Liệu VAO có còn sức hút?

July 9, 2017

Được coi là giải đấu nghiệp dư lớn nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, trải qua 13 năm gắn bó với cộng đồng golf Việt, câu hỏi đặt ra là liệu Vietnam Amateur Open (VAO) có còn sức hấp dẫn? 

VAO 2016

VÔ ĐỊCH QUỐC GIA

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2005 tại Đà Lạt, Vietnam National Championship – Giải golf Vô địch Quốc gia được coi là bước ngoặt lịch sử của golf Việt Nam. Giải đấu đánh dấu sự hình thành của golf đỉnh cao tại Việt Nam. Thông thường các giải đấu vô địch nghiệp dư (Amateur Open) của mỗi nước không được coi là giải đấu vô địch quốc gia đó, bởi thành phần tham dự chỉ là những tay golf nghiệp dư xuất sắc hay những tay golf trẻ chuẩn bị bước lên con đường thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên với việc golf mới chớm phát triển, và Việt Nam chưa có một tay golf chuyên nghiệp thực thụ nào ở thời điểm đó, giải Vô địch Nghiệp dư Quốc gia năm 2005 có thể được coi như sàn thi đấu của những tay golf xuất sắc nhất Việt Nam lúc này. Những cái tên như Huỳnh Văn Sơn, Nguyễn Văn Thống, Nguyễn Thái Dương, Trần Lê Duy Nhất, tuy chưa đạt đến trình độ chuyên nghiệp thượng thừa, nhưng cũng đã cống hiến cho lượng người yêu golf còn ít ỏi tại Việt Nam những vòng đấu hấp dẫn và kịch tính.

NGHIỆP DƯ MỞ RỘNG

Phải đến năm 2008, giải đấu mới chính thức được đưa trở lại đúng tên và bản chất của nó – Giải golf Việt Nam Vô địch Nghiệp dư Mở rộng – Vietnam Amateur Open. Với sự thành lập của Hiệp hội golf Việt Nam (VGA) vào năm 2006, Ban tổ chức VAO đã thực sự chuyên nghiệp hơn trong khâu chuẩn bị cũng như tính chất mở rộng (Open) của giải đấu. Sự tham dự của các tay golf nghiệp dư hàng đầu trong khu vực (Đông Nam Á) đã thổi một luồng gió mới đến cộng đồng golf Việt Nam. Những điểm âm ít thấy ở các giải đấu trước, giờ xuất hiện như vũ bão oanh tạc bảng điểm VAO. Trình độ chênh lệch giữa golf Việt Nam và quốc tế đã được kiểm định thực sự. Các tay golf trẻ lúc này mới được học hỏi và người chơi golf Việt Nam đã có được cái nhìn toàn diện hơn về golf đỉnh cao.

Với việc có sự tham dự của nhiều tay golf quốc tế chất lượng, VAO đã chính thức được R&A cấp điểm xếp hạng nghiệp dư thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc các tay golf đoạt giải tại VAO sẽ được tích điểm vào bảng xếp hạng nghiệp dư thế giới. Quan trọng hơn nữa đó chính là việc VAO đã được đưa lên lịch thi đấu quốc tế và trên đường trở thành một trong những giải đấu nghiệp dư quan trọng trong khu vực.

SỨC HẤP DẪN VÀ NHỮNG THAY ĐỔI MANG TÍNH BƯỚC NGOẶT

13 năm không phải là một thời gian dài, tuy nhiên sự phát triển của VAO đã có những đoạn trầm đáng trách. Sau 5 năm Mở rộng ra quốc tế, VAO 2013 quay trở lại với hệ thống giải đấu nội địa. Việc không mời các tay golf quốc tế đã làm mất đi tính chất chính thức của giải đấu. Không còn sự bảo hộ của R&A, không còn điểm tính cho bảng xếp hạng thế giới. Thay vào đó là những cái tên quen thuộc thay nhau nâng cao chức vô địch làng, những điểm số tưởng như của người mới tập chơi thi nhau xuất hiện. Phải đến năm 2016, khi ban tổ chức VAO bao gồm những thành viên ban chấp hành VGA mới đắc cử đã mạnh dạn mời lại các tay golf Quốc tế, thì giải đấu mới thực sự thêm phần hấp dẫn và khó đoán.

Muốn VAO hấp dẫn chúng ta phải thay đổi hoàn toàn tư duy về giải đấu. Giải Vô địch nghiệp dư mở rộng KHÔNG phải là giải vô địch quốc gia. Trong 14 giải đấu Vô địch nghiệp dư Mỹ mở rộng (US Amateur Open) gần nhất, thì có đến 8 tay golf mang quốc tịch nước ngoài. Với một đất nước có nên golf phát triển nhất trên thế giới, con số này là minh chứng rõ ràng cho sức hấp dẫn và sự kịch tính của giải đấu.

Muốn các tay golf trong nước phát triển, phải đẩy họ ra biển lớn.

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”