Tư thế setup chuẩn cho từng loại gậy

August 28, 2018

Những golfer chuyên nghiệp có tư thế setup rất khác với golfer nghiệp dư và điều này cũng mang lại sự khác biệt trong hiệu quả thi đấu.

Là một golfer chuyên nghiệp đồng thời là một huấn luyện viên, tư thế setup là điểm đầu tiên mà tôi chú ý đến.  Trong đó mỗi loại gậy sẽ có tư thế setup riêng.

Nếu bạn xem một golfer đấu ở giải PGA Tour, tư thế và thói quen setup của họ rất khác so với những golfer nghiệp dư. Đó là bởi họ đã luyện tập rất nhiều và hiểu rõ cơ chế hoạt động của gậy cũng như cơ thể của mình.

Trong kỳ này, tôi muốn nói đến gậy và tầm quan trọng của việc sử dụng gậy theo đúng cách mà gậy được thiết kế. Các công ty sản xuất chi hàng triệu đôla vào việc nghiên cứu và phát triển dụng cụ golf vượt qua các giới hạn nhằm giữ vị thế cạnh tranh trên thị trường bởi họ biết rõ người chơi muốn sở hữu những cây gậy có thể dễ dàng đánh bóng, phát những cú bóng dài và giúp họ cảm giác rõ trong các cú đánh.

Để chơi golf hiệu quả, cần có những lưu ý cụ thể cho từng loại gậy. Hãy bắt đầu với các gậy kỹ thuật, bao gồm gậy lob, sand và gap. Đây là những gậy cực kỳ đặc biệt cho phép golfer đánh bóng từ các tình huống khác nhau trên sân. Gậy wedge thường có mặt đáy của đầu gậy rộng và tròn hơn, thường có nhiều rãnh để sử dụng trong những vị trí bóng khác nhau và phù hợp với kiểu swing của từng golfer. Tôi thấy nhiều golfer setup khi chip và pitch thường quên đi mục đích thiết kế của những cây gậy này. Họ thường ép gậy xuống giảm độ mở của mặt gậy khiến cạnh dẫn gậy cắm vào đất, thay vì sử dụng độ bounce của gậy để đánh lướt qua cỏ. Tư thế setup không chuẩn với mặt gậy này tạo ra những cú đánh kém chất lượng và người chơi bị hạn chế trong việc lựa chọn cú đánh. Các bạn hãy đặt gậy nằm vuông góc tự nhiên với mặt đất khi setup, sao cho mặt đáy của gậy nằm phẳng so với mặt đất, sau đó di chuyển cơ thể vào vị trí setup theo gậy.

Gậy sắt nếu đặt đúng sẽ hơi nghiêng sang trái về phía mục tiêu, đuôi grip hướng sang bên trái cạnh dẫn gậy. Mặt đáy gậy không nhất thiết phải phẳng so với mặt đất lúc setup, nhưng nó lại cực kỳ quan trọng khi tiếp xúc bóng. Một bài test kiểm tra góc lie của gậy sẽ giúp bạn sửa lỗi này.

Hit-Golf-Irons-Step-7

Các gậy hybrid, fairway và driver thường là những gậy dễ hơn khi setup bởi đáy gậy lớn hơn. Nếu bạn chụp lại tư thế setup của mình ở góc chính diện, hãy đảm bảo rằng thân gậy (shaft) nếu kéo dài lên sẽ đi qua khoảng giữa từ má trái đến điểm giữa vai trái. Rất nhiều người setup với shaft cắt qua ngang lưng hoặc nghiêng mặt gậy ra phía sau nhiều quá. Hãy setup với gậy trước sau đó mới điều chỉnh cơ thể theo gậy.

Swing-a-Driver-Step-10Bullet1

TIP: Luôn luôn đặt gậy vào đúng vị trí trước khi setup với chân và người.

 

 

Tác giả Mark Chambers
  VGS 3

  Gạt bóng đúng tâm mặt gậy

  2

  Golf for newbie (Kỳ V)

  5.2

  Golf for newbie (Kỳ 4)

  bia

  Golf for newbie (kỳ III)

  Capture 1 copy

  Tận dụng mặt đất để có cú đánh hiệu quả

  NKQ_4482

  Downswing hiệu quả

  1

  KHẮC PHỤC LỖI OVERSWING

  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour