Golf ở xứ sở Kangaroo

October 19, 2018

Nước Úc là một quốc gia rộng lớn có bờ biển chạy dài bao quanh toàn bộ lãnh thổ với khí hậu dễ chịu gần như suốt năm, vì vậy cũng là điều dễ hiểu khi đất nước này có rất nhiều sân golf đẹp, trong đó không ít sân nằm trong top các sân golf hàng đầu thế giới.

By Minh Đức

Barnbougle Lost Farm
Barnbougle Lost Farm

Hầu hết các sân golf tại Úc đều nằm ở các vị trí không xa bờ biển và được xây dựng trên nền cát đồi tự nhiên nên thường được xếp vào dạng sân sandbelt hoặc sân links. Đây là các sân golf rất thử thách do địa hình đồi cát không bằng phẳng và gió lớn, rất nhiều sân được thiết kế để có thể tổ chức các giải đấu lớn. Một đặc điểm thú vị nữa của các sân sandbelt đó là các bunker thường có ranh giới cắt rất nhỏ với phần liền kề như fairway hoặc green do đặc thù xây dựng trên nền cát cứng có sẵn, vì vậy nên hình dáng bunker thường có nhiều viền nét cắt vụn đa dạng chứ không cố định là viền bo tròn.

Sanctuary Cove Golf and Country Club
Sanctuary Cove Golf and Country Club

Trong khi đó, đặc thù của các sân links là không gian bóng bay được mở rộng để đón nhận thử thách từ gió, vì vậy nên toàn sân golf sẽ rất ít cây, thậm chí có những sân còn không có một bóng dáng cây xanh. Thay vào đó, nền fairway cứng và có phần lồi lõm khó đoán, dẫn đến các cú đánh từ fairway thường nằm trên một địa hình dốc nào đó. Các sân sandbelt và links nổi tiếng nhất nước Úc có thể kể đến là: Royal Melbourne Golf Club (Melbourne), Kingston Heath (Melbourne), New South Wales Golf Club (NSW), Barnbougle Lost Farm (Tasmania), The National (Victoria), Cape Wickham Links (Tasmania).

Royal Melbourne Golf Club
Royal Melbourne Golf Club
New South Wales Golf Club
New South Wales Golf Club

Không chỉ nổi tiếng với các sân golf chạy dọc ven biển, nước Úc còn có các sân golf được xây dựng trong đất liền cũng rất đáng để các bạn thử sức. Nếu có cơ hội đến thăm xứ sở kangaroo bạn sẽ thấy có rất ít các sân golf không đạt chuẩn. Mặc dù được xây dựng gần trung tâm các thành phố nhưng những sân golf này vẫn có diện tích rất rộng lớn. Một đặc điểm dễ nhận thấy là tại đây có sự xuất hiện của các loài động vật tự nhiên trên khắp sân golf, điển hình là chuột túi cũng như các loại chim và thiên nga. Điều này chứng tỏ việc xây dựng sân golf theo đúng tiêu chuẩn sẽ không gây hại cho môi trường mà ngược lại, thiên nhiên và sân golf hòa quyện vào nhau tạo nên một không gian rất sinh động, tươi đẹp. Một vài sân golf ấn tượng là: The Lakes Golf Club (NSW), Brookwater Golf Club (Queensland), Commonwealth Golf Club (Victoria), Sanctuary Cove Golf and Country Club (Queensland), Ellerston Golf Club (NSW).

The Lakes Golf Club
The Lakes Golf Club
Brookwater Golf Club
Brookwater Golf Club
Commonwealth Golf Club
Commonwealth Golf Club

Nhiều sân golf nổi tiếng tại đất nước xinh đẹp này được thiết kế bởi chính các golfer và nhà thiết kế hàng đầu nước Úc như: Graham Marsh, Greg Norman, Mike Clayton, Graeme Grant, Peter Thomson. Với các phong cách thiết kế khác nhau, các sân golf khắp nước Úc luôn mang lại những thử thách và trải nghiệm thú vị. Lý do này cùng với lịch sử golf lâu đời, nước Úc đã tạo nên các tay golf hàng đầu thế giới ngày nay. Ở Việt Nam, chúng ta đã quen thuộc với các thiết kế sân golf đẳng cấp của huyền thoại người Úc Greg Norman như: The Bluffs Ho Tram Strip hay Da Nang Golf Club, mới đây là KN Golf Links và chắc hẳn tương lai còn có nhiều dự án khác nữa.
Brookwater Golf Club (6)

Golf Úc

Dân số Úc: khoảng 24.800.000 người

Số người chơi golf: khoảng 1.200.000 người

Sân golf: khoảng 1.500 sân

Du lịch golf Úc: tạo ra 477 triệu USD (2017)

 

Những sân golf hàng đầu nước Úc

Royal Melbourne Golf Club (Melbourne)

Kingston Heath (Melbourne)

New South Wales Golf Club (NSW)

Barnbougle Lost Farm (Tasmania)

The National (Victoria)

Cape Wickham Links (Tasmania)

The Lakes Golf Club (NSW)

Brookwater Golf Club (Queensland)

Commonwealth Golf Club (Victoria)

Sanctuary Cove Golf and Country Club (Queensland)

Ellerston Golf Club (NSW)

 

Nhà thiết kế sân golf nổi tiếng người Úc

Graham Marsh

Greg Norman

Mike Clayton

Graeme Grant

Peter Thomson

Đăng bởi Hà Phan
  image4

  Dấu ấn TPC Sawgrass

  08dc9b6595a8eb26255169730d00233d

  THIẾT KẾ SÂN GOLF GIỐNG NHƯ MÔN NGHỆ THUẬT THỨ 7

  BRG Đà Nẵng1

  BRG Đà Nẵng Golf Resort chung tay phát triển Golf duyên hải Trung bộ

  Montgomerie Links

  Cuộc ‘di cư’ kỳ thú của Golf

  _DSC6633

  Winning golf courses for Valentine

  DSC00558

  TEE-OFF TRÊN LỤC ĐỊA ĐEN

  NEW-SLIDER-1

  PGA Merchandise Show – Sự kiện thương mại hàng đầu của ngành công nghiệp golf

  DCIM100MEDIADJI_0149.JPG

  Sân Golf Sky Lake- Nguồn cảm hứng bất tận