tại đấu trường SEA Games lần này, đây vừa là cơ hội và là thách thức để các cháu nỗ lực và chứng tỏ bản thân nhiều hơn nữa.

Tôi rất mong muốn Hiệp hội golf Việt Nam luôn có những chính sách mới để động viên, khích lệ các cháu, giúp các cháu có thêm cơ hội được cọ xát với môi trường quốc tế nhiều hơn. Hi vọng đội tuyển Việt Nam tham dự SEA Games 29 sẽ đạt được những mục tiêu mà bản thân đặt ra. Chúc Việt Nam sẽ có tấm huy chương đầu tiên trong lịch sử golf nước nhà.

Đăng bởi Vu Ngoc Mai
  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  Measure

  Người thầy có tâm

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới