Golf nữ chuyên nghiệp – Nên hay không?

March 26, 2017

Sự thống trị của các tay golf nữ châu Á là một tín hiệu khả quan cho golf Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta nên tập trung cho những môn thể thao thực sự có tương lai như golf và đặc biệt là golf nữ.

Pak Se Ri
Pak Se Ri

Ngày 26/1/2017 tại sân golf Ocean Club, Bahamas, Hệ thống giải golf nhà nghề nữ (LPGA tour) chính thức bước vào mùa giải thứ 67. Với tổng giá trị giải thưởng của năm 2016 lên đến 63 triệu đô la Mỹ, hệ thống giải golf nhà nghề nữ đã đạt được một bước tiến đáng kinh ngạc kể từ khi được thành lập vào năm 1950.

Được sáng lập bởi 13 tay golf chuyên nghiệp nữ Hoa Kỳ vào cuối năm 1950, Hội golf Chuyên nghiệp Nữ (LPGA) hiện là Hiệp hội thể thao chuyên nghiệp nữ lâu đời nhất còn hoạt động ở xứ cờ hoa hiện nay. Trong suốt 4 thập kỉ đầu tiên, các tay golf Mỹ chiếm đa số thành viên hiệp hội và cũng là những người chiến thắng nhiều giải đấu nhất. Tuy nhiên điều này đã hoàn toàn thay đổi vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90.

Người nước ngoài đầu tiên chiếm được vị trí tay golf chuyên nghiệp nữ của năm tại LPGA Tour lại là một tay golf châu Á, Ayako Okamoto, người Nhật Bản. Đây là một bước ngoặt quan trọng cho golf nữ thế giới nói chung và golf nữ châu Á nói riêng. Phải 8 năm sau đó khi tay golf huyền thoại người Thụy Điển Annika Sorenstam bước lên vị trí cao nhất của bảng xếp hạng thế giới, hệ thống giải golf chuyên nghiệp nữ LPGA Tour mới chính thức bước sang trang mới – sự thống trị của các tay golf nữ quốc tế.

Stacy Lewis
Stacy Lewis

Trong 22 năm (1995-2016) chỉ có 2 tay golf nữ Mỹ dành được vị trí cao nhất còn lại là 20 tay golf nữ quốc tế, trong đó Annika giữ vị trí độc tôn đến 8 năm trong suốt 11 năm từ 1995 đến 2005. Tiếp đến giai đoạn những năm 2006-2009 là sự thống trị của tay golf nữ người Mexico Lorena Ochoa, cô dẫn đầu danh sách các tay golf nữ chuyên nghiệp trong suốt 4 năm liên tiếp. Lorena hoàn toàn có thể kéo dài thành tích này nếu như không có quyết định từ giã sự nghiệp một cách đột ngột vào năm 2010 ở độ chín muồi của sự nghiệp. Và kể từ đó đến nay, bảng xếp hạng golf nữ thế giới thực sự là cuộc chơi riêng của châu Á.

Năm 2010, Yani Tseng, tay golf nữ người Đài Loan dẫn đầu hàng loạt các tên tuổi châu Á nổi bật thay nhau vô địch các giải đấu lớn và chiếm lĩnh bảng xếp hạng thế giới, đặc biệt là các tay golf Hàn Quốc. Mặc dù để tuột mất vị trí số 1 vào Yani Tseng, nhưng trên danh sách top 10 thế giới, luôn luôn thường trực từ 5 đến 6 tay golf đến từ xứ sở Kim chi. Tiêu biểu vào thời gian này chúng ta có thể kể đến: Shin Jiyai, Na Yeon Choi, Lee Seon Hwa, Inbee Park… Sự đổ bộ và chiếm lĩnh của các tay golf nữ Hàn Quốc thực ra đã được phát động từ cách đó hơn một chục năm, khi huyền thoại golf nữ xứ Hàn Pak Se Ri đạt danh hiệu tân binh của năm vào năm 1998. Cô thực sự là người đi tiên phong và là kim chỉ nam cho các tay golf nữ trẻ Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung quyết tâm theo đuổi con đường golf nữ chuyên nghiệp. Tiếp bước Se Ri Pak, người yêu golf trên thế giới dần được làm quen với các tay golf nữ châu Á nổi bật trong thập niên 2000 như Kim Mi Huyn, Ayi Myazato, Shi Hyun Ahn, Grace Park và đặc biệt là hiện tượng Michelle Wie.

Ariya Jutanugarn
Ariya Jutanugarn

Nhìn vào bảng xếp hạng golf nữ thế giới trong 6 năm gần đây, chúng ta có thể thấy được sự thống trị tuyệt đối của golf nữ châu Á. Trong top 10 tay golf hàng đầu thế giới của Rolex World Rankings thì có đến 8 tay golf châu Á hoặc gốc Á, chỉ có 1 tay golf Mỹ là Lexi Thompson và 1 tay golf người Canada Brooke Henderson. Thậm chí có những thời điểm 10 tay golf hàng đầu trên bảng xếp hạng đều là người châu Á.

Sự thống trị của các tay golf nữ châu Á là một tín hiệu khả quan cho golf Việt Nam, đặc biệt là golf nữ. Trong số các môn thể thao chuyên nghiệp, golf là môn thể thao mà người châu Á có khả năng cạnh tranh sòng phẳng nhất với các vận động viên chuyên nghiệp vượt trội về thể lực từ phương Tây, nếu được đầu tư bài bản và đúng đắn. Đã đến lúc chúng ta nên tập trung cho những môn thể thao thực sự có tương lai như golf và đặc biệt là golf nữ, khi mà đất nước láng giềng Thái Lan đã có hiện tượng Ariya Jutanugarn – người vừa vô địch 3 giải LPGA liên tiếp trong năm 2016 cùng hàng loạt các tên tuổi golf chuyên nghiệp nam đình đám ở châu Á.

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”