KHU VỰC PHÁT BÓNG

February 28, 2019

Khu vực phát bóng (Tee box) là điểm bắt đầu của mỗi hố golf. Nhìn chung, khu vực phát bóng đa dạng về hình dạng và kích cỡ, tuỳ thuộc vào chiều dài của hố cũng như ý tưởng về cách chơi của nhà thiết kế.

ROB WEIKS – Hoiana Shores Golf Course Superintendent

golf_tee_82568487-56a3d2943df78cf7727f6b59

ĐỐI VỚI CÁC HỐ PAR 3
Một quy ước chung cho các hố par 3, đặc biệt là những hố par 3 ngắn là khu vực phát sinh nhiều divot nhất khi golfer thường phát bóng bằng gậy sắt. Đồng thời, các tee box ở hố par 3 thường đủ rộng để tạo ra nhiều góc đánh đa dạng.
Từ góc độ bảo dưỡng sân, đặc biệt trong suốt thời kỳ phát triển chậm của cỏ trong năm, việc có đủ khu vực phát bóng là rất quan trọng để xoay vòng, giảm áp lực cho khu vực cỏ cần phục hồi và đảm bảo cho các golf thủ có được khu vực phát bóng tốt nhất.
ĐỐI VỚI CÁC HỐ PAR 4
Nói chung tee box của các hố Par 4 thường được thiết kế mang tính chiến lược hơn các hố Par 3 và Par 5. Thông thường các điểm bẫy hoặc điểm rơi an toàn của bóng trên fairway các hố Par 4 được bố trí phụ thuộc vào khu vực phát bóng. Ví dụ, tee box của hố Par 4 có thể đặt thẳng hướng với bunker, việc này đòi hỏi golfer phải có cú phát bóng đủ xa để có thể vượt qua. Tương tự như mốc đánh dấu bẫy, tee box có thể hướng các golf thủ tập trung tới các điểm bẫy phía trước để họ có thể đưa ra phương án tốt nhất cho cú đánh của mình nhằm tránh mất những gậy phạt đáng tiếc. Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra tại các giải golf.

Teeing+Ground
ĐỐI VỚI CÁC HỐ PAR 5
Tee box hố Par 5 thường có kích thước nhỏ nhất trong các hố vì hư hỏng do divot không phải vấn đề lo ngại do golfer đều dùng gậy gỗ hay gậy driver để phát bóng. Những hố này Tee box thường được thiết kế khá đơn giản.
Tee box xếp thứ 3 sau green và bunker về mức độ bảo dưỡng. Điểm đánh dấu Tee được
đảo vị trí dựa trên mức độ hư hỏng hàng ngày hay hàng tuần phụ thuộc vào số lượt chơi hay tỷ lệ phát triển của cỏ qua các thời điểm trong năm. Thông thường, các cặp đánh dấu tee được đặt ở vị trí đối diện với khu vực giữa green đối với các hố Par 3 và đối diện với khu vực giữa fairway đối với các hố Par 4 và Par 5. Lưu ý rằng không có “luật lệ” nào trong môn golf quy định điều đó, mà bản thân golfer có trách nhiệm đảm bảo mình tự căn chỉnh tới mục tiêu đặt ra, đồng thời lưu ý rằng không có qui định nào về việc các Tee box phải nằm trong khu vực phát bóng được xây dựng sẵn, miễn là có đủ diện tích (với chiều dài bằng 2 cây gậy) phía sau các cặp tee marker để đứng phát bóng, khu vực đó vẫn được coi như là khu vực phát bóng hợp lệ.

golf-swing-970892_1280
Sân golf Hoiana Shores sẽ có khu vực phát bóng độc đáo nằm trong ku vực tee nối liền với fairway. Các tee không bằng phẳng mà được tạo hình một cách “tự nhiên” để tương thích với môi trường xung quanh theo phong cách sân links thực sự.

Đăng bởi Hà Phan
  album_golfnews_mac-6-bogey-o-vong-4-brooks-koepka-van-gianh-pga-championship-thu-hai-lien-tiep-01

  Brooks Koepka – “Cỗ máy” săn major

  us-open-bag-tag-from-pebble-beach

  2019 U.S. Open có gì hot?

  vintage-golf-player-essensials-hand-drawn-vector-illustration

  “ĐỌC VỊ” THỊ TRƯỜNG GẬY GOLF Ở VIỆT NAM

  Mr Thành

  Bài toán thương hiệu golf

  Untitled

  GOLF VIỆT NAM  ĐANG BÙNG NỔ?

  24-SUB-golfcourse-superJumbo

  Những công nghệ cải tiến cho cỏ và bảo dưỡng cỏ

  Vũ Quân

  Tâm sự của những người “cầm cân nảy mực”

  Đội trọng tài (2)

  TRỌNG TÀI GOLF VIỆT: CƠ HỘI ĐÃ ĐẾN?!