Hướng tới VIETNAM CADDIES

June 8, 2018

Việc mạnh dạn tổ chức giải “Vietnam Caddies Championship 2018” cho thấy những đơn vị truyền thông và các nhà tài trợ đã nhìn ra được tiềm năng của lực lượng khoảng vài vạn nhân viên hiện đang làm việc trên các sân golf khắp cả nước.

crop

Vào tháng 6 tới, lần đầu tiên một giải golf dành riêng cho caddie và nhân viên điều hành sân golf với quy mô toàn quốc sẽ được tổ chức ở Việt Nam. Hơn cả một giải đấu, chắc chắn “Vietnam Caddies Championship 2018” sẽ là ngày hội lớn để cộng đồng những người đang làm việc trên các sân golf khắp cả nước không chỉ thi thố khả năng chơi golf mà còn có dịp giao lưu, chia sẻ với các đồng nghiệp về công việc và cuộc sống. Giải đấu này mang nhiều kỳ vọng, ý nghĩa và giá trị thiết thực đối với tiến trình phát triển của ngành golf Việt Nam.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIẢI GOLF “STAFF”
Trước khi giải “Vietnam Caddies Championship 2018” được tổ chức thì mô hình các giải golf “Staff Open” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo caddie, cùng nhân viên hoạt động tại các sân golf và sân tập. Mô hình giải “Staff Open” rất ý nghĩa nhưng mới chỉ dừng lại ở quy mô tự phát của một số sân golf quan tâm đến đời sống của nhân viên trên tinh thần vui là chính.
Khác với golfer là những người tiếp cận môn golf chủ động và tự do, tất cả những người làm việc trên sân golf đều phải thực hiện công việc hàng ngày và chịu sự quản lý của ban giám đốc điều hành. Bởi vậy phong trào chơi golf của nhân viên muốn phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm và sự ủng hộ của ban lãnh đạo sân golf. Các nhân viên được huấn luyện và thực hành thường xuyên sẽ tăng chất lượng chuyên môn. Vì thế dễ nhận thấy tại những sân mà caddie có nhiều cơ hội được thực tập ở vai trò golfer thì chắc chắn đó là những nhân viên giỏi xử lý tình huống khi phục vụ người chơi sau này.
Nếu nhìn rộng hơn thì các giải “Staff Open” chính là cơ hội để một số gương mặt xuất sắc được phát hiện và nhận
được sự ủng hộ từ cộng đồng golf, nhờ đó họ sẽ có bước tiến dài về sự nghiệp cũng như quay lại đóng góp cho sự phát triển của bộ môn golf ở Việt Nam.
Nhưng rất tiếc vẫn còn quan điểm cho rằng việc tổ chức các giải đấu dành cho nhân viên sân golf là phù phiếm và không cần thiết, song có lẽ tư duy đó sẽ sớm thay đổi khi không khí năng động từ các giải golf dành cho caddie và nhân viên phục vụ sân golf đang ngày càng dâng cao và lan tỏa rộng khắp.

7MỘT SỰ KHỞI ĐẦU MỚI
Việc mạnh dạn tổ chức giải “Vietnam Caddies Championship 2018” với quy mô toàn quốc cho thấy những đơn vị truyền thông và các nhà tài trợ đã nhìn ra được tiềm năng của lực lượng khoảng vài vạn nhân viên hiện đang làm việc trên các sân golf khắp cả nước. Được biết nhiều nhân viên tuổi đời còn trẻ, điều kiện tập luyện hạn chế nhưng có kỹ thuật rất tốt và sở hữu handicap thấp sẽ có mặt ở giải đấu lần này.
Theo dõi các chia sẻ và bình luận trước giờ “bóng lăn” có thể nhận thấy giải đấu rất được mong chờ và đang nóng dần
lên. Các cuộc thảo luận sôi nổi đã đưa ra một số góp ý rất hay. Hy vọng các năm tiếp theo ngoài các giải golf “Staff Open” được tổ chức ở phạm vi cụm sân từng khu vực, “Vietnam Caddies Championship” sẽ nắm giữ trọng trách là hệ thống giải thường niên toàn quốc.

Từ đó sẽ có thêm những mô hình hấp dẫn hơn như: mỗi sân thành lập đội tuyển riêng, rồi tiến hành đấu loại theo
khu vực và cuối cùng những đội ưu tú nhất sẽ quy tụ về vòng chung kết toàn quốc để tìm ra đội tuyển của năm. Tuyệt vời hơn nữa nếu có một giải đấu dành cho đội tuyển caddie hai miền Nam – Bắc giống như hệ thống VGA Union Cup đã được tổ chức thành công suốt 3 mùa vừa qua.
Thử hình dung, một ngày nào đó các kỳ vọng kể trên thành hiện thực thì ước mong tạo ra sân chơi lý thú, bổ ích thông qua các giải golf dành riêng cho những người đang trực tiếp làm nghề golf trên cả nước sẽ có ý nghĩa lớn lao, mang lại sự hứng khởi, tình yêu công việc và cơ hội phát triển chung cho cả cộng đồng.

Be-a-Golf-Caddy-Step-5

HƯỚNG TỚI MỘT NỀN GOLF PHÁT TRIỂN ĐỒNG ĐỀU
Để nước nhà có một ngành công nghiệp golf phát triển đồng đều về mọi mặt thì rất cần sự định hướng và hỗ trợ từ Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) với tư cách nhà quản lý ngành dọc. Điều này là vô cùng cần thiết để đánh thức tiềm năng golf ngay trong chính giới đang làm nghề. Trong xu thế hòa vào nhịp phát triển của ngành golf thế giới và khu vực, chúng ta cần quan tâm đến số lượng cung ứng và chuyên môn đạt chuẩn của đội ngũ nhân sự phục vụ trên sân golf, bên cạnh công tác đầu tư cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng, số lượng golfer.
Trong tương lai gần, một trong những nhu cầu có thể thấy rõ là các giải golf vô địch Quốc gia hay các giải quốc tế rất cần sử dụng những caddie có trình độ chuyên môn tốt, nắm vững luật chơi và có sức khoẻ để đi bộ nhiều ngày liên tiếp.
Mặc dù hiện nay giải golf chuyên nghiệp ở Việt Nam mới nhen nhóm, những golfer nhà nghề đấu giải kiếm sống còn như “lá mùa thu” nhưng không vì thế mà chúng ta không từng bước nghĩ tới câu chuyện tuyển chọn và đào tạo các caddie xuất sắc có niềm đam mê theo nghề phục vụ các golfer chuyên nghiệp lâu dài.
Trong bối cảnh đang thiếu trầm trọng nhân lực golf có kinh nghiệm và yêu nghề, để đón bắt và chắp cánh những ước mơ, cũng như thúc đẩy tình yêu golf và đam mê nghề nghiệp, đã đến lúc Hiệp hội Golf Việt Nam, giới truyền thông, lãnh đạo sân golf và các nhà bảo trợ cần phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa, tạo ra nhiều sân chơi thông qua các giải golf nhằm làm tăng hứng khởi và hiểu biết nghề nghiệp cho những nhân viên đang trực tiếp làm việc và điều hành trên sân golf.


LỜI KẾT
Lịch sử golf thế giới đã chứng kiến nhiều golfer đạt thành tựu rực rỡ có xuất thân từ nghề caddie. Tại Việt Nam, cũng không ít golfer từng làm caddie đã có được thành công như Nguyễn Văn Thống, Đỗ Duy Hiền, Lê Hữu Giang, Doãn Văn Định… Không chỉ trở thành các golfer giỏi, nhiều caddie đã vươn lên nắm giữ các vị trí quản lý ở các sân golf, mở trung tâm huấn luyện golf hay chuyển sang kinh doanh dụng cụ golf… cũng rất thành công.
Với độ tuổi trung bình khá trẻ, nguồn nhân lực caddie của Việt Nam thực sự rất tiềm năng. Hy vọng rằng, các giải golf dành riêng cho caddie như giải “Vietnam Caddies Championship” chuẩn bị khởi tranh tới đây sẽ là cơ hội vàng để các bạn caddie thể hiện khả năng chơi golf của mình trước công chúng, đồng thời cũng là dịp trải nghiệm vai trò golfer, giúp họ hiểu hơn tâm lý và mong muốn của người chơi cần được hỗ trợ như thế nào từ caddie khi thi đấu.
Khép lại những suy tư, chúng ta cùng hướng tới và chờ đợi các giải đấu sắp diễn ra cho nhân viên sân golf với niềm tin khi cánh cửa may mắn đã mở ra thì thành công chỉ còn cách một tầm tay với cho những ai có quyết tâm và nỗ lực.

 

 

  Apr 3, 2018; Augusta, GA, USA; Rory McIlroy walks-off the 13th green during a practice round for the Masters golf tournament at Augusta National GC. Mandatory Credit: Rob Schumacher-USA TODAY Sports

  Rory McIlroy: Trở lại là chính mình

  2

  Nâng tầm đẳng cấp golf Việt Nam

  Course-Management-Tee-Box-Strategy

  NGHỀ QUẢN LÝ SÂN GOLF: THỜI CỦA NGƯỜI VIỆT

  ems3

  QUẢN LÝ SÂN GOLF : “TÂY” HAY “TA” SẼ TỐT?

  DSC08993

  Union cup 2019: Niềm tin chiến thắng

  Sir Nick Faldo giao lưu cùng các bạn nhỏ địa phương (1)

  Ấn tượng Faldo Series Asia Grand Final lần thứ 13

  IMG_8074

  Union Cup 2017 Review-CUỘC ĐẤU TRÍ GIỮA 2 ĐÔI TRƯỞNG

  IMG_8047

  NHÌN LẠI CÁC KỲ UNION CUP