Chuyển tới nội dung

Tập cách tự hiểu được swing của mình

Có một vài phương pháp tự kiểm tra rất đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà để nhanh chóng phát hiện ra những hạn chế trên cơ thể mình.

By Kiran Mistry - Founder of The Golf Athlete

Phần này sẽ liên quan tới từng đặc điểm khác nhau của mỗi cá nhân. Trước khi bắt đầu bất kỳ một chương trình tập luyện nào, mỗi người cần được kiểm tra tổng quát để xây dựng một chương trình dành riêng cho họ, để sửa những vấn đề mà họ gặp phải chứ không phải làm  chúng tệ hơn.

Những người học các khoá golf không hiểu được một vài động tác hay tư thế bất kỳ do giáo viên hướng dẫn có thể rơi vào trường hợp gặp phải hạn chế cơ thể. Đó là nguyên nhân thường gặp nhất có thể được phát hiện và sửa sai.

Hãy cùng nhìn vào một số bài kiểm tra mà bạn có thể tự tập tại nhà, tại phòng gym hoặc tại The Golf Athlete Vietnam để phát hiện những hạn chế trên cơ thể.

Bài 1: Club Behind the Spine

Đây là bài kiểm tra gần chuẩn về độ khoẻ của các cơ quanh vùng cơ bụng dưới, hông, đùi, lưng trên và giữa, vai — đây là những vùng đặc biệt quan trọng giúp bạn giữ được tư thế chuẩn trong golf. Hơn nữa, bài này còn kiểm tra xem cơ đùi sau của bạn có bị cứng hay không.

 1. Đứng thẳng và đặt gậy golf sau lưng.
 2. Một tay giữ đầu gậy sát phần xương cụt. Tay kia giữ phần grip của gậy sát phía sau đầu.
 3. Gập nhẹ người và đầu gối (khoảng 10 tới 15 độ) và siết chặt cơ bụng dưới hết cỡ sao cho lưng ấn chặt vào phần shaft của gậy.
 4. Trong khi lưng vẫn đang ấn chặt vào phần shaft của gậy, giữ nửa trên của lưng và cổ thẳng.
  Quan trọng nhất là bạn phải giữ toàn bộ phần xương sống và phía sau đầu tiếp xúc nhiều với phần shaft gậy nhất có thể.

Nếu trong bài này bạn gặp khó khăn trong việc giữ đúng tư thế thì có nghĩa là các cơ này của bạn còn hạn chế, và bạn sẽ phải tập luyện thêm cho tới khi bạn thực hiện chuẩn được bài kiểm tra này.

Bài 2: Seated Hip Rotation

Đây là bài kiểm tra độ linh hoạt ở hông. Bài này còn giúp bạn dò ra những vùng bị cứng ở một hoặc cả hai bên hông khiến bạn khó xoắn hông trong swing. Một trong những nguyên nhân chính khiến các golf thủ bị đau lưng dưới chính là phần xoắn hông bị hạn chế, đồng thời nó cũng sẽ khiến cú full-swing của bạn trở nên thiếu ổn định.

 1. Ngồi ở mép ghế sao cho xương sống không tựa vào ghế.
 2. Giữ xương sống thẳng và cao nhất có thể. Vắt chân phải lên đầu gối bên trái sao cho mắt cá chân phải đặt lên đầu gối bên trái.
 3. Giữ nguyên tư thế ngồi thẳng, dùng cả hai tay ấn nhẹ xuống đầu gối bên phải cho tới khi cẳng chân song song với mặt đất nhất có thể.
 4. Khi bạn cảm thấy phần hông phải đã căng hết cỡ, quan sát xem khi cố vào tư thế đúng, phần nào trên cơ thể còn bị hạn chế, phần nào còn bị cứng và chỉ vặn được bao nhiêu độ, và cẳng chân bạn so với mặt đất thì nằm ở góc bao nhiêu.
 5. Thả chậm đầu gối bên phải và lặp lại bài kiểm tra với đầu gối bên trái.
 6. So sánh kết quả kiểm tra của cả hai bên hông để xem bên hông nào của bạn còn hạn chế, hoặc cả hai bên hông có hạn chế hay không.

Nếu bạn gặp khó khăn trong bài tập này có nghĩa là bạn cần tập luyện riêng phần chuyển động hông để giúp hông xoắn được xa hơn trong swing.

Đăng bởi Hà Phan
0 lượt thích