Golf for Newbie

November 8, 2018

Bạn là người mới đến với golf? Tham khảo những chỉ dẫn sau để có được bước tiếp cận đúng ở ngay những thời điểm đầu tiên.

Phần I: Gậy Golf

Bạn chỉ cần vài cây gậy.

1.1

Bạn được phép mang tối đa 14 cây gậy trong túi gậy của mình, nhưng bạn không cần từng ấy số gậy nếu bạn là người mới chơi. Thay vào đó, chỉ cần gậy driver, gậy gạt và một chiếc sand wedge (gậy có chữ “S” hoặc gậy có loft 54 hoặc 56 độ) và những cây gậy bổ sung như gậy 6 sắt, 8 sắt, pitching wedge, gậy gỗ hoặc hybrid với 18-21 độ loft. Những cây gậy này có tính ổn định và dễ dàng để sử dụng nhất.

Thử gậy trước khi mua.

1.2

Nếu bạn là người mới với golf và muốn mua cho mình bộ gậy, hãy đến những cửa hàng golf lớn hoặc sân tập golf và yêu cầu thử đánh gậy 6 sắt với cán có độ cứng (flex): thường (regular) và cứng (stiff).
Một trong hai loại cán gậy này sẽ đem cảm giác kiểm soát dễ dàng nhất và là sự lựa chọn hợp lý khi bạn mới bắt đầu chơi golf. Khi bạn đã quen hơn với golf và có những contact tốt với bóng, hãy nhờ đến những chuyên gia thửa gậy để có những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Loft càng lớn càng tốt.

1.3

Trừ khi bạn là người có thể trạng khỏe mạnh hoặc đã từng chơi những môn sử dụng gậy và bóng (như bóng chày, tennis…), hãy luôn chọn những cây gậy gỗ có độ loft lớn. Bởi vì loft lớn đồng nghĩa với việc giúp bóng bay cao hơn và giảm độ xoáy ngang của bóng, từ đó giúp bóng bay thẳng hơn. Vì vậy, hãy chọn dùng những gậy phát bóng có độ loft thấp nhất là 10, gậy wood có độ loft từ 17 trở lên.

Dùng những gậy có lợi cho người chơi mới.

1.4

Mỗi loại gậy có độ khó khác nhau. Do đó, hãy sử dụng gậy dễ chơi như hybrid thay vì những gậy như 3, 4, và 5 sắt. Bên cạnh đó, những cây gậy sắt có phần sole rộng hơn (mặt đế, phần tiếp xúc mặt đất) sẽ làm giảm bớt xu hướng gậy bị bám sát mặt sân khi bạn đánh bóng quá xa sau bóng. Thêm nữa, những gậy sắt có trọng lượng dồn vào giữa sole sẽ giúp cú bóng bay cao hơn.

Phần II: Khi học đánh Golf

Tìm cho mình một HLV

2.1

Là người mới chơi sẽ vừa là điểm yếu, vừa là điểm mạnh của bạn. Vì khi đó bạn chưa có những thói quen xấu, và đang trong quá trình tiếp nhận kiến thức. Đừng tìm đến HLV golf chỉ khi bạn gặp khó khăn mà hãy bắt đầu ngay khi bạn còn mơ hồ về golf. Những lời khuyên đến từ bạn bè đôi khi khá hữu ích, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tìm được những người được đào tạo chuyên nghiệp để dạy golf cho bạn.

Tạo thói quen đúng trên sân tập

2.2

Mọi người đều muốn biết mình phát bóng được bao xa, nhưng khi ra sân tập golf, bạn không nên ngay lập tức thực hiện chúng. Việc đánh mạnh hết sức lúc đầu có thể sẽ khiến bạn mất cảm giác và tốc độ. Hãy bắt đầu với những cú đánh bằng gậy wedge hoặc gậy sắt, làm nóng cơ thể bằng những cú half-swing. Sau đó mới bắt đầu tăng sức mạnh và tốc độ dần lên với gậy gỗ, rồi gậy driver.

Luyện tập những cú bóng ngắn

3.2

Phân nửa những cú đánh trong game của bạn đều có khoảng cách từ 50 yard trở xuống, đó đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ phân nửa thời gian luyện tập của mình cho những cú đánh bằng gậy wedge và gậy gạt. Nghe thì có vẻ nhàm chán, nhưng tin tốt là bạn có thể luyện tập chúng dễ dàng mọi lúc và ở bất kỳ đâu.

Trở lại cơ bản khi bế tắc.

2.4

Golf rất dễ khiến bản trở nên bị quá tải bởi số lượng thông tin quá lớn, nhất là ở những bài tập. Nếu bạn là người mới, không tránh khỏi việc bạn đọc và xem quá nhiều, từ đó khiến bạn bị rối trong mớ kiến thức và dẫn tới căng thẳng khi swing. Khi đó, hãy cố gắng trở về với những điều cơ bản nhất: đi vào một tư thế chuẩn bị tốt, kiểm tra vị trí bóng, rồi sau đó thực hiện swing thả lỏng và tự nhiên nhất từ đầu tới cuối.

Còn tiếp…..

 

 

 

 

Đăng bởi Viet Nam Golf Magazine
  Capture 1 copy

  Tận dụng mặt đất để có cú đánh hiệu quả

  NKQ_4482

  Downswing hiệu quả

  1

  KHẮC PHỤC LỖI OVERSWING

  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour

  6

  6 cách để hạ handicap

  GolfTEC-Featured

  Cách giảm Handicap xuống dưới 30

  1

  Chơi golf tuổi ngũ tuần

  Swing-a-Driver-Step-10Bullet1

  Tư thế setup chuẩn cho từng loại gậy