Q&A: Những tình huống golf

October 26, 2017

Trên sân golf sẽ có những lúc các golfer rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười vì không lắm rõ luật. Cùng VGM tìm hiểu những tình huống điển hình để không bị phạt gậy đáng tiếc.

Untitled

Q: GOLFER THỰC HIỆN CÚ DRIVER BÓNG BAY VÀO BUNKER, BUNKER BỊ NGẬP ĐẦY NƯỚC KHÔNG CÓ CHỖ DROP. VẬY GOLFER SẼ THẢ BÓNG HAY SẼ ĐƯỢC ĐÁNH LẠI?
A: Nếu bunker bị ngập nước hoàn toàn, việc đầu tiên bạn nên xem lại Luật Địa Phương hoặc gọi trọng tài hay hội đồng giải để xem liệu bunker đó có được đánh dấu toàn bộ là GUR không vì bình thường nếu bunker bị ngập nước như vậy Hội Đồng sẽ xem xét quy định toàn bộ bunker là GUR. Trường hợp không được quy định, người chơi có thể drop bóng không phạt ở trong bunker tại điểm mà giải thoát nhiều nhất khỏi vũng nước và nếu trong trường hợp không có điểm nào thì chỉ còn lựa chọn đánh lại (chịu phạt 1 gậy và khoảng cách) hoặc drop trên đường thẳng kéo dài ra phía sau bunker.
Q: TRƯỜNG HỢP NÀO GOLFER ĐƯỢC PHÉP ĐÁNH LẠI HOẶC ĐÁNH DỰ PHÒNG VÀ SẼ BỊ PHẠT THẾ NÀO?
A: Mục đích của bóng dự phòng (Luật 27-2) là để tiết kiệm thời gian và người chơi được phép và nên đánh một trái bóng dự phòng khi bóng gốc có khả năng bị mất ở ngoài bẫy nước. Khi thực hiện cú đánh dự phòng người chơi bắt buộc phải tuyên bố mình đang đánh dự phòng nếu không sẽ bị coi như đánh lại theo Luật phạt gậy và khoảng cách (27-1).

Bất cứ lúc nào, người chơi cũng có thể chịu phạt một gậy và đánh lại từ điểm gần nhất so với vị trí bóng gốc được chơi trước đó và quy trình này được gọi là phạt gậy và khoảng cách (stroke and distance). Trong khi thi đấu, trừ khi có quy định khác của Luật, nếu người chơi đánh lại từ vị trí cũ thì người chơi sẽ được mặc định coi như đang áp dụng Luật 27-1 và tiến hành phạt gậy và khoảng cách.

Q: BÓNG BAY VÀO BUNKER, BUNKER CÓ 1 VŨNG NƯỚC TO, BÓNG NẰM NGOÀI VŨNG NƯỚC NHƯNG KHI GOLFER SET UP THÌ PHẢI ĐỨNG TRONG VŨNG NƯỚC. VẬY GOLFER CÓ ĐƯỢC FREE DROP KHÔNG HAY VẪN PHẢI ĐÁNH?
A: Vũng nước đọng (casual water) trong định nghĩa là “khu vực điều kiện sân bất thường” (abnormal ground condition) và người chơi được giải thoát theo Luật 25-1 nếu nước đọng này ảnh hưởng đến vị trí bóng, thế đứng hay khu vực dự kiến swing của người chơi. Vì vậy với tình huống setup đứng trong vũng nước người chơi có thể đánh bóng tại chỗ hoặc lựa chọn được free drop ra khỏi khu vực nước đọng nhưng bóng phải được drop ở trong phạm vi bunker.

Một lựa chọn nữa trong tình huống này là chịu phạt 1 gậy và drop bóng lùi về phía sau bunker vô tận trên 1 đường thẳng nối từ bóng đến cờ và thả bóng ở ngoài bunker. Lưu ý: Tuyệt đối không được nhầm với trường hợp tuyên bố không đánh được trên đường thẳng kéo dài, khi đó bóng phải drop trên đường thẳng kéo dài giữa bóng và cờ nhưng bóng phải drop ở trong bunker.

Tác giả Trọng tài Level 3 Vũ Nguyên
  Dustin Johnson (Photo by Kevin C. Cox/Getty Images)

  Dustin Johnson bị phạt 2 gậy do đánh nhầm bóng.

  7

  Luật golf 2019: Những thay đổi đáng lưu ý

  JERSEY CITY, NJ - SEPTEMBER 28: Jordan Spieth and Patrick Reed of the U.S. Team line up a putt during Thursday foursome matches of the Presidents Cup at Liberty National Golf Club on September 28, 2017 in Jersey City, New Jersey. (Photo by Rob Carr/Getty Images)

  Có thể bạn chưa biết?

  Caddie

  2 điều đáng lưu ý cho Caddie trong luật R&A 2019

  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.

  2

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ cuối)

  Screenshot 2018-09-20 17

  Những tình huống golf

  USGA_RulesModernizationIndividualPrinciples_3_24feb2017

  Luật Golf 2019: Có gì mới? – (Phần IV)