Cách chọn gậy golf

May 14, 2018

” Làm thế nào để chọn gậy phù hợp?” là câu hỏi phổ biến của những người chơi golf , nhất là với những người mới. Transview Golf Việt Nam xin đưa ra một số gợi ý tham khảo cho các golfer.

Một bộ gậy tiêu chuẩn gồm 3 loại gậy là gậy gỗ (1, 3, 5), gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và gậy putter. Tùy mục đích, khoảng cách khác nhau, người chơi sẽ chọn số gậy khác nhau dựa trên độ mở của mặt gậy, đầu gậy, thân gậy và cán gậy .

Callaway Driver Loft 10 -Rogue

Callaway Driver Loft 10.5- Rogue

Gậy Gỗ: Thường dùng cho các điểm phát bóng dài hay trên fairway. Điểm đặc biệt của gậy gỗ chính là đầu gậy. Đối với những người mới chơi, vùng sweetspot càng lớn khi đầu gậy càng to giúp người chơi điều khiển trái bóng dễ dàng hơn. Đặc tính thứ hai là độ lolf, góc đánh bóng sẽ càng lớn khi độ lolf càng lớn, làm cho bóng bay xa hơn. Những người mới chơi nên sử dụng loại gậy có độ lolf lớn hơn 10.

Callaway Driver Loft 10 -Epic

Callaway Driver Loft 10.5-Epic

Gậy Sắt:

Mizuno-MP-25-Irons-Cavity irons

Mizuno-MP-25-Irons-Cavity irons

Được đánh thứ tự theo số trên gậy dùng cho các khoảng cách khác nhau và thường ngắn hơn gậy gỗ. Với những người mới chơi nên chọn dòng gậy Cavity Black bởi phần lớn trọng lượng được phân bổ xung quanh đầu gậy thay vì mặt gậy, tạo nhiều “điểm ngọt” giúp hạn chế đầu gậy bị xoáy và quỹ đạo bóng có thể bay thẳng hơn. Điểm đặc biệt dễ nhận dạng cho dòng gậy Cavity Black là đầu gậy có thiết kế lõm sâu ở mặt sau do trọng lượng đã được phân bổ xung quanh đầu gậy.

Gậy putter (gậy đẩy):

mallets-putter-Odyssey

mallets-putter-Odyssey

 

blades-putter - Odyssey

blades-putter – Odyssey

Đây là cây gậy kết thúc số điểm của 1 hố golf. Đối với những người thuận tay phải, bạn nên xem xét gậy putter kiểu Mallet giúp đưa mặt gậy vuông góc khi tiếp xúc bóng và hạn chế kéo trái (Pull). Nếu bạn thuận tay trái, kiểu Blade là một lựa chọn phù hợp, do trọng lượng nằm đa phần trong phần gót của gậy nên bạn sẽ dễ dàng xoay cẳng tay hơn và mặt gậy dễ vuông góc hơn khi tiếp xúc bóng (impact).

Một số dòng gậy đang được ưu chuộng hiện nay là Callaway, Mizuno, Titleist, Taylormade, Majesty, XXIO với các công nghệ độc quyền trong chế tác mặt gậy, đem lại cảm giác đánh bóng tốt hơn cho người chơi.

Ngoài ra,  nếu là người mới chơi golf, bạn cũng đừng bỏ qua các dòng gậ y cũ, để sự lựa chọn thêm đa dạng và phong phú – hãy thử và kiểm tra xem chúng có hợp với khả năng của mình hơn không nhé.

Transview Golf ưu đãi đặc biệt dành cho người mới chơi!

 

Đăng bởi Viet Nam Golf Magazine
  VGS 3

  Gạt bóng đúng tâm mặt gậy

  2

  Golf for newbie (Kỳ V)

  5.2

  Golf for newbie (Kỳ 4)

  bia

  Golf for newbie (kỳ III)

  Capture 1 copy

  Tận dụng mặt đất để có cú đánh hiệu quả

  NKQ_4482

  Downswing hiệu quả

  1

  KHẮC PHỤC LỖI OVERSWING

  NKQ_4447

  Bài tập Putting theo chuẩn PGA Tour