Kỹ thuật gạt bóng với cự ly ngắn và dài

November 8, 2018

Dành nhiều thời gian cho việc luyện tập putting là rất cần thiết, lưu ý rằng một cú gạt tốt là phải kiểm soát được bóng với cự ly dài và hướng bóng chính xác với cự ly.

By EoghanClerkin – PGA Anh

HLV Golf EPGA

Với cự li từ 5 feet đổ lại (kĩ thuật gạt cự li ngắn), vấn đề lớn nhất của các golfer là thói quen thiếu cẩn thận. Thật bất cẩn khi các golfer có thói quen xấu là bước ngay vào vị trí bóng và đặt gậy vào gạt trước khi nghĩ đến việc ngắm hướng bóng một cách kĩ càng. Về cơ bản, vị trí chân đã quyết định hướng bóng của họ. Để tạo thói quen tốt hơn thì việc đầu tiên là  hướng mặt gậy một cách cẩn thận theo hướng bóng rồi mới đặt người thoải mái theo hướng đã xác định của mặt gậy. Hay nói cách khác, hãy mục tiêu quyết định chứ không phải là bất cứ yếu tố nào khác.
Một cách khác nữa để giúp bạn nhắm hướng tốt hơn với kĩ thuật gạt bóng là sử dụng logo hoặc đường kẻ có sẵn trên bóng để nhắm hướng. Nó sẽ giúp bạn ngắm được chính xác hướng bóng lăn, đồng thời giúp đặt hướng bóng trùng với hướng gậy để đảm bảo tính nhất quán của cú gạt.


EVE00447

EVE00477

Thiết lập hướng nhắm

Đối với những cú gạt bóng dài, điều cần chú ý đầu tiên là lực cầm gậy. Những người mới chơi thường cầm gậy quá chặt, đặc biệt họ nghĩ sẽ phải gạt bóng thật mạnh để gạt được bóng vào lỗ. Tuy nhiên, cầm gậy càng chặt thì càng khó cảm nhận khoảng cách.
Điều cần làm là cầm gậy lỏng hơn, để có thể cảm nhận được độ nặng của đầu gậy khi di chuyển và giữ nguyên lực như vậy để thực hiện cú đánh. Khoảng cách bóng lăn sẽ xa hơn khi đưa gậy dài hơn chứ không tăng tốc độ khi tiếp xúc bóng.

EVE00478

EVE00480

EVE00484

EVE00486

EVE00491

EVE00493

EVE00497

Tập gạt bóng dài và kiểm soát khoảng cách 

Dưới đây là bài tập gạt bóng hiệu quả được Tiger Woods sử dụng mỗi khi tập luyện để giúp đầu gậy putter đưa đúng hướng tiếp xúc và ngăn việc đánh không trúng bóng. Đầu tiên cần tạo một chiếc cổng bằng hai cái tee chỉ vừa đủ rộng hơn đầu gậy gạt và thực hiện cú đánh sao cho đầu gậy không chạm vào tee. Nếu đưa đầu gậy ra ngoài quá nhiều khi đánh, đầu gậy sẽ bị chạm vào tee bên ngoài. Nếu kéo đầu gậy vào bên trong, gậy sẽ bị chạm vào tee bên trong.

EVE00503

EVE00510
Đánh được qua cả 2 tee mà không bị chạm tức là bạn đã đánh bóng vào giữa mặt gậy. Tương tự với các cú đánh trong golf, khi đánh bóng trúng giữa mặt gậy, mặt gậy được đặt vuông góc, kết quả cú đánh sẽ rất tốt. Điều đó cũng hoàn toàn đúng khi đánh bằng gậy putter, duy trì đánh bóng tiếp xúc chính giữa mặt gậy không chỉ giúp việc đánh bóng chính xác
theo mục tiêu đã nhắm mà còn giúp lực và tốc độ đánh bóng ổn định hơn

EVE00536

EVE00535

EVE00536

EVE00538

Bài tập thực hành cùng tee

EVE00573 EVE00577

EVE00577

Lỗi đánh trúng bóng khi golfer dùng nhiều lực vào gậy

Học viện Golf ELS Việt Nam ( EPGA VN)

Web: www. EPGA.com.vn

Hoteline: 0968 374 268

Địa chỉ: khu đô thị Ecopark, Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên, Việt Nam

Đăng bởi Viet Nam Golf Magazine
  VPGA Tour Nguyen Thai Duong

  Phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic

  3

  Cách chọn gậy sắt phù hợp cho từng cú đánh

  bia

  Sửa swing như Jordan Spieth

  DCIM100MEDIADJI_0107.JPG

  Tập cách tự hiểu được swing của mình

  Hình 1

  Phân tích Putting bằng trực quan

  Untitled

  Kỹ thuật đánh Driver

  3

  Cách đánh flop shot

  5

  Golf cho người mới (Phần 1)