Golf và những số liệu thống kê (kỳ cuối)

April 21, 2017

Ghi các số liệu thống kê là một trong những bước cơ bản để đánh giá kĩ năng chơi của bạn thay vì chỉ dựa vào handicap, nhằm đưa ra một lộ trình hợp lý cho quá trình tập trong tương lai.

Dưới đây là một ví dụ về cách ghi theo những thông số trên với một golfer có handicap là 10.

142 Gôn thủ đã quy tụ tại giải 2017 BRG Masters

Để hiểu rõ hơn về cách ghi điểm chúng ta có thể xem ví dụ cụ thể. Hố số 1 par 4 và điểm thực tế của người chơi là 4 (par), trong đó người chơi phát bóng vào fairway và từ đó đánh on green tiêu chuẩn (2 on) và sau đó là 2 putt, trong đó có 1 cú putt dưới 3m nhưng không vào. Như vậy đồng nghĩa với việc cú đánh thứ 2 on green tiếp cận cờ khá tốt vì đưa được vào khoảng cách dưới 3m nhưng cú putt birdie lại không thành công. Chỉ số up/down không có do người chơi đánh on green tiêu chuẩn và không phải cứu par.

Ở hố 12 par 3 người chơi bị điểm bogey mặc dù đánh on green tiêu chuẩn (1 on) do bị lỗi 3 putt trong đó có một cú putt không vào từ khoảng cách dưới 3m. Tương tự với cách ghi như vậy, hố 13 người chơi không đánh phát bóng vào fairway và từ đó cũng không đánh được lên on green tiêu chuẩn nhưng xuất sắc 1 chip 1 putt nên vẫn cứu được par.

Golf_field.svg

Với cách thống kê theo từng hố như vậy chúng ta có thể phân tích chung 18 hố như sau:

Tỉ lệ phát bóng vào fairway từ trên tee là 35,7% (5/14). So với một golfer handicap 10 thì đây cũng không phải là một con số xuất sắc. Để có thể đánh on green tiêu chuẩn dễ dàng hơn thì người chơi sẽ cần phát bóng vào fairway vì chắc chắn từ những vị trí khó ngoài fairway thì khả năng câu bóng on green sẽ khó thành công hơn.

Tỉ lệ đánh bóng on green tiêu chuẩn là 38,8% (7/18). Đây là điều dễ hiểu vì bóng của người chơi không nằm ở vị trí thuận lợi sau cú phát bóng nên tỉ lệ on green tiêu chuẩn cũng không cao. Nếu bạn không đánh được bóng on green theo tiêu chuẩn thì chắc chắn bạn sẽ rất ít có cơ hội ghi điểm birdie.

0_0_0_0_70_-News-IMG_8438

Tổng số Putt trong 18 hố là 35. Đây là con số liên quan trực tiếp với tỉ lệ on green tiêu chuẩn GIR. Nếu bạn đánh on green tiêu chuẩn tốt thì thông thường số gậy putt sẽ nhiều hơn so với khi bạn không đánh on green tiêu chuẩn tốt. Lý do là vì khi chip bóng từ ngoài vào (do không đánh on green tiêu chuẩn) bạn sẽ có cơ hội đưa bóng vào gần hố hơn so với những cú đánh tiếp cận từ xa, và vì thế nên số gậy putt sẽ cần phải ít hơn. Trong trường hợp của golfer này tỉ lệ GIR chỉ là 38,8% thì tổng số gậy putt 35 như vậy lại là quá nhiều.

Với những cú putt ngắn dưới 3m tỉ lệ vào lỗ chỉ là 22% (2/9). Đây là tỉ lệ rất thấp với một golfer handicap 10 vì có thể hiểu với 9 cú putt trong phạm vi dưới 3m ngày hôm đó thì người chơi chỉ putt thành công 2 lần, như vậy là rất nhiều cú putt hỏng đáng tiếc và nếu chỉ cần putt thành công thêm 3 lần nữa thì điểm của người chơi đáng lẽ ra sẽ chỉ còn 9 over.

Khả năng cứu par khi đánh bóng không on green là 36,3% (4/11). Là khả năng 1 chip 1 putt cứu par của người chơi và 36,3% cũng là một con số cần cải thiện đáng kể để có thể giảm handicap. Up/Dn là một trong những số liệu quan trọng nhất nói lên khả năng ghi điểm hoặc mất điểm của người chơi và thể hiện kĩ năng đánh ngắn short game rõ ràng nhất.

HOLE-5_V2-2446x1024

Như vậy sau khi phân tích kĩ chúng ta có thể thấy golfer này cần cải thiện khả năng putt của mình đặc biệt là với những cú putt ngắn. Tỉ lệ on fairway và green tiêu chuẩn tuy không cao nhưng cũng đều đưa được bóng vào khu vực có thể chip và cứu par. Khả năng chip và putt cần cải thiện để có thể cứu được nhiều par hơn. Điểm yếu rõ ràng thể hiện ở phần short game nhiều hơn long game.

Nếu bạn có được thói quen ghi điểm thường xuyên theo cách này thì sau một thời gian bạn có thể tính trung bình nhiều trận và so sánh với những tháng trước đó để xem mình đã cải thiện được nhiều chưa. Bạn cũng có thể dựa vào những số liệu này để lên kế hoạch tập luyện chuyên sâu cho điểm yếu nhất của mình để từ đó cải thiện điểm số trong mỗi trận đấu.

Chúc các bạn thành công!

  Hàn Quốc vô địch giải golf đồng đội danh giá UL International Crown 2018

  SỰ DỊCH CHUYỂN TRONG BẢN ĐỒ GOLF NỮ THẾ GIỚI

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới