Huấn luyện thể lực golf

November 9, 2018

Để chơi golf tốt, thể lực là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần đạt được trong quá trình huấn luyện thể lực golf.

By Kiran Bryan Mistry

 

 1. Linh hoạt và Dẻo dai (pic 3+4)

Tính Linh hoạt được sử dụng nhiều trong golf, kết hợp chặt chẽ với độ Dẻo dai, Vững vàng và Sức mạnh. Sự Linh hoạt của cơ thể là khả năng thực hiện đầy đủ một cách chủ động động tác trong phạm vi chuyển động (Range of Motion). Còn Dẻo dai là đề cập đến một nhóm cơ nào đó có thể giãn hết mức trong giới hạn của nó.

Pic 3

Yếu tố Dẻo dai thường được sử dụng sai khi nói về chuyển động trong động tác swing. Một cú swing trong golf đòi hỏi yếu tố Linh hoạt nhiều hơn là yếu tố Dẻo dai. Rất nhiều người thường hiểu sai rằng họ “không đủ dẻo dai” để thực hiện hết phạm vi chuyển động (Range of Motion), trong khi thực tế là họ không đủ khỏe và đủ vững để đi hết phạm vi chuyển động yêu cầu.

Pic 4

Hãy cùng nhau thử bài tập “quỳ gối xoay ngực” – để tăng độ linh hoạt của xương cột sống, giúp chúng ta có cảm nhận đúng ở vị trí “X-factor” trong golf.

 1. Vững vàng và Cân bằng (Pic 5+6)

Sự Vững vàng của cơ thể là khả năng chống lại sự thay đổi của Gia tốc cơ thể trong 1 hướng di chuyển nào đó. Cân bằng là khả năng giữ được cơ thể vững chãi trong suốt quá trình chuyển động hoặc ngay tại 1 vị trí đứng yên. Trong golf, sự Cân bằng và Vững vàng của phần thân dưới liên quan chặt chẽ với nhau. Phần khung xương chậu/ hông là động cơ trong cú swing, thế nên kiểm soát sự vững vàng của cơ thể là yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo ra Sức mạnh.

Pic 5

Phần trọng tâm cơ thể (COM) của chúng ta  được đặt ngay tại vùng hông và chúng ta muốn phần hông được vững vàng nhất có thể, điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra lực mạnh nhất và hiệu quả nhất khi vào bóng. Khi phần hông sử dụng sai cách sẽ dẫn đến việc “mất lực”.

Pic 6

Caption ảnh: Động tác Plank với tạ tay – Xoay khung xương chậu nhưng vẫn giữ ổn định phần hông.

 1. Kiểm soát vận động (Pic 9-12)

Đây là khả năng kiểm soát toàn bộ chuyển động bạn cần thực hiện. Với những golfer không chuyên, họ có khả năng thực hiện các chuyển động riêng rẽ nhưng việc phối hợp chúng lại rất hạn chế. Hầu hết golfer chúng ta đều có cơ thể, tốc độ, sức mạnh và cân bằng nhưng chưa có khả năng phối hợp các chuỗi chuyển động dẫn đến chưa đạt được kết quả tốt nhất.

Xoay khung xương chậu – Xoay phần thân trên

Pic 9 pic 10 pic 11 pic 12

Đăng bởi Hà Phan
  2

  Cách đọc green sử dụng kỹ thuật Aimpoint Express

  Jin Young Ko

  Chip bóng tự tin như Jin Young Ko

  Hình 2_Golf Anatomy_April

  Giải phẫu golf

  1

  Cơ thể cân bằng để có cú swing cân đối

  EVE04867

  Làm chủ động tác takeaway

  bia

  Phát bóng như Sergio Garcia

  Hình 3_Mar

  TRẠNG THÁI ỔN ĐỊNH CƠ BỤNG VÀ ĐỘNG TÁC XOAY NGƯỜI

  Pic 8

  Đánh golf như Rory