Cách phát bóng- phần 1

July 12, 2018

 

PHẦN I

Dù bạn là tân binh, cựu binh, hay đơn giản muốn đánh bóng thẳng hơn, chỉ cần tuân theo những bước đơn giản sau là bạn sẽ có thể phát bóng tốt. Đó là: sử dụng trang thiết bị phù hợp, vào vị trí và thực hiện swing hợp lý.

Phần 1: Sử dụng trang bị phù hợp

Dùng gậy driver với loft phù hợp

1

Đưa bóng bay lên với một quỹ đạo tốt là điều kiện để bóng bay xa.
Những golfer chuyên nghiệp thường dùng gậy driver 9 hoặc 10 độ và phát bóng bay xa hơn 300 yard. Tuy nhiên, những golfer nghiệp dư thường chỉ sử dụng gậy 11.5 độ. Loft lớn hơn sẽ giúp đánh bóng có điểm rơi xa hơn, đường bóng ổn định hơn, nhất là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Tuy nhiên, khi ở sân golf dài và fairway thẳng, một chiếc driver với loft thấp hơn sẽ phù hợp hơn vì nó giúp bóng lăn nhiều hơn sau khi chạm đất.

Chọn gậy phù hợp

2

Không phải lúc nào bạn cũng phát bóng bằng driver, bạn còn có thể dùng gậy gỗ (3, 5, 7 gỗ) hoặc gậy sắt (par 3) tùy trường hợp.
Bạn có thể dựa vào tốc độ swing của mình để chọn gậy nào khi phát bóng. Ví dụ bạn đánh gậy 7 sắt 150 yard, thì tốc độ swing phải vào khoảng 95-104 mph (153 – 167 km/h); gậy 8 hoặc 9 sắt thì vào khoảng 105-115 mph
(169 – 185 km/h).
Gậy sắt có độ loft cao hơn gậy gỗ và khi ở hố par 3, bạn sẽ ngắm bóng thẳng đến green, đồng nghĩa với việc bạn sẽ muốn đánh bóng có điểm rơi xa hơn và giảm bóng lăn. Nếu khoảng cách gần hơn 200 yard (183 m), bạn nên dùng gậy gắt.
Biết loại bóng mình đang sử dụng

3

Việc chọn bóng phù hợp khá phức tạp. Bạn phải tìm hiểu những yếu tố như: độ xoáy, độ cứng, khoảng cách và quan trọng hơn cả là cảm giác. Có lẽ không có quả bóng nào có thể đáp ứng được tất cả mọi đòi hỏi của người chơi.
Cách tốt nhất để xác định bóng phù hợp cho bạn là đi đến cửa hàng golf và nói chuyện với chuyên gia về điều mà bạn cần ở cú đánh của mình. Đánh thử một vài cú và chọn bóng có cảm giác tốt nhất.
Thêm vào đó, bạn cũng có thể cho vào túi gậy 1 số loại bóng khác nhau để sử dụng theo từng trường hợp.

Chọn Tee phù hợp

4

Driver có nhiều kích thước đầu gậy khác nhau dẫn đến việc phải chọn tee với độ cao tương ứng.
Nếu bạn ở par 4 dài hoặc par 5, bạn sẽ muốn đánh bóng xa nhất có thể để tiếp cận green nhanh nhất, và 1 chiếc tee cao là một lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, 1 chiếc tee cao không phải bao giờ cũng là lựa chọn tốt nhất khi đánh gậy sắt vì việc đó sẽ khiến bay quá cao.

Đăng bởi Viet Nam Golf Magazine
  2.3

  Tăng sức mạnh cho cú swing (Kỳ II)

  Pic 9

  Huấn luyện thể lực golf

  EVE00503

  Kỹ thuật gạt bóng với cự ly ngắn và dài

  bia

  Học Tommy Fleetwood cải thiện cú swing

  4

  Cứu bóng hiệu quả như Justin Rose

  8

  Bunker Shot – Kỹ thuật đánh bẫy cát

  NKQ_1600

  Chipping với gậy 3 gỗ

  bia

  Fade bóng hoàn hảo như Dustin Johnson