Hệ thống giải golf chuyên nghiệp – Thước đo trình độ golf của một quốc gia

May 22, 2017

Cũng như bao môn thể thao khác, tính cạnh tranh sòng phẳng và khốc liệt chính là cái nôi nuôi dưỡng các tài năng. Hệ thống giải golf chuyên nghiệp có lẽ chính là điều Việt Nam cần để cung cấp cho các tay golf một môi trường rèn luyện đầy thách thức và bổ ích.

tournaments-special-events-european-tour-qualifying-school-finals-1

Hệ thống giải Golf Chuyên nghiệp (PGA Tour) là hệ thống giải golf với mức độ cạnh tranh cao nhất trên toàn thế giới. Giải đấu có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sự nghiệp của các golf thủ thi đấu đỉnh cao, thúc đẩy golf phát triển trong khi vẫn duy trì được những tính chất cao quý của môn thể thao này. Hằng năm hàng triệu người yêu golf và chơi golf vẫn luôn theo sát từng giải đấu thú vị của các hệ thống giải golf nhà nghề trên thế giới.

PGA Championship - Round Two

“Hơn nửa triệu người” – đó là con số người đi xem trực tiếp giải đấu WasteManagement Phoenix Open trong hệ thống giải golf chuyên nghiệp PGA Tour của Mỹ, một con số đáng kinh ngạc cho một sự kiện thể thao. Con số này mới chỉ là lượng fan đi xem trực tiếp trên sân qua 4 ngày thi đấu, chúng ta còn chưa kể đến hàng chục triệu người theo dõi trên TV, internet và các phương tiện truyền thông khác. Điều này cho thấy sức hút mãnh liệt của US PGA Tour, hệ thống giải golf chuyên nghiệp được cho là danh giá nhất hiện nay.

SBS Tournament of Champions - Preview Day 3

Theo thống kê của bảng xếp hạng golf thế giới (OWGR), 24 trên tổng số 30 tay golf hàng đầu vào thời điểm tháng 4/2017 hiện đang thi đấu tại US PGA Tour. Thật không ngoa khi nói rằng US PGA Tour chính là giải đấu golf hấp dẫn nhất, quy tụ nhiều ngôi sao nhất và hiển nhiên có mức tiền thưởng hậu hĩnh nhất thế giới (Hơn 300 triệu đô la Mỹ tiền giải thưởng cho mùa giải 2016, vượt xa hệ thống giải chuyên nghiệp xếp thứ 2 The European Tour hiện đang ở mức 180 triệu đô). Chính vì sự hấp dẫn và tính cạnh tranh khốc liệt của US PGA Tour, nước Mỹ cũng chính là nơi sản sinh và nuôi dưỡng nhiều tay golf xuất chúng nhất trên thế giới trong lịch sử và hiện tại. Để minh chứng cho điều này, chúng ta hãy nhìn lại bảng xếp hạng OWGR, có đến 20 tay golf mang quốc tịch Mỹ trong tổng số 50 tay golf xuất sắc nhất hiện nay, tiếp tục bỏ xa quốc gia kế tiếp là Anh Quốc với 7 tay golf, đồng hạng 3 là các quốc gia Nhật Bản, Nam Phi và Úc đều chỉ với 3 tay golf nằm trong bảng xếp hạng. Các thứ tự này cũng phản ánh tương đối chính xác khi các hệ thống giải golf chuyên nghiệp xếp ngay sau US PGA Tour lần lượt là European Tour, Japan Golf Tour và Asian Tour.

A tee marker as seen during the practice round at the 2011 U.S. Open at Congressional Country Club in Bethesda, Md. on Wednesday, June 15, 2011. (Copyright USGA/Russell Kirk)

Asian Tour tuy sinh sau đẻ muộn nhưng hiện đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong vòng 5 năm 2004-2008, tổng tiền thưởng của hệ thống giải đấu tăng gấp 4 lần từ mức 11,4 triệu đô lên 43 triệu đô và vẫn không ngừng tăng lên những năm vừa qua. Bên cạnh đó, hàng loạt các quốc giả trong khu vực đều hình thành các hệ thống giải đấu chuyên nghiệp địa phương cho riêng mình (local tour). Malaysia đi đầu với hệ thống PGM đóng góp 36 giải đấu trong năm 2016, Thái Lan phát triển Thai PGA Tour với hơn 2 chục giải đấu trong năm vừa qua. Những hệ thống giải đấu chuyên nghiệp này tuy mức tiền thưởng chưa cao nhưng lại là cơ hội tuyệt vời để các tay golf địa phương cọ xát, tập luyện thường xuyên, tạo bước đệm cho các giải đấu lớn hơn trong khu vực và trên thế giới.

2014_ATlogo_borderCMYK

VIỆT NAM CÓ CẦN HỆ THỐNG GIẢI GOLF CHUYÊN NGHIỆP?

Cũng như bao môn thể thao khác, tính cạnh tranh sòng phẳng và khốc liệt chính là cái nôi nuôi dưỡng các tài năng. Hệ thống giải golf chuyên nghiệp bên cạnh việc cống hiến cho người xem golf ở Việt Nam những pha bóng hấp dẫn, những tình huống gay cấn, còn cung cấp cho các tay golf trẻ một môi trường rèn luyện đầy thách thức và bổ ích. Chính việc thường xuyên cọ xát với các tay golf gạo cội trong nước và thậm chí là từ nhiều nơi trên thế giới sẽ rèn giũa nên bản lĩnh vững vàng, trình độ điêu luyện và nguồn tài chính bảo đảm tương đối từ đó bước lên các vũ đài lớn và khắc nghiệt hơn hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn lần.

Muốn có đội thuỷ quân chinh phục biển lớn, phải có sông sâu, hồ rộng để luyện quân.

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG