Mặt sau scorecard

May 10, 2016

Không giống như nhiều môn thể thao khác, luật golf không chỉ có những gì đã được ghi trong Luật, nó còn có cái Luật địa phương (Local Rules), được in ở phía sau phiếu ghi điểm (scorecard) để giúp người chơi có thể “nhập gia tùy tục.”

Một trong những điểm thú vị của môn golf, là gần như không có tiêu chuẩn nào cho sân. Nếu bạn chơi bóng đá hay quần vợt, bạn đương nhiên sẽ chơi trong một sân đấu có kích thước giống hệt nhau ở bất kỳ đâu, cuộc chơi của bạn được giới hạn rõ ràng bởi đường biên và khu cấm địa, điểm phát bóng với khuôn khổ, kích thước giống nhau dù ở châu Âu hay châu Á. Golf thì không như vậy, không có green nào giống nhau, không có fairway nào giống nhau, và hơn thế, những hố golf và địa hình đặc biệt của golf phần tạo nên sự hấp dẫn của sân. Hẳn bạn nhớ đến gió ở The Bluffs Hồ Tràm và ở R&A, hay Adam corner với hố 12 đầy huyễn hoặc trên sân Augusta National, nơi Jordan Spieth đã “đánh rơi” chức vô địch The Masters năm nay.

GCofAvon2-2013_Proof_v2-page-001Và bởi vậy, luật golf cũng khác nhiều môn thể thao khác, không chỉ có những gì đã được ghi trong Luật, nó còn có cái Luật địa phương (Local Rules), mà thông thường, sẽ được in ở phía sau phiếu ghi điểm (scorecard) của sân và ở một bảng thông báo trong nhà câu lạc bộ. Ở các giải đấu lớn và giải đấu chuyên nghiệp, Ban tổ chức sẽ có những luật địa phương riêng áp dụng cho giải đấu đó, hoặc đôi khi, đơn giản là sử dụng Luật địa phương của sân làm Luật địa phương của giải.

Không chỉ làm rõ những giới hạn của các điểm không rõ ràng của các bẫy nước, bẫy cát, đường biên (OB), Luật địa phương, ví dụ, có thể đưa ra chỉ dẫn cho bạn về việc đánh quả bóng dự phòng (provisional ball) khi bóng có thể rơi vào khu vực bẫy nước theo Luật 26-1, mặc dù thông thường, việc đánh quả bóng dự phòng theo Luật 27 chỉ có thể được thực hiện khi bóng có thể mất và không nằm trong một khu vực bẫy nước.

Một tranh chấp khá thông thường là những trường hợp được giải thoát bóng lún theo luật 25-2, bởi các sân không có những quy định giống nhau trong trường hợp này. Có một số sân quy định trong Luật địa phương, rằng nếu bóng lún ở “though-the-green” (thuật ngữ chỉ bất kỳ điểm nào trên sân, ngoại trừ các bẫy và khu phát bóng và green của hố đang đánh) thì người chơi được phép giải thoát theo Luật 25-2, nhưng cũng có một số sân quy định chỉ áp dụng quyền giải thoát này ở khu vực cỏ cắt thấp theo quy định tại Luật 25-2 (closely-mown area). Và những điều này thông thường sẽ được chỉ dẫn trong Luật địa phương, ở ngay trong mặt sau scorecard của bạn.

Scorecard

Nhiều tình huống giải thoát khác cũng sẽ được nêu ra trong Luật địa phương, ví dụ, việc bạn có thể được nhặt những viên sỏi trong bunker, nếu Luật địa phương quy định rằng, chúng là những vật cản có thể di dời và khi đó, bạn có thể nhặt chúng theo Luật 24-1, nhưng nếu Luật địa phương không quy định như vậy, theo Luật 13-4, bạn thậm chí không thể chạm vào chúng.

Luật địa phương cũng sẽ chỉ rõ đâu là những vật cản có thể di dời hoặc vật cản không thể di dời trên sân, để bạn tiến hành giải thoát theo Luật 24. Trong những giải đấu quan trọng, Luật địa phương cũng sẽ chỉ ra những vật cản tạm thời không thể di dời (TIO-temporary immovable obstruction) và cách giải thoát khỏi sự cản trở của TIO, hoặc chỉ ra những khu thả bóng được quy định để đảm bảo tốc độ chơi.

Đôi khi việc không đọc những gì được chỉ dẫn ở mặt sau của scorecard sẽ dẫn đến những khó khăn nhất định trong cuộc chơi hoặc thậm chí, phạm luật. Việc đọc Luật địa phương cũng giúp bạn hiểu rõ những tình huống trong các giải đấu lớn mà bạn xem.

Vì vậy, hãy bắt đầu cuộc chơi bằng việc đọc những gì ghi ở mặt sau scorecard hoặc bảng Luật địa phương trong nhà câu lạc bộ.

playthrough

 

  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.

  2

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ cuối)

  Screenshot 2018-09-20 17

  Những tình huống golf

  USGA_RulesModernizationIndividualPrinciples_3_24feb2017

  Luật Golf 2019: Có gì mới? – (Phần IV)

  3

  Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

  Yellow Hazard

  Luật golf cho các tình huống khó

  2

  Luật golf 2019: Có gì mới? (Phần II)

  1

  Luật golf 2019 có gì mới? – Kỳ I