Golf thuở dấu yêu

May 15, 2018

Với tôi, golf trong những năm 1968-1970 là ký ức mãi không nhạt phai – khi đó tôi là một cậu bé con thường chui sang sân golf cạnh nhà chơi lén.

Jack Nicklaus & Arnold Palmer
Jack Nicklaus & Arnold Palmer

Nói về golf, mỗi người có một ký ức khác nhau. Thời gian cứ trôi, nhưng niềm thương mến golf khiến ta mãi bồi hồi mỗi khi nhắc đến.
Với một số người, golf trong những tháng năm của Ben Hogan hay Jack Nicklaus hoặc Arnold Palmer thật đáng nhớ. Với vài người khác, golf thuở Old Tom Morris là thời kỳ không thể lãng quên.
Lại có những người, thích ngồi trên ghế da to, uống rượu vang, hút xì gà, liên tục hắng giọng phàn nàn về bệnh gout của mình rồi nhớ về golf những ngày tươi đẹp. Tôi thuộc kiểu đó.
Ở tuổi lục tuần, với tôi, golf trong những năm 1968-1970 mãi lưu trong ký ức. Khi đó tôi là một đứa trẻ nhỏ, thường chui qua hàng rào của sân golf Charles River Country Club mỗi buổi chiều muộn để luyện tập đánh bóng ngắn. Đây là một CLB siêu riêng tư nên tôi có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nếu họ phát hiện ra và gọi cho cảnh sát.
Tất nhiên, tôi không phải là người muốn tìm kiếm sự hồi hộp và coi thường luật pháp. Tôi chỉ muốn cải thiện kỹ năng của mình và đó là sân golf gần nhà tôi nhất. Cuối cùng tôi cũng bị HLV sân golf phát hiện. Nhưng thay vì tống cổ tôi ra ngoài hay
  gọi cảnh sát, ông ấy đã cho tôi cơ hội để luyện tập ở đó – miễn là tôi phải hoàn thành xong bài tập về nhà.
Thực sự ông ấy là người rất nhân hậu. Nhưng tôi nghĩ khả năng đánh 150 yard bằng gậy sắt 9 Hogan Apex cùng bóng balata mới là yếu tố quyết định. Bạn sẽ khó mà tìm được nhiều đứa trẻ 13 tuổi có thể đánh handicap 0 từ back tee.
Gia đình tôi là thành viên sáng lập của 2 CLB golf danh giá trong bang nhưng chúng không nằm trong cự ly đạp xe của tôi. Đó là lý do tôi đành nhờ sân Charles River Country Club.
Sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, tôi thường chơi golf. Còn buổi chiều những hôm ấy tôi tận hưởng thời gian tại CLB hoặc ở nhà anh họ, xem vòng chung kết của các giải golf trên truyền hình. Ngày đó, tất cả các golfer đều mặc trang phục theo đúng tinh thần golf và thậm chí chúng tôi còn không nghĩ đến việc mặc cái gì đó không phù hợp.
Tôi vẫn nhớ các huyền thoại Arnie, Jack, Gary đều có chung sở thích mặc áo len cardigan mỗi lần lên sân, cho đến khi Seve Ballesteros trình diễn chiếc áo cổ V trên thảm cỏ xanh tạo thành một trào lưu mới về thời trang. Và nếu bạn không biết Arnie, Jack, Gary hay Seve là ai, có lẽ bạn nên bán bộ gậy golf cho rồi bởi họ là những huyền thoại đã được lưu danh trong lịch sử của môn thể thao này. Không cần phải nói, tôi và tất cả những người chơi golf mà tôi biết, đều có một tủ quần áo chất đầy những chiếc áo len cổ V và các bộ Sansabelt đủ màu có thể làm cho đến cả con công cũng phải ghen tỵ. Và đừng bắt tôi phải nói về âm thanh thú vị được tạo ra từ những chiếc giày đinh mỗi khi bước trên những lối đi rải bê tông. Đó thực sự là một sự hài lòng “đầy táo bạo” mà những người chơi ngày nay sẽ không bao giờ được trải nghiệm. Thật buồn làm sao. Nếu để định nghĩa mỗi thế hệ golfer, tôi phải nói rằng thế hệ ngày nay được xác định dựa trên dụng cụ, những nghiên cứu về cú swing hoàn hảo và cách làm sao để tạo ra sức mạnh. Trong khi đó thế hệ xưa được định nghĩa bởi nét riêng trong cảm nhận và cách đánh.

Jack Nicklause
Jack Nicklaus

Những golfer xưa có thể phát minh ra những cú đánh “bất thường” mà rất ít người chơi ngày nay làm được. Hơn nữa dụng cụ bây giờ cũng không cho phép thực hiện nhiều cú đánh lạ. Mọi người đều thích bóng  bay thẳng.
Nếu thử liên tưởng người chơi ngày nay với những ngôi sao của thời xưa, có lẽ Phil Mickelson là truyền nhân của Seve Ballesteros về lối chơi và phong độ thất thường. Phil có thể bỏ lỡ một cú đánh lớn nhưng ngay sau đó anh lấy lại phong độ một cách đầy ngoạn mục.
Còn bản thân Seve lại là người thừa kế của Arnold Palmer về phong cách “hung hăng”. Ở vùng Đông Bắc, chúng tôi đã thực hiện những cú đánh par mà thậm chí không chạm vào fairway theo kiểu của “Arnie”. Seve thì thường cứu par từ bãi đỗ xe.

Seve Ballesteros
Seve Ballesteros


Tiger Woods được ngưỡng mộ như là người kế thừa Jack Nicklaus khi anh gây nên sự hiếu kỳ cho công chúng và thu hút thêm nhiều người đến với golf hơn. Tiger cũng tạo ra được một cuộc cách mạng trong golf, giống như cách mà Jack đã làm ở thời kỳ của ông. Nhưng cả hai có một sự khác biệt rất lớn về tính cách. Tiger đã làm nhiều chuyện trong đời sống cá nhân mà Nicklaus chưa bao giờ nghĩ tới. Điều này khiến tôi khá là e ngại. Tuy nhiên,  Tiger dường như trưởng thành hơn và cười nhiều hơn trên sân. Vì vậy có lẽ anh đang trở thành một người kế thừa vô cùng sáng giá, có thể không xét về khía cạnh giành nhiều giải majors mà xét ở góc độ chính khách cao cấp của môn chơi.
Khi có càng nhiều thứ thay đổi, thì cũng có càng nhiều thứ quan trọng được giữ lại như ban đầu.
Và đó chính là golf.

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  IMG_6751

  Tin vui cho golf trẻ