Know your number

September 19, 2016

Trong số này chúng ta sẽ tiếp tục giải đáp những thắc mắc thường thấy của các golfer khi chơi golf.

b9a9e932-e753-4028-ac36-245176c0078f-2060x1236

 

Lie angle của gậy sắt có nhất thiết cần hoàn hảo?

Lie angle là thuật ngữ chỉ góc độ nằm của đầu gậy so với mặt đất khi người chơi đứng vào tư thế. Trong đó, độ nằm của gậy sắt và kĩ thuật thường được quan tâm nhiều hơn do ảnh hưởng tới độ cong của đường bóng nhiều hơn những gậy có độ loft thấp hơn như gậy gỗ hay driver.

Nói một cách đơn giản, nếu lie angle của các gậy không phù hợp với người chơi thì nhiều khả năng đường bóng bay lên sẽ không thẳng mà không phải do lỗi kĩ thuật swing. Điều này cũng không hẳn là không tốt nếu như bạn muốn sở hữu một đường bóng cong nhẹ theo ý mình. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý khi quan tâm tới lie angle trong bộ gậy của mình. Trước hết, bạn nên biết lie angle của gậy khi chúng ta đứng vào tư thế so với khi gậy tiếp xúc với bóng có thể là hai vị trí hoàn toàn khác nhau. Nguyên nhân có thể đến từ cách cầm gậy, hướng đầu gậy đi xuống tiếp xúc bóng và những đặc thù khác trong cú swing của từng người, và điều này hoàn toàn bình thường ngay cả với các golfer chuyên nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu chúng ta chỉ đo góc nằm của gậy khi vào tư thế sao cho đáy mặt gậy phẳng với mặt đất thì có khả năng khi đầu gậy trả về vị trí tiếp xúc bóng khi swing đường bóng sẽ cất lên ở một hướng khác với tính toán dù đó có thể là một cú swing xuất sắc. Điều này cũng giống như khi chúng ta vào tư thế tâm mặt gậy có thể đặt vào sát bóng nhưng khi tiếp xúc bóng lại không vào chính giữa mặt gậy vậy. Tương tự như vậy, nếu chúng ta đo lie angle chỉ dựa vào chiều cao của cơ thể và chiều dài cánh tay hoặc khoảng cách từ tay xuống đất mà bỏ qua việc đo trực tiếp vị trí tiếp xúc bóng của đầu gậy thì có khả năng thông số cũng sẽ thiếu chính xác, và nguyên nhân cũng đến từ việc cơ thể di chuyển dẫn đến hai tay tiếp xúc bóng ở vị trí khác ban đầu và thay đổi góc độ của gậy.

Một cách đo chính xác hơn mà các hãng sản xuất đi đầu về dịch vụ fitting như Titleist sử dụng đó là một dụng cụ đánh dấu lại vị trí đáy mặt gậy tiếp xúc với bóng và từ đó biết được ảnh hưởng của các góc độ khác nhau với từng người chơi. Việc đo vị trí tiếp xúc thực tế khi swing sẽ mang lại kết quả chính xác hơn so với việc đo theo chỉ số cơ thể.

Tuy vậy, một trong những điều quan trọng nhất về lie angle bạn nên biết đó là lie angle không phải là tất cả. Nếu bạn đã có kinh nghiệm chơi, hãy trải nghiệm các lie angle khác nhau và nếu bạn tìm thấy được đường bóng như ý ngay cả khi tiếp xúc bóng cho thấy lie angle chưa vào vị trí chính giữa đáy gậy thì điều đó có nghĩa bạn nên điều chỉnh các gậy của mình theo góc độ như vậy. Ngoài ra, các hãng đều có tiêu chuẩn góc độ riêng thế nên bạn chỉ nên đo gậy trực tiếp thay vì suy ra từ thông số đã đo của một thương hiệu khác.

beauty_1920_rio_olympic_course_overview

Nên chọn lựa gậy kĩ thuật Sw hay gậy 54-56 độ?

Về cơ bản một gậy Sw (viết tắt của sand wedge) tiêu chuẩn hiện nay sẽ có độ mở tương đương 54 hoặc 56 độ tùy dòng sản phẩm và vì thế góc độ bay cất lên sẽ không khác nhiều gậy kĩ thuật 54 hay 56 độ. Tuy nhiên, nếu tinh ý bạn sẽ nhận thấy gậy Sw thường được bán đi kèm với cả bộ gậy sắt và các gậy kĩ thuật kí hiệu 54 hay 56 độ thường dành cho các golfer lựa chọn riêng. Ngoài ra, khác nhau lớn nhất đó là gậy Sw thường có thiết kế giống với các cây gậy sắt khác trong cùng bộ, chỉ khác về độ mở, trong khi đó các gậy kĩ thuật 54 hay 56 độ có sự thay đổi lớn về mặt thiết kế ở đáy mặt gậy cũng như độ mỏng của mặt gậy hay độ nặng của cán gậy. Sự khác nhau đó thể hiện ở độ bounce của gậy, dáng mài của đáy mặt gậy (grind) và cán gậy nặng hơn so với các gậy sắt khác. Những thay đổi này sẽ giúp người chơi chọn lựa kĩ hơn do gậy kĩ thuật được sử dụng trong các tình huống đòi hỏi sự biến hóa khác nhau. Cán gậy nặng cũng sẽ giúp cú đánh kĩ thuật chắc tay hơn khi phần lớn thời gian được sử dụng với những cú swing ngắn. Vì vậy nếu bạn hay sử dụng gậy kĩ thuật của mình trong nhiều tình huống quanh green thì nên trải nghiệm các gậy 54-56 với các thông số khác nhau để tìm ra cây gậy ưng ý, ngược lại nếu bạn muốn đơn giản hóa trong việc mua gậy hoặc hay sử dụng gậy kĩ thuật trong những cú full swing thì một cây gậy Sw đi theo sẵn trong bộ gậy sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Driver “xịn” sẽ đưa bóng đi thẳng và xa?

Thực tế một cú swing “xịn” sẽ đảm bảo kết quả tốt hơn nhiều so một cây gậy driver đắt tiền. Những cây gậy trị giá cao có thể đến từ chất liệu sản xuất cán gậy hay thuộc dòng sản phẩm thủ công giới hạn về số lượng. Đó thường là những cây gậy khá tinh tế và đẹp mắt và chắc chắn sẽ phù hợp với những golfer có sở thích sưu tập, còn kết quả về đường bóng thì còn phụ thuộc vào mức độ phù hợp với cú swing của người sử dụng. Cũng như tất cả các cây gậy khác trong bộ gậy, chỉ có cách thử trải nghiệm sản phẩm với các thiết bị đo chuyên dụng bạn mới chắc chắn được về mức độ hiệu quả của gậy với mình.

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”

  2914814-UITDTTQG-8

  Chuyện các CLB golf ở Việt Nam