Golf for newbie (kỳ III)

February 21, 2019

 

Bạn là người mới đến với golf? Tham khảo những chỉ dẫn sau để có được bước tiếp cận đúng ở ngay những thời điểm đầu tiên.

Phần 4: Quy tắc ứng xử (Etiquette)

 1. 1. Đừng tụt lại phía sau
 2. 1

Quy tắc ứng xử không liên quan đến việc bạn chơi tốt thế nào, mà là chơi nhanh thế nào. Nhưng đó không đồng nghĩa với việc bạn phải đánh bóng một cách vội vàng hay chạy đến chỗ bóng của mình. Đơn giản là, bạn nên swing nháp một vài cú từ trước và sẵn sàng đánh bóng khi đến lượt mình. Bạn vẫn sẽ còn dư giả thời gian để tán chuyện giữa mỗi cú đánh (nhưng đừng nói khi một người đang chuẩn bị đánh bóng). Thêm vào đó, khi trên green ở những vòng golf thường ngày, những cú putt ở khoảng cách ngắn (khoảng 2 feet trở lại) thường không cần thực hiện. Nếu một ai đó nói với bạn rằng “tốt quá” hay “good shot”, đó đồng nghĩa với việc họ cho rằng bạn sẽ chắc chắn hoàn thành cú putt sau đó và bạn có thể nhấc ngay bóng lên. Một cách tốt để có thể kiểm soát tốc độ chơi là hãy luôn duy trì tốc độ một nửa hố so với nhóm phía trước bạn.

 1. 2. Chờ tới lượt
 2. 2

Nếu tất cả mọi người đều đánh cùng một lúc sẽ tạo ra nhiều nhầm lẫn, vậy nên việc biết được khi nào nên chơi là điều rất quan trọng. Thông thường, người chơi có điểm số tốt nhất ở hố trước đó sẽ có “vinh dự” phát bóng đầu tiên. Sau đó, người có vị trí bóng xa hố nhất sẽ là người đánh trước. Tuy nhiên, nếu nhóm chơi của bạn quyết định muốn chơi theo kiểu “gôn sẵn sàng” (ready golf), tức là bất cứ ai đã sẵn sàng đều có thể đánh trước. Và hãy nhớ cắm cán cờ vào hố trước khi nhóm bạn rời green.

 1. 3. 3Hét “Fore!” (coi chừng phía trước!)

Nếu bạn là người mới chơi thì việc bạn phải hét từ này là khá nhiều. “Fore!” có nghĩa là “cẩn thận”, “coi chừng” và nó được dùng khi người chơi đánh những cú “lạc đường” và bóng có thể trúng vào những người khác đang có mặt trên sân. Một số điều nên biết khi sử dụng thuật ngữ này: Đầu tiên, đừng chờ. Khoảnh khắc bạn nhận ra bóng của bạn có khả năng gây nguy hiểm cho người khác, hãy hét từ đó ngay lập tức. Thứ hai, hét to. Lời cảnh báo của bạn sẽ chẳng có tác dụng nếu không ai nghe thấy nó.

 1. 4. Chăm sóc sân
 2. 4

Để sân luôn ở trạng thái đẹp và tốt đòi hỏi công tác duy trì, bão dưỡng rất vất vả. Hãy là một phần trong công tác đó. Đối với người mới, khi lái xe, bạn hãy tìm hiểu kỹ sân có cho phép đi xe lên cỏ không, hoặc những khu vực được phép đi lên cỏ, và hãy nhớ đừng bao giờ lái xe gần khu vực green. Trên sân, nếu cú đánh của bạn tạo ra divot (lớp cỏ bị cắt ra sau cú đánh), bạn nên cẩn thận lấp lại divot và dùng chân dẫm mạnh lên đó. Những cú đánh bóng lên green thường để lại vết bóng, nếu bạn chưa biết cách để sửa nó, hãy nhờ bạn chơi chỉ cách giúp bạn. Và cuối cùng, chắc chắn là bạn hoặc caddie của mình cào cát sau khi thực hiện cú đánh trong bunker.

 1. 5. Đứng đúng chỗ
 2. 5

Golf được nhận định là môn thể thao khá an toàn, nhưng những sự cố vẫn luôn có thể xảy ra. Golfer luôn phải để ý nơi người khác đang đứng, bởi họ không muốn bất kỳ ai bị thương, và cũng không muốn cú đánh của mình bị can thiệp bởi bất cứ thứ gì. Vì vậy, hãy đứng sang bên cạnh và về phía sau bóng vài yard. Nếu một người chơi đang trong bunker, hãy chú ý và đứng hẳn ngang sang bên. Những cú đánh đó có tốc độ nhanh và bóng có thể bay đi bất cứ đâu. Trên green, hãy đứng tránh xa khỏi tầm nhìn, đường line của một người. Thêm nữa, khi đi lại trên green, chú ý đường line putt của bạn chơi và đừng bao giờ dẫm lên đường line đó.

Đăng bởi Hà Phan
  6

  HỌC GOLF CÙNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI TẠI EPGA

  3.3

  Như thế nào là một caddie tốt? (tiếp)

  2

  4 cách giúp gạt bóng “mượt” hơn

  67723484_2442754575763301_7118672224537542656_o

  Nguyên lý cánh cửa

  67482161_937274826607945_432604593705189376_n

  Kỹ thuật putting

  IMG_4871

  CHIẾN THUẬT THỐNG KÊ SỐ GẬY PUTT

  2

  Như thế nào là một caddie tốt? (phần 1)

  1

  Tầm quan trọng của luyện tập thể hình golf