Cảm nhận gậy khi swing

July 7, 2018

Cảm nhận về cú chạm bóng chính là cảm nhận chính xác về kiểm soát khoảng cách và tốc độ đầu gậy. Điều này vô cùng quan trọng cho các golfer khi học về các kỹ thuật trong cú swing.
By Mark Chamber
20180707_161405
Khi đã học các kỹ thuật trong cú swing, golfer cần phát triển cảm giác về gậy và cú ‘chạm’ bóng.
Cảm giác ở đây là cảm nhận về mặt gậy và vị trí swing của gậy. Cảm nhận về cú chạm bóng chí nh là cảm nhận chính xác về kiểm soát khoảng cách và tốc độ đầu gậy.
Những tay golf xuất sắc trong short game có sự cảm nhận tuyệt vời về đầu gậy và thường kiểm soát rất tốt khoảng cách cũng như là đường bóng bay. Với nhiều người mới chơi và đang chơi golf, cảm nhận nhìn chung vẫn thiên về cảm nhận sức căng hơn là sự thả lỏng và nhẹ nhàng. Cảm nhận swing đầu gậy là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết dẫn đến tiếp xúc bóng tốt hơn với tất cả các cú đánh trong short game.
Tôi mong muốn học viên cảm nhận được bàn tay cầm gậy nhẹ nhàng, cánh tay buông thõng dường như không có trọng lượng. Khi chip và putt, chúng ta không cần dùng nhiều lực do đó sức căng chỉ làm giảm cảm giác bóng và kiểm soát khoảng cách.
Nếu các bạn để tay trước người sau đó nhấc cánh tay lên cao rồi để tay rơi xuống tự nhiên dưới tác động của trọng lực, bạn sẽ có được cảm nhận chính xác. Dĩ nhiên là swing của cú chip khá nhỏ nhưng chúng ta cần cảm nhận ‘rơi xuống’ dưới tác động của trọng lực này.
Bạn thử dùng tay trái giữ grip, tay phải nhấc đầu gậy lên rồi để đầu gậy rơi xuống, lúc này đầu gậy sẽ swing xuống như 1 con lắc. Dĩ nhiên đó không phải con lắc nhưng chúng ta nên có cảm nhận tương tự về chuyển động tự do của đầu gậy.
Sau đó bạn cầm gậy như bình thường, thả lỏng tay cầm. Với cú chip, back swing đưa đầu gậy cao ngang đầu gối. Swing xuống về bóng nhưng không được cứng tay cầm. Hãy để đầu gậy swing xuyên qua vùng tiếp xúc bóng mà không tăng áp lực lên tay cầm và không vẩy cổ tay Với gậy putter, hãy cố cầm gậy lỏng và nhẹ nhàng để phát triển cảm giác bóng. Đồng thời tạo được cú swing ổn định, nhịp nhàng dễ dàng lặp đi lặp lại.
Hãy tập những bài tập trên và bắt đầu cải thiện cuộc chơi ngay từ hôm nay. Chúc các bạn chơi tốt.

Tác giả Mark Chambers
  VGS 3

  Gạt bóng đúng tâm mặt gậy

  2

  Golf for newbie (Kỳ V)

  5.2

  Golf for newbie (Kỳ 4)

  bia

  Golf for newbie (kỳ III)

  Capture 1 copy

  Tận dụng mặt đất để có cú đánh hiệu quả

  NKQ_4482

  Downswing hiệu quả

  1

  KHẮC PHỤC LỖI OVERSWING

  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour