Cánh tay trái

April 26, 2018

Cánh tay trái là một trong những chủ đề được tranh luận nhiều nhất khi nói về cú swing. Nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời; còn nếu không nó; sẽ khiến chúng ta đi xuống.

5

Câu hỏi mà nhiều học viên hay thắc mắc với tôi đó là backswing có nên thẳng cánh tay không và thẳng là như thế nào? Tôi thấy rằng cổ tay và cánh tay được sử dụng để đưa gậy lên và xuống. Điều này có nghĩa là trong quá trình backswing, cánh tay và cổ tay sẽ đưa gậy lên trên 1 mặt phẳng
(góc) swing đúng.
Tôi thường thấy các golfers duỗi cánh tay trái căng quá khi backswing, gây ra các lỗi:

 • -Sàng người sang bên
 • -Nhấc người
 • -Không xoay hết vai
 • -Mặt phẳng swing bẹt và gậy đưa vào trong quá nhiều

Theo tôi, cánh tay trái cần để thẳng nhưng không phải khóa khuỷu tay, cũng không kéo cả cánh tay khỏi bả vai. Nếu bạn setup không có gậy và cánh tay thả lỏng từ vai, đây chính là cảm giác bạn nên có lúc backswing.
Phần lớn lý do các golfer mắc lỗi chicken wing (cánh gà) sau khi tiếp xúc bóng là do tay trái quá căng trong backswing. Tôi quan sát thấy họ nhiều lần backswing rất rộng nhưng impact lại cực kỳ hẹp làm cho tiếp xúc bóng, đường bóng bay, hướng bóng và độ xa không ổn định.
Có thể khi xem những golf thủ trên PGA Tour thi đấu, bạn sẽ nghĩ rằng họ đã phải gồng tay trái. Nhưng thực ra những golf thủ này đang thả lỏng hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ và họ không dùng cánh tay để xoay, mà dùng cả khối thân trên cơ thể.
Nếu bạn đang mắc lỗi quá thẳng tay trái, hãy thử bài tập sau:
Từ vị trí vào bóng, nhấc gậy đặt lên giữa vai phải, duy trì tư thế set up cho golf. Sau đó, xoay người lên backswing, giữ gậy trên vai rồi swing xuống đánh bóng. Bạn sẽ mất thời gian luyện tập để làm tốt bài tập này, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn lợi ích tuyệt vời.
Hãy nhớ các bạn không phải là golf thủ chuyên nghiệp trên PGA Tour và suy nghĩ không phải lúc nào cũng là thực tế. Chúc các bạn tập tốt và chơi tốt!

Đăng bởi Hà Phan
  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour

  2.1

  Golf for Newbie

  6

  6 cách để hạ handicap

  GolfTEC-Featured

  Cách giảm Handicap xuống dưới 30

  1

  Chơi golf tuổi ngũ tuần

  Swing-a-Driver-Step-10Bullet1

  Tư thế setup chuẩn cho từng loại gậy

  Capture

  Những quy định mới về chơi chậm

  20180707_161405

  Cảm nhận gậy khi swing