Hãy làm những người viết sử golf Việt

December 25, 2017

Thống kê là nguồn thông tin cơ sở quan trọng để tham khảo cho những mục đích công việc riêng. Đã đến lúc chúng ta cần những thống kê để cùng nhau ghi lại lịch sử golf Việt Nam.

Untitled

THỐNG KÊ TRONG GOLF | MỘT GÓC NHÌN QUỐC TẾ
Michael Tran (Trần Lê Duy Nhất), sinh ngày 17/11/1989, bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2008, số giải đấu tham gia trong năm 2017 là 6, kiếm được 11.493 USD. Anh bắt đầu chơi golf năm 2002 khi du học tại New Zealand trong một chương trình trao đổi văn hóa. Thành tích cao nhất của anh là vô địch giải Ciputra Golfpreneur Tournament, Indonesia năm 2015; vô địch Singha Classic, Thái Lan 2011; Đứng thứ 3 giải Worldwide Holding Selangor Master 2012; Vô địch giải nghiệp dư quốc gia Việt Nam năm 2008.

Nói không ngoa, những người làm công tác thống kê golf, chính là những người chép sử cho ngành golf quốc gia.

Bên trên là những thông tin về tay golf số 1 Việt Nam khi tìm trên trang web của Asian Tour. Ngoài ra, trong những năm mà golfer này thi đấu, cùng các con số thống kê về kỹ thuật như khoảng cách phát bóng trung bình, tỉ lệ tiếp cận green, tỉ lệ cứu bóng từ bunker, tổng số putt thực hiện cũng đều được cung cấp đầy đủ.
Tuy nhiên, những số liệu trên chỉ là một trong những nhánh thống kê chi tiết trong rất nhiều các chỉ số được thống kê lại trong một hệ thống giải mang tính quốc tế như Asian Tour. Xét ở một khía cạnh vĩ mô hơn,
những con số thống kê này rất quan trọng và là nguồn thông tin cơ sở để những người làm việc ở các lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp golf có thể tham khảo cho những mục đích công việc riêng biệt. Công tác này dù là ở bất cứ hệ thống nào giải golf nào cũng cần được chú trọng và thực hiện một cách tỉ mỉ và nghiêm túc.
THỐNG KÊ GOLF | VÌ SAO QUAN TRỌNG
Tương tự ý nghĩa của thống kê trong các lĩnh vực, những con số thống kê luôn là cơ sở để ra quyết định. Mỗi một con số thống kê đều có ý nghĩa riêng, việc sử dụng các con số này thay đổi tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng.

Ban tổ chức một giải đấu có thể căn cứ vào số lượng golfer tham dự, số lượng khán giả theo dõi, số lượng phóng viên, báo chí tham gia đưa tin, số lượng và số tiền tài trợ để biết được sức hút của giải đấu mình tổ chức. Các nhà chuyên môn như huấn luyện viên, golfer, caddie, bình luận viên có thể tham khảo các con số kỹ thuật để biết được chất lượng của giải đấu, phục vụ cho công tác chuyên môn của từng vị trí khác nhau.
Các doanh nghiệp có thể căn cứ vào số lượng khán giả trên sân, số lượng khán giả theo dõi qua truyền thông (báo hình, giấy), chương trình truyền hình (nếu có) để đánh giá, xem xét có nên tài trợ cho một sự kiện golf. Các nhà hoạch định có thể dựa trên những số liệu thống kê để đưa ra những chính sách phát triển phù hợp với từng công việc cụ thể như phát triển sân golf, phát triển người chơi, hệ thống giải đấu.


VIỆT NAM | KHI CHÚNG TA CẦN NHỮNG NGƯỜI VIẾT SỬ

Clubhouse-01Năm 2017 là năm giải Vô địch nghiệp dư quốc gia (hay Giải vô địch Nghiệp dư quốc gia mở rộng – VAO) bước vào mùa giải lần thứ 13. Đồng thời, chứng kiến sự ra mắt của hệ thống giải chuyên nghiệp VPGA Tour. Việc ra đời một hệ thống giải chuyên nghiệp, bên cạnh một hệ thống giải nghiệp dư Quốc gia đã vào guồng, đặt công tác thống kê vào một vị trí quan trọng. Từ thời điểm này, công tác thống kê cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc và bài bản. Những con số thống kê chính là những thông tin chính thức của lịch sử golf Việt mà từ đây, chúng ta có thể biết rõ thêm được sự phát triển của nền golf quốc gia. Nói không ngoa, những người làm công tác thống  kê golf, chính là những người chép sử chongành golf quốc gia.

Hãy cùng nhau ghi lại lịch sử golf Việt Nam, đừng để thế hệ sau bị hẫng vì sự chậm trễ này. 
Không chỉ riêng bộ môn golf, các con số thống kê trong thể thao tại Việt Nam nói chung còn đang được thực hiện một cách sơ sài hoặc thiếu tính thân thiện trong việc tiếp cận. Lấy ví dụ của bộ môn bóng đá, bộ môn được hâm mộ nhất tại Việt Nam, việc thống kê số lượng bàn thắng của những danh thủ Việt Nam từ thập kỷ 1990 trở về trước gần như là bất khả thi. Trở lại với golf, nếu nhìn lại Giải vô địch nghiệp dư quốc gia, việc tìm các tư liệu thống kê của giải đấu từ khi ra đời đến nay hoàn toàn không dễ dàng, nếu như không muốn nói là không thể. Trong giải đấu FLC Vietnam Masters vừa qua, dường như những con số thống kê đã được chú trọng hơn rất nhiều. Người hâm mộ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các con số về kết quả thi đấu. Đặc biệt, scorecard của các golfer được thống kê và cập nhật rất đầy đủ. Dù rằng những số liệu chuyên sâu hơn vẫn còn đang bị bỏ ngỏ, thì việc quan tâm hơn đến công tác thống kê khô khan này đã là một tín hiệu vui trong hành trình chuyên nghiệp của công tác tổ chức.
Hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, việc ghi nhận lại những thông tin này dường như nằm ở vấn đề có chịu làm hay không?! Điều này hoàn toàn trong tầm tay, khi chúng ta không thiếu nhân sự có chuyên môn và chi phí không phải là rào cản lớn. Hãy cùng nhau ghi lại lịch sử golf Việt Nam, đừng để thế hệ sau bị hẫng vì sự chậm trễ này.

Tác giả Minh Châu
  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”