Punch Shot

July 22, 2016

Một vũ khí thiết yếu của các gôn thủ khi bóng nằm dưới rặng cây chính là cú “punch shot”. “Punch shot” là cú đánh bóng thấp, đường bóng có thể bay là là dưới tán cây thấp nhất rồi lăn tới green.

IMG_8426

Khi bạn đánh 1 cú tee shot lệch ra khỏi fairway, quyết định tiếp theo của bạn sẽ vô cùng quan trọng. Nhiều gôn thủ có “máu liều” thường cố gắng thực hiện 1 cú đánh khó chứa nhiều rủi ro.

Cách chơi thông minh trong trường hợp này chính là tìm cách đánh an toàn nhất và dùng cú punch shot giúp bóng trở lại fairway.

Thực hiện như thế nào?

Bản chất cú “punch shot” không quá phức tạp nhưng nhiều gôn thủ không biết thực hiện như thế nào do họ chưa luyện tập cú đánh này ở driving range hay thực hiện sai kĩ thuật.

Lỗi lớn nhất khi các gôn thủ thực hiện cú đánh này chính là họ thường đưa gậy về sau quá cao (backswing dài) khiến bóng bay bổng. Đối với cú đánh này, mọi thứ đều cần rút ngắn lại.

PicMonkey Collage

Hãy nghĩ Punch shot giống như một cú pitch thấp chứ không phải full swing.

Một số quy tắc khi thực hiện cú punch shot thấp:

•   Không cần đánh quá mạnh. Với cú đánh từ 80 -120 yards để bóng lăn tới fairway, việc tiếp xúc chắc chắn là vô cùng quan trọng. Hãy nghĩ rằng bạn chỉ cần dùng 50 – 70% sức so với bình thường.

•   Tư thế chuẩn bị giống như pitching. Trọng lượng cơ thể dồn về bên trái, tay lệch sang trái (cán gậy nghiêng sang trái), bóng lùi về bên phải ở tư thế chuẩn bị. Mục tiêu của bạn là làm sao để tiếp xúc với bóng trước.

•   Kết thúc swing tay đưa thấp, cố gắng giữ mặt gậy càng thấp càng tốt.

•   Đường bóng bay như thế nào chủ yếu phụ thuộc vào di chuyển của tay và thân trên. Phần thân dưới gần như không di chuyển.

Cá nhân tôi thường chọn gậy từ 4 sắt đến 7 sắt. Nếu tôi muốn đánh 1 đường bóng thấp và lăn, tôi có thể chọn gậy 3 sắt. Nếu không cần đánh bóng quá thấp và không để bóng lăn nhiều, tôi có thể dùng gậy 6 hoặc 7 sắt.

Cú đánh này cũng tương tự như khi bạn dùng gậy wedge, độ dài cú swing cũng như loại gậy bạn sử dụng sẽ thể hiện đường bay của của bóng.

  Caddie

  2 điều đáng lưu ý cho Caddie trong luật R&A 2019

  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.

  2

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ cuối)

  Screenshot 2018-09-20 17

  Những tình huống golf

  USGA_RulesModernizationIndividualPrinciples_3_24feb2017

  Luật Golf 2019: Có gì mới? – (Phần IV)

  3

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

  Yellow Hazard

  Luật golf cho các tình huống khó

  2

  Luật golf 2019: Có gì mới? (Phần II)