2 điều đáng lưu ý cho Caddie trong luật R&A 2019

November 20, 2018

Theo luật golf, người chơi sẽ phải chịu phạt bởi các hành vi sai từ caddie của mình, dưới đây là 2 điểm đáng lưu ý cho caddie khi luật R&A 2019 được áp dụng.

1.Caddie được phép mark bóng và nhấc bóng của người chơi.

Trong luật của R&A 2016, caddie không được phép mark bóng, hay tự động nhấc bóng cho người chơi khi chưa được uỷ quyền.

Nhưng ở luật R&A 2019, cụ thể là ở luật 14.1b caddie sẽ được phép mark bóng và nhấc bóng trên Putting Green mà không cần phải có sự uỷ quyền của người chơi.

Lý do của sự thay đổi này là do R&A đã nhận được rất nhiều góp ý của các người chơi về việc không có ý do nào mà caddie không được quyền làm việc này, vì đa phần các sân golf ở Châu Á đều sử dụng caddie và đó là một phần công việc của caddie. Hơn nữa, sự thay đổi này cũng giúp tăng tốc độ chơi.

2.Caddie không được phép đứng sau chỉ hướng cho người chơi.

Caddie đứng sau người chơi nhằm hỗ trợ chỉ hướng đánh bóng là điều chúng ta vẫn thường thấy, nhưng điều này sẽ bị cấm khi luật 2019 được áp dụng.

Cụ thể, ở luật 10.2b caddie sẽ không được phép đứng gần hoặc trên khu vực phía sau hướng đánh bóng khi người chơi bắt đầu vào tư thế setup đến khi cú đánh được thực hiện. Ở bên ngoài khu vực green, người chơi sẽ bị phạt ngay. Còn trên green, người chơi sẽ không bị phạt nếu yêu cầu caddie đi ra và thực hiện lại tư thế setup.

Mức phạt: 2 gậy trong đấu gậy (Stroke Play); Xử thua hố trong đấu trận (Match Play)

Caddie sẽ không được phép đứng sau chỉ hướng khi người chơi đã vào vị trí đánh bóng. Ảnh minh hoạ: Câu lạc bộ trọng tài Việt Nam - VGR
Caddie sẽ không được phép đứng sau chỉ hướng khi người chơi đã vào vị trí đánh bóng. Ảnh minh hoạ: Câu lạc bộ trọng tài Việt Nam – VGR

Sẽ không có xử phạt nếu caddie chỉ vô tình đứng sau, thay vì là cố gắng giúp chỉnh hướng đánh bóng cho người chơi.

Lý do của sự thay đổi này là mặc dù người chơi có thể nhận lời khuyên của caddie về cú đánh, hướng đánh bóng nhưng theo R&A thì khả năng để tự vào thế đứng, hướng đường line đánh bóng về mục tiêu là một kỹ năng cơ bản mà một người chơi nên tự thực hiện.

Đăng bởi Phạm Duy Duong
  2

  Những tình huống golf  

  rule

  Khuyên sao cho đúng luật?

  Untitled1-282x187

  Những tình huống golf

  anh bai

  3 cách xử lý khi bóng kẹt vào cây

  newrules19

  LUẬT ĐỊA PHƯƠNG

  Untitled

  Những tình huống golf

  3

  Tình huống luật golf cho người mới

  luật golf

  Q&A: Những tình huống golf