2 điều đáng lưu ý cho Caddie trong luật R&A 2019

November 20, 2018

Theo luật golf, người chơi sẽ phải chịu phạt bởi các hành vi sai từ caddie của mình, dưới đây là 2 điểm đáng lưu ý cho caddie khi luật R&A 2019 được áp dụng.

1.Caddie được phép mark bóng và nhấc bóng của người chơi.

Trong luật của R&A 2016, caddie không được phép mark bóng, hay tự động nhấc bóng cho người chơi khi chưa được uỷ quyền.

Nhưng ở luật R&A 2019, cụ thể là ở luật 14.1b caddie sẽ được phép mark bóng và nhấc bóng trên Putting Green mà không cần phải có sự uỷ quyền của người chơi.

Lý do của sự thay đổi này là do R&A đã nhận được rất nhiều góp ý của các người chơi về việc không có ý do nào mà caddie không được quyền làm việc này, vì đa phần các sân golf ở Châu Á đều sử dụng caddie và đó là một phần công việc của caddie. Hơn nữa, sự thay đổi này cũng giúp tăng tốc độ chơi.

2.Caddie không được phép đứng sau chỉ hướng cho người chơi.

Caddie đứng sau người chơi nhằm hỗ trợ chỉ hướng đánh bóng là điều chúng ta vẫn thường thấy, nhưng điều này sẽ bị cấm khi luật 2019 được áp dụng.

Cụ thể, ở luật 10.2b caddie sẽ không được phép đứng gần hoặc trên khu vực phía sau hướng đánh bóng khi người chơi bắt đầu vào tư thế setup đến khi cú đánh được thực hiện. Ở bên ngoài khu vực green, người chơi sẽ bị phạt ngay. Còn trên green, người chơi sẽ không bị phạt nếu yêu cầu caddie đi ra và thực hiện lại tư thế setup.

Mức phạt: 2 gậy trong đấu gậy (Stroke Play); Xử thua hố trong đấu trận (Match Play)

Caddie sẽ không được phép đứng sau chỉ hướng khi người chơi đã vào vị trí đánh bóng. Ảnh minh hoạ: Câu lạc bộ trọng tài Việt Nam - VGR
Caddie sẽ không được phép đứng sau chỉ hướng khi người chơi đã vào vị trí đánh bóng. Ảnh minh hoạ: Câu lạc bộ trọng tài Việt Nam – VGR

Sẽ không có xử phạt nếu caddie chỉ vô tình đứng sau, thay vì là cố gắng giúp chỉnh hướng đánh bóng cho người chơi.

Lý do của sự thay đổi này là mặc dù người chơi có thể nhận lời khuyên của caddie về cú đánh, hướng đánh bóng nhưng theo R&A thì khả năng để tự vào thế đứng, hướng đường line đánh bóng về mục tiêu là một kỹ năng cơ bản mà một người chơi nên tự thực hiện.

Đăng bởi Phạm Duy Duong
  luật golf

  Q&A: Những tình huống golf

  Bryson DeChambeau để nguyên cán cờ khi putt

  CÓ NÊN ĐỂ NGUYÊN CÁN CỜ KHI PUTT?

  Rickie Fowler

  Rickie Fowler phàn nàn về cách thả bóng mới sau khi bị phạt tại WGC Mexico Championship

  18

  Luật golf 2019: Những thay đổi đáng lưu ý

  Dustin Johnson (Photo by Kevin C. Cox/Getty Images)

  Dustin Johnson bị phạt 2 gậy do đánh nhầm bóng.

  7

  Luật golf 2019: Những thay đổi đáng lưu ý

  JERSEY CITY, NJ - SEPTEMBER 28: Jordan Spieth and Patrick Reed of the U.S. Team line up a putt during Thursday foursome matches of the Presidents Cup at Liberty National Golf Club on September 28, 2017 in Jersey City, New Jersey. (Photo by Rob Carr/Getty Images)

  Có thể bạn chưa biết?

  Tư cách nghiệp dư

  Đừng ham giải mà để mất Tư cách nghiệp dư.