Nguyên tắc gạt bóng cơ bản (kỳ 4)

September 22, 2017

Gạt bóng là một trong những “short-game” đòi hỏi sự tính toán chuẩn xác và luyện tập thường xuyên của người chơi. Là một newbie, bạn không thể bỏ qua những nguyên tắc cơ bản về gạt bóng dưới đây!

1

1.  ĐÁNH DẤU BÓNG

Khi bóng trên green, bạn phải luôn nhớ đánh dấu bóng. Nhặt bóng lên và lau sạch sẽ. Nếu chưa đến lượt, hãy đứng sau đánh dấu bóng của bạn và bắt đầu đọc green. Khi đến lượt là lúc bạn sẽ thực hiện động tác gạt bóng vào lỗ. Thường xuyên luyện các bài tập “putting” và cải thiện khả năng đưa bóng vào lỗ sẽ giúp bạn có những cú gạt với xác suất thành công cao hơn.

2.  ĐỌC LINE

Bí quyết để có những cú gạt bóng chuẩn xác, đưa được bóng vào lỗ là bạn tự hình dung trong đầu một đường thẳng nối từ bóng đến hố golf. Tuy nhiên, phần lớn golfer đều mắc chung một sai lầm: Thay vì hình dung ra một “lộ trình” tốt nhất bóng có thể đi từ vị trí nó đang nằm tới lỗ golf, họ lại phân tích quỹ đạo bóng có thể đi bắt đầu từ lỗ golf NGƯỢC VỀ vị trí bóng đang nằm! Điều này hoàn toàn sai lầm!

3.  ĐẶT BÓNG ĐÚNG CÁCH

Đặt bóng của bạn tại vị trí vuông góc 90 độ so với green (từ trên xuống dưới). Điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn được bóng sẽ đi tới lỗ như nào. Đứng phía sau cách bóng một khoảng cách nhất định để xác định đường đi có khả năng cao nhất cho bóng vào được lỗ.

4.  THAY ĐỔI CÁCH CẦM GẬY

Bàn tay đóng một vai trò rất nhỏ khi thực hiện các cú gạt bóng, và không nên làm trái lại nguyên tắc chuyển động lên và xuống của vai. Cách cầm gậy phổ biến nhất cho putting là “Reverse Overlap” – hai bàn tay đặt sát nhau như một thể thống nhất, đặt ngón trỏ của tay trái nằm trên các ngón khác của tay phải.

5.  GIỮ CHO ĐẦU CỐ ĐỊNH

Nếu để ý bạn sẽ thấy một golfer giỏi “putting” bao giờ cũng giữ cho đầu của họ cố định từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành cú gạt bóng. Mắt và cả đầu phải nằm trên một đường vuông góc với bóng trước khi cú gạt được thực hiện. Đôi khi bạn có thể muốn nhìn xem cú gạt bóng của mình có tới hố không, nhưng đừng làm vậy! Bởi hành động này có thể gây ra một sự dịch chuyển đầu, dù không đáng kể nhưng vẫn có khả năng làm hỏng cú gạt của bạn!

6.  GẠT BÓNG KIỂU “ĐỒNG HỒ QUẢ LẮC” (PENDULUM SWING)

Khi đã xác định được đường đi tốt nhất cho bóng tới được lỗ, bạn có thể bắt đầu thực hiện cú gạt. Đa phần các pro áp dụng cách cầm gậy thật chắc để cổ tay được giữ cố định. Và cách swing mà một golfer giỏi gạt bóng thường áp dụng là gạt kiểu “đồng hồ quả lắc” (Pendulum Swing) để ngăn không cho cổ tay bị dịch chuyển. Lúc này cổ tay bị khóa lại và chuyển động của cánh tay khi bạn gạt bóng sẽ theo một đường thẳng giống như chuyển động của đồng hồ quả lắc.

Đăng bởi Thùy Chi
  2.3

  Tăng sức mạnh cho cú swing (Kỳ II)

  Pic 9

  Huấn luyện thể lực golf

  EVE00503

  Kỹ thuật gạt bóng với cự ly ngắn và dài

  bia

  Học Tommy Fleetwood cải thiện cú swing

  4

  Cứu bóng hiệu quả như Justin Rose

  8

  Bunker Shot – Kỹ thuật đánh bẫy cát

  NKQ_1600

  Chipping với gậy 3 gỗ

  bia

  Fade bóng hoàn hảo như Dustin Johnson