Những tình huống golf

September 20, 2018

Bạn có bao giờ gặp phải những tình huống khó xử về luật golf? Cùng VGM tìm hiểu những tình huống điển hình để không bị phạt gậy đáng tiếc. 

BY VŨ QUÂN – Cố vấn luật golf (level 3 – R&A)

 Screenshot 2018-09-20 17

 

Tại 1 hố golf, A phát quả bóng của mình lên fairway, tuy nhiên bóng đã bị gió đẩy qua phải, ở khoảng cách 200 yard tính từ đài phát bóng, tại khu vực này là vùng cỏ rough và sát ngay đó là khu vực bẫy nước cạn. A tuyên bố đánh quả bóng dự phòng để phòng khi sau đó sẽ lên tìm bóng không được. A đi lên và tìm thấy quả bóng của mình nằm sát khu vực bẫy nước cạn và dự định đánh tiếp quả bóng đó, tuy nhiên B đã ngăn lại và yêu cầu A đánh tiếp quả bóng mà A gọi là bóng dự phòng. Trong trường hợp này thì xử lý thế nào?

 

Trả lời: Theo điều luật 27-2, người chơi chỉ được phép đánh quả bóng dự phòng nếu quả bóng gốc có thể mất NGOÀI KHU VỰC BẪY NƯỚC, hay bị vào khu vực ngoại biên (Out of Bound), do đó ở trường hợp này, do bóng gốc của A đã đi vào khu vực bẫy nước và A đã đánh 1 quả bóng khác, mặc dù A tuyên bố là bóng dự phòng nhưng theo luật thì A không được áp dụng luật bóng dự phòng ở trường hợp này, nên quả bóng mà A gọi là dự phòng đã trở thành bóng trong cuộc ngay sau cú đánh của A (chú ý: nếu A thực hiện cú đánh (dự phòng) này trên fairway thì quả bóng này sẽ trở thành bóng trong cuộc ngay khi A thả bóng xuống).

 

Khi nào quả bóng dự phòng trở thành bóng trong cuộc?

Theo luật 27-2c thì người chơi có thể đánh một quả dự phòng cho đến khi anh ta đến được vị trí của quả bóng trước đó. Nếu anh ta đánh một cú dự phòng từ nơi mà quả bóng đầu tiên có thể đã nằm tại đó hoặc từ một điểm gần hố hơn nơi đó, quả bóng đầu tiên bị mất, bóng dự phòng sẽ trở thành bóng trong cuộc và áp dụng phạt gậy và khoảng cách (Luật 27-1).

Nếu quả bóng đầu tiên bị mất bên ngoài một bẫy nước hoặc bị OB, quả bóng dự phòng sẽ trở thành bóng trong cuộc, áp dụng phạt gậy và quy định khoảng cách (Luật 27-1).

 

Ngoại lệ: Nếu biết chắc chắn rằng quả bóng đầu tiên bị mất, đã do một bên ngoài di chuyển (Luật 18-1), hoặc đang bị cản trở (Luật 24-3) hoặc nằm ở địa hình bất thường (25-1c), người chơi có thể áp dụng luật phù hợp.

Như hình ở dưới đây: bóng nguyên thủy của người chơi đánh vào trong bụi cây, người chơi đánh quả dự phòng và bóng nằm tại điểm A, theo luật người chơi có thể tiếp tục đánh quả bóng dự phòng này tới điểm B, tại đây người chơi phải đi kiếm bóng nguyên thủy, nếu tìm được bóng nguyên thủy thì phải bỏ quả dự phòng, trong trường hợp người chơi tiếp tục đánh bóng tại vị trí B, thì bóng dự phòng sẽ ngay lập tức trở thành bóng trong cuộc.

Đăng bởi Hà Phan
  18

  Luật golf 2019: Những thay đổi đáng lưu ý

  Dustin Johnson (Photo by Kevin C. Cox/Getty Images)

  Dustin Johnson bị phạt 2 gậy do đánh nhầm bóng.

  7

  Luật golf 2019: Những thay đổi đáng lưu ý

  JERSEY CITY, NJ - SEPTEMBER 28: Jordan Spieth and Patrick Reed of the U.S. Team line up a putt during Thursday foursome matches of the Presidents Cup at Liberty National Golf Club on September 28, 2017 in Jersey City, New Jersey. (Photo by Rob Carr/Getty Images)

  Có thể bạn chưa biết?

  Caddie

  2 điều đáng lưu ý cho Caddie trong luật R&A 2019

  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.

  2

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ cuối)

  USGA_RulesModernizationIndividualPrinciples_3_24feb2017

  Luật Golf 2019: Có gì mới? – (Phần IV)