Golf và câu chuyện bình đẳng giới

August 4, 2016

Mọi con người sinh ra đều có quyền bình đẳng, do đó không có lý do gì có thể ngăn cản phái đẹp đến với môn thể thao golf đầy hấp dẫn.

24-equality-700x640

 

Nếu bạn nghĩ rằng thời đại phân biệt chủng tộc và giới tính đã là câu chuyện của quá khứ, thì với những gì chúng ta đang chứng kiến ở Mỹ và trên toàn thế giới, chúng ta vẫn còn ở rất xa việc xóa bỏ những vấn đề này.

Trong golf, vẫn luôn có những CLB quy định hội viên nghiêm ngặt.

Tôi nhớ thời niên thiếu, một trong những CLB tốt nhất Bang nằm cách nhà tôi chưa đầy 1 km, nhưng đó lại là một CLB siêu riêng tư và chỉ dành cho người Công Giáo. Hiển nhiên, bạn có thể chơi nếu bạn là khách mời của hội viên, nhưng để trở thành hội viên chính thức thì lại là một câu chuyện khác. Họ sẽ không để cho bạn ký vào bản đăng ký nếu bạn không phải là người Công Giáo và được giới thiệu bởi một thành viên trong hội đồng CLB.

Tất nhiên, cũng có cả những CLB dành cho người Tin Lành và họ không cho phép người Công Giáo tham gia, kể cả những người theo Kitô Giáo.

hdr_golf

Là một người Do Thái không phải là vấn đề quá khó với tôi bởi ở đây cũng có nhiều CLB dành cho người Do Thái và tất nhiên, những CLB này sẽ không nhận những người không phải là người Do Thái là hội viên. Hiển nhiên, họ vẫn cho phép các tay golf không phải người Do Thái chơi với tư cách khách mời bởi kinh doanh vẫn là kinh doanh.

Tuy nhiên, tôi vẫn rất bực bội vì không thể chơi ở những sân golf top đầu nằm ngay phía dưới con đường gần nhà, vì vậy mà tôi thường chờ đến 4 giờ chiều khi nhóm chơi cuối cùng đánh qua hố số 4, rồi trườn qua hàng rào và thực hiện vòng golf 3 lỗ xa ngoài tầm nhìn từ nhà CLB.

Nhưng rồi tôi vẫn bị huấn luyện sân “tóm” được, nhưng sau khi thảo luận, ông ấy đã xin phép cho tôi được luyện tập ở đó với tư cách “Thực tập sinh”. Tất nhiên, cũng có nhiều thành viên của CLB bực mình vì điều này cho đến khi họ nhìn thấy tôi chơi. Và cuối cùng tôi cũng được mời vào nhóm đánh của họ. Tôi không bao giờ có thể trở thành hội viên của sân, nhưng họ rất vui khi được “tee-off” cùng tôi.

Bởi ở thời đó, bạn sẽ không thể tìm được một cậu bé 16 tuổi nào có khả năng phát bóng xa trung bình 300 yard như vậy. Vâng, tôi biết bạn sẽ muốn nói rằng… “Tôi không thể putt chuẩn xác sau đó được đâu…”

Sexism-at-Muirfield-700x466

Một điều thú vị ở các CLB Do Thái đó là chúng tôi kết nạp hội viên nữ nhưng họ bị giới hạn giờ phát bóng vào cuối tuần để cánh mày râu được đặc ân tuyệt đối. Rất nhiều CLB đã theo hình thức này và ngay cả ở Việt Nam, chúng ta vẫn có tục lệ này cho dù không phổ biến.

Ví dụ, rất nhiều tay golf nữ người Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ KHÔNG được đặt giờ đánh vào sáng cuối tuần để cho các đấng phu quân của họ được chơi golf. Lý do đơn giản là chồng của họ đã làm việc quần quật cả tuần và không thể chơi golf, vì vậy hãy để họ được ưu tiên chơi vào những ngày cuối tuần.

Liệu họ có biết rằng chồng mình đã “trốn” đi chơi 18 hố từ giữa tuần bằng mọi cách.

Các chị em cũng áp đặt một chuyến đi đầy cảm giác tội lỗi cho chồng để các ông có thể chơi nhanh hơn rồi về nhà với gia đình. Đây cũng là lý do tại sao bất kể thời gian nào trong năm, họ cũng luôn muốn giờ phát bóng sớm nhất.

Golf-Gender-feature

Không giống như những nơi khác trên thế giới, Việt Nam không phân biệt đối xử với các hội viên. Chỉ cần bạn có tiền, bạn có thể trở thành hội viên. Tuổi tác, giới tính, quốc tịch… không quan trọng.

Do đó, thật khó hiểu tại sao những CLB golf hàng đầu thế giới như Muirfield, Royal Troon, Royal St George’s, Lochinvar, Butler National và Burning Tree vẫn ở trong thời kỳ đen tối và không kết nạp các hội viên nữ.

Tất nhiên, tôi hoàn toàn hiểu rõ khái niệm của một CLB “chỉ dành cho nam giới”, nơi cánh mày râu là những gã hay quấn khăn tắm đi quanh phòng, kể những chuyện hài tục tĩu, hút xì gà và những thú giải trí thái quá, có thể vì lẽ đó, họ không nên nhận được những lợi ích từ thuế chính phủ hay được ghi nhận trong các giải quốc gia.

523662
CLB Muirfield không tiếp nhận thành viên nữ.

Tại những CLB tôi từng quản lý, tôi thường tổ chức giải Ladies League cho các hội viên nữ và các tay golf nữ chơi thường xuyên. Tôi cũng có ngày đặc biệt để chị em được giảm giá đánh golf, ăn trưa hay thậm chí là hỗ trợ xe bus đưa đón lên sân.

Những CLB phớt lờ phái đẹp đang mắc một lỗi rất lớn theo quan điểm của cá nhân tôi. Trong khi nam giới phải làm việc mọi lúc, thì các chị em thường có nhiều thời gian rảnh hơn sau khi đưa con đến trường, vậy thì tại sao họ không lên sân chơi golf và thư giãn đôi chút?

Ngoài ra, tôi cũng chưa bao giờ cảm thấy phiền phức với phái yếu trong CLB của mình. Họ luôn lịch sử, tuân thủ luật chơi, nhã nhặn với những người chơi khác và thực sự rất dễ chịu trong việc giải quyết vấn đề. Tôi không thể nhớ đã có biết bao lời phàn nàn về những bất đồng nghiêm trọng không dễ xử lý. Nhưng quả thực, hầu hết những than phiền của họ thực sự giúp hoàn thiện hơn CLB, vì vậy họ rất đáng được lắng nghe.

Bên cạnh đó, những tiếng cười trong trẻo của phái đẹp trong nhà CLB cũng dễ chịu hơn tiếng những người đàn ông tranh cãi và hét vào mặt nhau.

Trong thời đại hiện nay, phụ nữ nên nhận được vị trí ngang hàng với nam giới ở bất cứ CLB nào. Đừng làm gì cản trở chúng ta tiến lên phía trước.

golfing-in-slacks

 

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  8

  GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”