Lời chưa nói

March 11, 2017

Chuyên gia Robert Bicknell chia sẻ những thông tin vô cùng thú vị về câu chuyện Handicap ở Việt Nam.

bluffs19

Chắc chắn chủ đề kỳ này sẽ khiến nhiều người “bực bội” và tất nhiên tôi cũng không muốn “thổi còi” bản thân, tuy vậy có lẽ đã đến lúc tôi phải nói.

Với những người đã chơi golf cách đây gần 10 năm, có lẽ chỉ số handicap do sân golf Thủ Đức cung cấp cho họ là hệ thống chính xác nhất. Đây cũng là lý do tại sao hầu hết các CLB sau đó đã chuyển sang dùng phần mềm tính handicap “Northern Systems”, hiện đang được Hiệp hội golf Việt Nam sử dụng.

Câu trả lời chính là tôi và nếu ai đó còn hoài nghi, hãy hỏi sân golf Thủ Đức hay những người ở Northern Systems, họ sẽ nói cho bạn biết vì sao. Quả thực, tôi rất khó chịu với những người đang cố gắng tranh công từ những điều tôi đã làm với golf ở Việt Nam trong hơn 25 năm qua.

Điểm mấu chốt là tôi đã đưa hệ thống Northern Systems” (cả phần mềm handicap và tính điểm giải đấu – trong đó được biết đến rộng rãi nhất là hệ thống System 36) tới Việt Nam năm 1998 và cung cấp những phiên bản copies tới những CLB khác thời điểm đó (sân golf Đồng Mô, Đồng Nai và Sông Bé). Và khi các Giám đốc golf/ GM của các CLB đó chuyển công tác, họ lại mang phần mềm đến sân mới.

Tôi thậm chí đã cung cấp cho họ hệ thống tính Slope Rating sơ khai và sau khi được công bố chính thức cũng được kiểm chứng về độ chính xác.

Vì vậy, tại sao handicap của Thủ Đức lại chính xác, còn các CLB khác thì không? Tại sao nhiều hệ thống handicap – mặc dù đã sử dụng phần mềm Northern Systems lại không chính xác?

Câu trả lời thực sự rất đơn giản… đó là kiến thức và sự thực thi.

Trước khi ra mắt một hệ thống, tôi đã đọc đi đọc lại hệ thống handicap của USGA cho tới khi có thể thuộc lòng nó trong giấc ngủ. Tôi cũng đã có nhiều buổi thảo luận với Dean Knuth (phù thủy toán học đã phát minh ra hệ thống “Slope” system. Và khi tôi chuyển giao những kiến thức này cho trợ lý của mình khi đó là anh Nguyễn Văn Thống, chúng tôi đã cùng nhau áp dụng nó nghiêm ngặt nhất có thể. Thống và các nhân viên của tôi đã trở thành những người có handicap “tiên phong” và sẵn sàng “tấn công không thương tiếc” khi phát hiện ra một “sandbagger” handicap.

Tuy điều này đã khiến nhiều hội viên tức giận, nhưng một thời gian sau khi họ chứng kiến điểm số ở các giải đấu rơi vào những con số thực tế, không nhiều hơn Net 53 và mọi người đã dần hiểu ra.

Chúng tôi cũng cập nhật handicap mỗi tháng và thật thú vị khi thấy các hội viên đổ xô vào kiểm tra handicap mới trong ngày đầu tiên của tháng. Có người thốt lên sung sướng trong khi một số khác thì kêu than đau khổ… nhưng đó mới là sự CÔNG BẰNG và tất cả họ biết điều đó.

Thậm chí chúng tôi còn quy định các caddie phải giữ bí mật điểm số của người chơi trong suốt vòng đấu của họ và đối chiếu lại với thẻ điểm mà golfer đã nộp. Chúng tôi đã “phát hiện” được rất nhiều người gian lận trong những ngày đầu tiên đó và bắt họ chịu phạt gậy. Việc gian lận chấm dứt.

Ngày nọ, có một người chơi giấu tên đã đánh 70 gậy. Đó là vòng golf tốt nhất trong cuộc đời của anh và tay golf đã nài nỉ caddie đừng nói cho tôi biết, nếu không handicap của anh sẽ bị giảm. Tất nhiên, caddie ngay lập tức “buôn dưa” và điểm số được ghi. Sau đó tôi đã chúc mừng người chơi đó vì anh đã có một vòng golf tuyệt vời trong khi mặt anh ta tái nhợt. Dù gì, vẫn cần phải CÔNG BẰNG !

Chúng tôi cũng giữ điểm số trong hệ thống của những non-member thường chơi giải tại CLB. Như với sự kiện hàng tháng của Johnnie Walker, chúng tôi đã biên soạn một cơ sở dữ liệu chính xác. Khi người chơi muốn đăng ký tham gia giải, nếu handicap của họ ở sân nhà khác với những vòng đấu tại sân Thủ Đức, chúng tôi sẽ cho người chơi lựa chọn chấp nhận handicap của sân hay chơi với handicap callaway. Trong hầu hết các trường hợp, người chơi đồng ý với handicap của CLB. Khi nhìn vào điểm số của họ sau đó, dễ thấy handicap tuyệt đối CÔNG BẰNG.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp “non-member handicap” cho những người chơi ở các CLB khác muốn có handicap thực sự. Tuy giá phí rẻ nhưng nó đảm bảo cho họ có một handicap trung thực và mọi người đều được hưởng lợi CÔNG BẰNG.

Điều hầu hết những người ở Việt Nam không hiểu về hệ thống handicap của USGA đó là nó không phải con số trung bình của những vòng golf trong quá khứ của bạn, mà đó là “tiềm năng” của bạn. Về mặt lý thuyết, bạn không bao giờ có thể chơi dưới mức handicap của USGA. Nếu người chơi làm được điều đó một cách thường xuyên, có nghĩa họ là “sandbagger” do không khai hết điểm số của mình hoặc phòng cập nhật handicap của CLB đã không làm việc “siêng năng”.

_DSC4512

Vấn đề thứ hai ở Việt Nam đó là các CLB không áp dụng “Slope System”.

Trên thực tế, không phải handicap của CLB đều ngang nhau. Nếu một người có handicap 10 tại sân golf Thủ Đức chơi với golfer có handicap 10 ở sân Pebble Beach, hiển nhiên người chơi ở Pebble Beach sẽ chiến thắng bởi đó là sân golf vô cùng khó. Do đó, handicap được tính dựa trên những khác biệt trong điều kiện chơi.

Nhưng khi bạn thêm nhân tố “Slope rating” của sân, handicap sẽ trở nên công bằng hơn bởi vì người chơi ở Pebble Beach sẽ nhận được ít gậy hơn ở sân Thủ Đức. Nếu người chơi ở Thủ Đức đến Pebble Beach, anh ấy cũng sẽ được ưu tiên NHIỀU gậy hơn.

Cụ thể, nếu bạn có chỉ số handicap 8.9, handicap ở sân Tây sân Thủ Đức Gold tee là 10, thì handicap ở sân Pebble Beach Back tee sẽ là 11.

Lý do cho điều này là chỉ số Slope rate ở sân Tây sân Thủ Đức Gold tee là 130 trong khi chỉ số này ở sân Pebble Beach Back tee là 143 CÔNG BẰNG.

Hiệp hội golf Việt Nam đang hối thúc các CLB nhận chỉ số Slope Rating từ những cơ quan được chứng nhận và áp dụng chỉ số này. Tuy vậy, không nhiều CLB làm điều này và đây là thực tế cần phải thay đổi.

Trong tương lai, các CLB không có Slope rating chính thức sẽ không đủ điều kiện để đăng cai các giải đấu của VGA CÔNG BẰNG.

Tuy nhiên, cho dù có Slope rating, liên kết yếu nhất trong hệ thống vẫn nằm ở bộ phận tính handicap của CLB. Nếu họ không nghiêm khắc áp đặt những quy định về handicap, họ sẽ không thể bảo vệ được những người chơi trung thực từ những sandbagger (người chơi gian dối).

Sandbaggers không nên có ở trái đất và cần được điều trị bằng cách cách ly với những người chơi trung thực. Bởi bất cứ ai gian lận trên sân golf thường sẽ gian lận ở những lĩnh vực khác.

Tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả những golfer ở Việt Nam nên nộp TẤT CẢ những điểm số của mình vì một hệ thống handicap sạch, bao gồm các điểm số tốt và xấu để máy tính đưa ra cho bạn một handicap công bằng và chính xác. Đây là cách duy nhất để đảm bảo mọi người đều có cơ hội cạnh tranh công bằng trên cùng một sân chơi.

Khi có một hệ thống handicap chuẩn mực, nó sẽ là rào chắn tốt nhất chống lại những người chơi gian.

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG