GOLF VIỆT 2018 – NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

December 5, 2018

Chuyên mục GOLF CHAT của tạp chí VGM số cuối năm sẽ tập trung nêu ra những mảng màu sáng tối trong năm 2018 mà chúng tôi cho rằng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình hình phát triển chung của môn golf tại Việt Nam những năm tiếp theo.

By Tạ Anh Chiến

Như thường lệ, cuối năm là dịp chúng ta điểm lại những thăng trầm của làng golf Việt Nam trong một năm qua. Tùy theo từng góc nhìn, mỗi người sẽ có những đánh giá khác nhau nhưng có lẽ tất cả đều mong muốn vẽ nên bức tranh tổng thể về những thành quả đã đạt được và những hạn chế còn tồn tại để đón chào năm mới với nhiều kỳ vọng tốt đẹp.

THÊM NHIỀU SÂN GOLF MỚI

Các hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực đầu tư sân golf thực sự là điểm sáng lớn nhất minh chứng cho xu hướng tăng trưởng của thị trường golf Việt Nam năm 2018. Thật vậy, không ít hơn 5 sân golf mới đã chính thức gia nhập vào hệ thống các sân golf đang khai thác trải dài từ Bắc tới Nam ở nước ta. Tốc độ gia tăng sân golf trong nước rất đáng khích lệ với mức tăng trưởng trên 10%. Nhìn vào các dự án đang triển khai cho thấy khả năng duy trì tốc độ này trong những năm tới là hoàn toàn có thể.

Không chỉ có các tập đoàn dẫn đầu lĩnh vực golf như FLC, BRG,VINGROUP… tiếp tục phát triển các dự án sân golf mới khắp cả nước, bên cạnh đó đã xuất hiện nhiều tập đoàn khác cũng bắt đầu quan tâm và tham gia vào mảng này như: GELEXIMCO đang sở hữu Hilltop Valley Golf Club tại tỉnh Hòa Bình hay Công ty CP Trường An chủ đầu tư sân Stone Valley Golf Resort ở Hà Nam… và danh sách còn kéo dài với rất nhiều cái tên mới.

Stone Valley Golf Resort
Stone Valley Golf Resort

Song hành cùng các nhà đầu tư, chúng ta cũng thấy sự đa dạng trong việc lựa chọn các nhà thiết kế sân golf khi chứng kiến hàng loạt các tên tuổi hàng đầu thế giới đều đã có mặt ở Việt Nam như: Schmidt – Curley, Nicklaus Design, Nick Faldo, Grey Norman… Điều này chứng tỏ đất nước đang thực sự tồn tại một cuộc tranh đua chiếm lĩnh ngành kinh doanh golf mới mẻ còn đầy tiềm năng. Số lượng dự án đã hoàn thành cũng như đang triển khai trong năm 2018 đã nói lên tất cả. Ngoài ra, cũng phải đề cập đến việc các sân golf đang hoạt động tiếp tục mở rộng thêm 9 hố mới hoặc trang bị hệ thống đèn chiếu sáng phục vụ chơi golf ban đêm nhằm gia tăng lượt khách, góp phần tạo nên sự tăng trưởng “nguồn cung” sân golf cho thị trường trong năm nay.

Về mặt chính sách, những sửa đổi mới đây của chính phủ nới lỏng một số điều kiện về quy hoạch dự án xây dựng sân golf theo hướng tích cực, dự báo sẽ tiếp tục có thêm nhiều sân golf mới tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

THIẾU HỤT SÂN TẬP GOLF

Hiện nay hầu hết các golfer chủ yếu sinh sống ở các thành phố lớn, trong khi đó các sân tập trực thuộc sân golf thường cách rất xa trung tâm nên golfer khó có thể tập luyện thường xuyên tại những nơi này. Nhu cầu sân tập golf ở khu vực nội đô rất cao trong khi khả năng đáp ứng lại rất hạn chế.

Học viện golf EPGA
Học viện golf EPGA

Điều này không khó hiểu bởi vì tính ra cả nước chỉ có một vài sân tập golf được đầu tư bài bản hiện đại do thành phố đồng ý cấp quỹ đất để sử dụng lâu dài cho mục đích phát triển môn thể thao golf. Còn lại các sân tập golf khác đang hoạt động đều có thời gian ngắn hạn vì tận dụng các khu đất “nhàn rỗi” của dự án khác, dễ bị ngưng bất kì lúc nào và đó cũng là nguyên nhân mà các sân tập loại này chỉ đầu tư tạm bợ, không đạt tiêu chuẩn. Thực tế năm 2018 đã có một số sân tập trên đất thuê tạm ở một vài địa phương buộc phải dừng lại làm cho số lượng sân tập golf đã quá ít lại càng ít.

Ai cũng nhận thấy với tốc độ tăng trưởng người chơi golf như hiện nay thì những sân tập golf hiện có đang quá tải. Biết vậy, nhưng xem ra chưa có lời giải cho vấn đề gai góc này bởi vì để xây dựng sân tập cần phải có quỹ đất nhiều nghìn m2 trở lên mà điều đó không dễ chút nào khi ở các trung tâm tỉnh thành lớn thật sự tấc đất là tấc vàng.

Để môn golf có thể tiếp cận với đông đảo người dân, sân tập golf trở nên vô cùng cần thiết – nó không chỉ là “nơi tình yêu bắt đầu” mà còn là nơi rèn luyện nâng cao trình độ hàng ngày. Nếu không có giải pháp kịp thời, sự thiếu hụt sân tập golf sẽ ngày càng trầm trọng, đặc biệt khi có sự xuất hiện ngày càng nhiều các golfer nước ngoài sinh sống và làm việc tại các thành phố hoặc các khu công nghiệp lớn ở Việt Nam.

HỆ THỐNG GIẢI GOLF PHÁT TRIỂN MẠNH

Tiếp nối những năm trước, các hệ thống giải golf phong trào vẫn giữ đà tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng trong năm 2018. Trước tiên phải kể tới hàng loạt các giải golf thuộc khuôn khổ hệ thống giải do Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) hay Hội golf các tỉnh thành tổ chức dành cho mọi lứa tuổi và trình độ khác nhau. Các giải này ngày càng được tổ chức hấp dẫn và nhận được sự quan tâm của cộng đồng golf nhờ những cố gắng trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn. Bên cạnh đó, các giải golf của doanh nghiệp cũng rất sôi động, thu hút nhiều sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các golfer do quy mô tổ chức và trị giá giải thưởng Hole In One ngày càng cao.

Giải Union Cup
Giải Union Cup

Đặc biệt, đáng nói nhất về sự phát triển mạnh mẽ và rộng khắp các giải golf trong suốt năm qua chính là sự bùng nổ những giải đấu lớn nhỏ do các câu lạc bộ (CLB) golf tổ chức theo hình thức sinh hoạt định kỳ (outing) hàng tháng, hàng quý… Đây là hoạt động vô cùng thú vị, đem lại giá trị kết nối và giải trí thể thao thiết thực cho mọi người. Dự đoán mô hình giải golf cấp CLB sẽ tiếp tục tăng mạnh trong các năm kế tiếp và thực sự thúc đẩy phong trào golf phát triển bền vững.

Giải VPG Tour
Giải VPG Tour

BÙNG NỔ CÂU LẠC BỘ GOLF

Năm 2018 ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc các CLB golf. Đây là một mô hình gồm các golfer có nhiều điểm tương đồng và gắn kết trong cuộc sống tự nguyện tập hợp lại, lập ra ban quản trị để điều hành các sinh hoạt cộng đồng vì niềm đam mê chung là golf.

Khó có thể mô tả hết sự đa dạng về CLB golf: từ tuổi tác, trường đại học, khu vực sinh sống, mục đích, đến quan hệ xã hội,… tất cả đều có thể là lý do để thành lập CLB. Chỉ riêng ở Hà Nội đã thống kê được hiện nay có khoảng 60 CLB golf. Theo xu hướng này chắc chắn ngày càng có thêm nhiều CLB golf mới sẽ được thành lập trên khắp cả nước trong thời gian tới, đem lại bầu không khí náo nhiệt, giúp việc phổ biến golf trở nên sâu rộng hơn.

Chia tay năm cũ với biết bao bộn bề còn dang dở, vẫn còn đó nhiều việc phải làm, nhưng những tín hiệu đáng mừng đã dự báo một tương lai tươi sáng đang rất gần. Hãy cùng chúng tôi nói lời chào tạm biệt năm 2018 để bước sang năm mới đầy hy vọng về sự chuyển biến tích cực hơn nữa của nền golf Việt, tương xứng với tiềm năng và lợi thế to lớn mà chúng ta đang có hiện nay.

 

Các sân golf mới

Stone Valley Golf Resort

– Hilltop Valley Golf Club

Hệ thống các giải golf phong trào

 • Giải golf của VGA, Hội golf các tỉnh thành
 • Giải golf các doanh nghiệp
 • Giải golf các CLB

 

Đăng bởi Hà Phan
  fun_golf-

  Golf for Fun – Vui là chính 

  Đình Châu

  Đôi điều về golf chuyên nghiệp

  040cf8ffd734b012839255fabb1c9ab8

  Thời điểm để golf trẻ vươn lên

  _KTP5335

  TRE GIÀ MĂNG MỌC? BÀI HỌC TỪ TRỌNG TÀI GOLF

  Kids

  Ngày xuân bàn chuyện golf giao thời

  EVE06618

  EPGA và sứ mệnh nâng tầm golf Việt

  Artist-sketch-of-13th-green

  Golf và môi trường

  siwookim-847

  Kim Si-woo: Tài không đợi tuổi