Huấn luyện viên của Pro. là ai?

February 15, 2017

Đằng sau thành công của các tay golf chuyên nghiệp không thể thiếu vai trò hướng dẫn của các huấn luyện viên.

1

Tháng 11/2014, Tiger Woods – một trong những tay golf được đánh giá là vĩ đại nhất trong lịch sử, đã chính thức chia tay với Sean Foley và chỉ định Chris Como, một thạc sĩ trẻ chuyên ngành chuyển động sinh lý học, làm huấn luyện viên của mình. Đây có thể nói là một tin chấn động làng golf thế giới, bởi trước đó Chris Como, 36 tuổi, gần như là một cái tên vô danh đối với làng golf chuyên nghiệp.

Việc Chris Como được chỉ định là huấn luyện viên của Tiger Woods càng nối dài thêm danh sách các huấn luyện viên không tên tuổi trong bảng xếp hạng 10 tay golf hàng đầu thế giới. Michael Bannon huấn luyện viên của McIlroy, người đã khiến cả thế giới golf phải thốt lên câu “Wow” mỗi khi Rory vung gậy, là một tay golf chuyên nghiệp vô danh ở vùng quê hẻo lánh của Bắc Ailen. Cameron McCormick, một cái tên ít nổi tiếng khác từ miền tây nước Mỹ, cũng chỉ được cả thế giới biết đến khi Jordan Spieth bước lên vị trí số 1 thế giới năm 2015. Có thể nói, vị trí huấn luyện viên của các tay golf chuyên nghiệp không hoàn toàn phụ thuộc vào độ nổi tiếng của huấn luyện viên mà còn phụ thuộc rất lớn vào sự hòa hợp giữa 2 tính cách, lịch sử làm việc lâu dài và thậm chí cả duyên số.

Nike-Training-Inner-Strength-Rory-McIlroy-Lunge_original (1)

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta bỏ qua sự thành công và sức thu hút của các huấn luyện viên hàng đầu thế giới. Tạp chí Golf Digest vừa đưa ra bảng đánh giá Top 50 huấn luyện viên hàng đầu thế giới và lần thứ 7 trong sự nghiệp Butch Harmon đứng đầu danh sách này. Học trò nổi tiếng nhất của ông có lẽ là Tiger Woods. Trước Tiger Woods, Butch đã từng huấn luyện một số tay golf gạo cội như Greg Norman (cựu số 1 thế giới) hay Fred Couples. Tuy nhiên, chính Tiger Woods mới là người thực sự nâng tầm Butch lên vị trí cao nhất trong bảng danh sách các huấn luyện viên đỉnh cao nước Mỹ. Trong suốt 11 năm huấn luyện (1993-2004) Butch đã đưa Tiger Woods từ một tay golf trẻ triển vọng lên vị trí số 1 thế giới và thống trị làng golf tuyệt đối trong 8 năm thi đấu chuyên nghiệp (1996-2004). Sau thành công với Tiger, một loạt các tay golf chuyên nghiệp hàng đầu thế giới liên tục đăng kí làm học trò của ông như: Phil Mickelson, Adam Scott, Nick Watney, Natalie Gulbis, Justin Rose… gần đây nhất là Rickie Fowler, Jimmy Walker và Dustin Johnson. Bên cạnh Butch Harmon, còn nhiều tên tuổi khác trong top 10 thế giới hiện vẫn đang thu hút sự chú ý lớn của các tay golf hàng đầu như: Hank Haney, Sean Foley, David Leadbetter, Todd Anderson….

2

Vậy thời gian huấn luyện ra sao?

Điều này phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu riêng của từng tay golf. Nếu họ cần phải thay đổi lớn về mặt kỹ thuật, các tay golf chuyên nghiệp sẽ dành chủ yếu thời gian ở sân tập với huấn luyện viên, còn nếu cần sự ổn định trong thi đấu, chúng ta sẽ thường xuyên thấy các huấn luyện viên sát cánh với họ ở các vòng đấu tập và thậm chí theo suốt các vòng đấu chính thức. Khi Sean Foley bắt đầu làm việc với Tiger Woods cuối năm 2010, nếu theo dõi thường xuyên, chúng ta có thể nhận ra Sean xuất hiện ở gần như tất cả các vòng đấu tập của Tiger và ông cũng thường xuyên theo xem Tiger thi đấu ở các vòng thi đấu chính thức. Việc làm huấn luận viên chính của Tiger có thể nói là một dự án lớn cần sự đầu tư về mặt thời gian và suy nghĩ. Nhưng cũng chính dự án này đã đưa tên tuổi Sean lên top các huấn luyện viên hàng đầu thế giới.

Vấn đề lương bổng như thế nào?

Trên trang Golf Digest có niêm yết giá học theo giờ của top 50 các huấn luyện viên hàng đầu thế giới. Trung bình các huấn luyện viên này thu phí từ 300$-1000$ cho 1 giờ, và 1000$-15,000$ cho 1 ngày. Tuy nhiên, khi huấn luyện các tay golf chuyên nghiệp thi đấu đỉnh cao, việc phải đầu tư thời gian và suy nghĩ trong một thời gian dài khiến họ khó có thể đánh giá chi tiết được từng tiếng làm việc. Thay vào đó các huấn luyện viên thường kí hợp đồng huấn luyện với các tay golf và được trả tiền theo thành tích của tay golf đó. Mức hợp đồng phổ biến ở PGA tour hiện nay là 10%. Làm một phép tính đơn giản với thu nhập 18,6 triệu đô cho năm 2016 vừa rồi của Rory McIlroy, huấn luyện viên Michael Bannon sẽ thu về gần 2 triệu đô.

Với một danh sách dài các tay golf chuyên nghiệp hàng đầu liệt kê ở trên, có thể nói Butch Harmon hiện là huấn luyện viên kiếm nhiều tiền nhất trên thế giới (không kể đến học viện và các đầu tư khác).

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG