Sửa cú đánh slice

August 16, 2016

Không ít người chơi golf lâu năm đang “sống chung” với cú đánh slice mà không hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục. Nhưng dựa vào công nghệ TrackMan, bạn hoàn toàn có thể hiểu tường tận vấn đề cũng như “chữa bệnh” với từng người chơi.

twist

Bản chất Slice

Cú đánh slice thường xuất hiện khi tại vị trí tiếp xúc bóng mặt gậy mở so với hướng di chuyển của đầu gậy. Nguyên nhân thường đến từ việc đầu gậy di chuyển theo hướng “từ ngoài vào trong” (đầu gậy di chuyển về hướng bên trái mục tiêu khi tiếp xúc bóng – với các golfer tay phải) dẫn đến việc mặt gậy dễ dàng mở khi tiếp xúc bóng và đường bóng sẽ cong từ trái sang phải.

Khi đánh bóng slice nhiều golfer có xu hướng đóng mặt gậy khi vào tư thế setup mà không điều chỉnh hướng đánh, điều này dẫn đến việc cả mặt gậy lẫn đầu gậy đều hướng về bên trái khi vào bóng và đường bóng sẽ có thể bay thẳng nhưng lệch sang trái mục tiêu.

Các bạn cũng nên lưu ý kể cả khi chúng ta swing gậy từ “trong ra ngoài” mà mặt gậy vẫn mở thì bóng vẫn có thể slice. Cách khắc phục duy nhất để có được đường bóng thẳng hoặc draw về phía mục tiêu đó là chúng ta sẽ cần cải thiện cả hướng đánh lẫn việc điều chỉnh mặt gậy.

Về hướng đánh bạn sẽ cần cảm nhận khi đưa gậy xuống phần hông sẽ xuất phát trước trong khi phần đầu không di chuyển nhiều, nhờ đó cơ thể bạn sẽ bắt đầu nghiêng nhẹ về phía bên phải và đầu gậy sẽ hạ xuống trong khi vẫn ở sát bên phải cơ thể. Trong khi đó để mặt gậy hướng về đúng mục tiêu bạn nên cầm gậy lỏng để cổ tay có thể giải thoát gậy tự nhiên khi tiếp xúc vào bóng và tránh được việc giữ mặt gậy mở.

driv

Một vài lời khuyên nhỏ khi các bạn tập sửa cú slice:

•   Sử dụng gậy sắt trung bình để chỉnh swing thay vì dùng driver.

•   Hai tay cầm gậy lỏng và tay ở vị trí thấp hơn nên hơi mở khi vào tư thế setup vì tư thế này sẽ giúp bạn đóng mặt gậy dễ hơn khi swing.

•   Với gậy sắt, đưa vị trí bóng một chút về phía chân sau sẽ giúp bạn swing từ trong ra ngoài nhiều hơn.

•   Hai vai đóng so với mục tiêu khi vào tư thế setup sẽ dễ tạo cảm giác swing gậy theo hướng từ trong ra ngoài.

•   Phần đầu di chuyển sớm về hướng mục tiêu khi đưa gậy xuống sẽ dễ kéo theo hai vai và tư thế đó sẽ dễ khiến mặt gậy mở khi vào bóng.

•   Để có kết quả nhanh nhất bạn nên tập chỉnh hướng đánh với các bài tập nhất định thay vì chỉ đánh nhiều bóng với hi vọng kết quả sẽ tốt hơn.

flat-spot-image

Vị trí tiếp xúc bóng và độ loft động

Vị trí tiếp xúc bóng được coi là “moment of truth”, tất cả những việc bạn làm khi swing đều hướng tới việc làm sao để tiếp xúc bóng tốt trên mặt gậy. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý và đặt câu hỏi liệu vị trí mặt gậy khi tiếp xúc bóng có giống như khi bạn đặt gậy vào tư thế setup hay không?

Thực tế để có được cú đánh hiệu quả nhất, mặt gậy của bạn sẽ cần hơi đóng nhẹ khi vào bóng vì điều này đồng nghĩa với việc hai bàn tay của bạn ở vị trí đúng và có phần đi trước mặt gậy tại thời điểm tiếp xúc. Ở vị trí này, hai cổ tay sẽ tạo ra được nhiều tốc độ hơn và đồng thời giúp đầu gậy tiếp xúc bóng ở góc từ trên xuống – những yếu tố cần thiết để tiếp xúc được điểm ngọt trên mặt gậy. Khi sử dụng các thiết bị đo như TrackMan thông số thể hiện điều này là Dynamic Loft – độ loft động tại thời điểm tiếp xúc.

Với gậy 6 sắt, các golfer chuyên nghiệp thường đóng mặt gậy 4-6 độ khi vào bóng, tuy nhiên với tốc độ đầu gậy của họ, việc này sẽ không làm cho đường bóng bay quá thấp. Với gậy driver, do bề mặt được thiết kế không phẳng nên độ loft động sẽ tùy thuộc vào việc bóng tiếp xúc vào phần nào trên mặt gậy. Do khoảng cách đứng với bóng xa nên bóng sẽ khó tiếp xúc vào điểm ngọt trên mặt gậy, vì thế bạn nên lưu ý những vị trí ngoài tâm gậy mà bóng có thể vẫn đi được khoảng cách nhất định để cú đánh được an toàn hơn.

Swing path

Kiểm soát hướng với gậy putter

Với những cú gạt bóng thì kiểm soát lực và hướng là hai yếu tố quan trọng nhất. Nếu như bạn có thể kiểm soát lực dựa vào nhịp di chuyển thì để kiểm soát hướng tốt bạn sẽ cần lưu ý cả set up, cách cầm gậy cũng như quá trình di chuyển vai và cổ tay để kiểm soát được mặt gậy.

Với gậy sắt, trung bình mặt gậy quyết định 75% hướng xuất phát ban đầu của đường bóng và 85% với gậy driver, còn gậy putter – do mặt gậy mở rất ít (thường chỉ 3-4 độ) nên mặt gậy sẽ quyết định tới 95% hướng xuất phát ban đầu. Điều này có nghĩa bạn sẽ cần đưa gậy về vị trí ban đầu khá chính xác để có thể kiểm soát được hướng đánh.

Tuy một vòng swing không dài khi bạn sử dụng gậy putter nhưng việc di chuyển đầu hoặc cổ tay quá nhiều sẽ dẫn đến mặt gậy đóng hoặc mở không cần thiết. Các golfer hàng đầu thế giới thường chỉ putt chủ đạo bằng vai với hai cánh tay cầm gậy thả lỏng và phần hông tĩnh trong toàn bộ cú đánh. Bạn cũng nên lưu ý việc chọn gậy putter sao cho phù hợp với cách đánh của mình và tay cầm to vừa phải để hạn chế được việc ra lực ở cổ tay.

Cure-a-Golf-Slice-Step-7

  1

  KHẮC PHỤC LỖI OVERSWING

  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour

  2.1

  Golf for Newbie

  6

  6 cách để hạ handicap

  GolfTEC-Featured

  Cách giảm Handicap xuống dưới 30

  1

  Chơi golf tuổi ngũ tuần

  Swing-a-Driver-Step-10Bullet1

  Tư thế setup chuẩn cho từng loại gậy

  Capture

  Những quy định mới về chơi chậm