“Green Jacket” – Có thể bạn chưa biết

March 27, 2018

Có thể không phải là đỉnh cao của thời trang, nhưng chiếc áo “Green Jacket” (GJ) dành cho nhà vô địch The Masters được coi là một trong những phần thưởng cao quý nhất trong giới thể thao. Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về chiếc áo danh giá này.

The Masters - Preview Day 1

Ý TƯỞNG VỀ “GREEN JACKET” BẮT NGUỒN TỪ “RED JACKET”.

Trong một lần tham dự tiệc tối tại sân golf Royal Liverpool ở Anh, người sáng lập sân golf Augusta National, Bobby Jones, đã để ý thấy những người đứng đầu câu lạc bộ này đều mặc một chiếc áo khoác đỏ để thể hiện vị trí của họ. Bobby Jones cùng người đồng sáng lập Clifford Roberts đã mang ý tưởng này về Augusta National và hiện thực hóa nó thành “Green Jacket” (GJ).

GJ TỪNG CHỈ DÀNH CHO HỘI VIÊN AUGUSTA NATIONAL

Augusta National hoạt động năm 1933, và đến năm 1937, các hội viên của câu lạc bộ bắt đầu mặc GJ. Các nhà sáng lập sân golf hy vọng chiếc áo khoác màu sắc bắt mắt này sẽ giúp các hội viên của sân trở nên nổi bật như “những nguồn thông tin đáng tin cậy” dành cho các khách mời và khán giả đến sân.

KHÔNG AI MUỐN MẶC CHIẾC GJ BAN ĐẦU!

Những chiếc GJ đầu tiên được may bằng chất liệu vải dày vô cùng nặng nề bởi công ty Brooks Uniform Company, New York. Các hội viên của sân đã phàn nàn rất nhiều về sự lựa chọn không hợp lý này trong khi thời tiết ở Georgia vô cùng ấm áp, nhưng cũng không ai dám đưa ra ý kiến về việc thay đổi loại vải “khó thở” này!

GJ NGÀY NAY THOÁNG MÁT HƠN XƯA!

Từ năm 1967, chất liệu vải mới được thay đổi cho phù hợp với điều kiện thời tiết. Những chiếc GJ ngày nay được may bởi Hamilton Tailoring Company bằng loại vải len sợi nhiệt đới thoáng mát, pha lẫn với loại sợi tổng hợp polyester giúp bền màu, giữ form dáng và chống nước.

SAM SNEAD LÀ NHÀ VÔ ĐỊCH THE MASTERS ĐẦU TIÊN ĐƯỢC MẶC GJ

Mặc dù The Masters khởi đầu từ năm 1934 nhưng truyền thống trao GJ cho nhà vô địch chỉ chính thức bắt đầu vào năm 1949 khi golfer Sam Snead vô địch giải và được mặc chiếc áo danh dự này. Sân Augusta sau đó cũng đã trao GJ cho tất cả nhà vô địch của những mùa giải trước đó như Byron Nelson, Jimmy Demaret, Gene Sazazen,…

GJ ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ VÔ ĐỊCH TRONG MỘT NĂM!

Trong khoảng thời gian từ khi được trao GJ cho đến mùa giải tiếp theo của The Masters, đương kim vô địch giải có thể mặc chiếc áo khoác xanh này bất kỳ lúc nào và đi đến bất cứ sự kiện nào. Sau một năm đó, golfer sẽ phải trao lại GJ cho sân và mỗi năm sau đó chỉ được mặc lại một lần trong buổi tiệc tối dành cho các nhà vô địch Champions Dinner trước ngày diễn ra giải đấu chính thức.

Nhà vô địch The Masters 2011 Charl Schwartzel được Phil Mickelson trao "Green Jacket"
Nhà vô địch The Masters 2011 Charl Schwartzel được Phil Mickelson trao “Green Jacket”

GARY PLAYER LÀ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT CỦA THE MASTERS

Sau khi giành chiến thắng năm 1961, Gary Player mang GJ của mình đến Nam Phi. Nhưng khi ông quay trở lại để tham dự mùa giải năm 1962 thì lại quên mang chiếc áo về! Khi Clifford Roberts gọi điện yêu cầu ông trả lại chiếc áo, Gary đã trả lời: “Vậy anh có thể sang bên đó và lấy áo về!”. Roberts dù đã nhìn ra được tình huống “bi hài” này nhưng vẫn khẩn cầu Gary: “Bằng tất cả sự nghiêm túc, anh làm ơn đừng bao giờ mặc nó ở nơi công cộng!” Và tất nhiên, để nguyên tắc “một năm” của The Masters không bị phá vỡ, Gary đã làm theo đúng lời khẩn cầu ấy.

50 SẮC THÁI CỦA “GREEN”!

Theo Golf.com, trong số 50 gam màu xanh lá cây ở bảng màu, thì màu chính xác của chiếc áo GJ là Pantone342. Đây là một sự thật thú vị về màu sắc của chiếc áo, và nó cũng cùng một gam màu với logo của chuỗi siêu thị Whole Foods Market của Mỹ!

GJ TỪNG BỊ THẤT LẠC

Có những chiếc GJ từng xuất hiện một cách bí ẩn tại các cửa hàng giá rẻ và trong những cuộc đấu giá đồ golf lưu niệm. Một trong những bí ẩn lớn nhất từng xảy ra là việc một chiếc GJ đã được bán tại một cửa hàng giá rẻ vào năm 1994 với giá chỉ 5USD. Tuy nhiên vào ngày thi đấu của The Masters năm đó, chiếc áo đó được bán ra với giá hơn 139,000 USD! Augusta National đã chứng thực chiếc áo đó là thật nhưng không tiết lộ ai là chủ sở hữu nó.

Đăng bởi Thùy Chi
  ZOFI9152

  VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp

  Edoardo Molinari/Francesco Molinari

  NHỮNG GIA ĐÌNH GOLF DANH TIẾNG

  040cf8ffd734b012839255fabb1c9ab8

  Golf gia đình – gắn kết yêu thương

  Justin-Thomas-my-shot

  Jusin Thomas – định mệnh ngôi sao golf

  Gia đình golfer Thảo My

  Những gia đình golf Việt

  Stone Valley Golf Resort

  GOLF VIỆT 2018 – NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

  CHAMPIONS_TOUR_GOLF.JPG

  Legend golf: Hale Irwin

  Mowing

  Các hoạt động canh tác bảo dưỡng sân golf