Golf & Gym – Cần hay không?

June 20, 2017

Bạn có thể dành cả ngày để mài dũa kĩ thuật swing, những đã bao giờ bạn đặt câu hỏi về sự quan trọng của thể lực đối với bộ môn golf? Câu trả lời là có và nó vô cùng quan trọng. 

Golf_Final

Trước hết chúng ta hãy tạm thời kiểm tra bảng xếp hạng thế giới hiện giờ. 4 tay golf đang xếp hạng cao nhất trên thế giới hiện nay đều là những tay golf có các cú phát bóng sấm sét, trung bình trên 310 yards: Dustin Johnson, Jason Day, Rory McIlroy và Hideki Matsuyama. Họ đều là những con ma trong phòng tập gym, đặc biệt là Rory McIlroy. Có thể nói công nghệ đã khiến cho những cú phát bóng hiện nay xa hơn rất nhiều so với trước đây và nó hoàn toàn thay đổi chiến thuật và kĩ thuật trong bộ môn này, nhưng chúng ta không thể bỏ qua sự thay đổi vô cùng to lớn trong golf chuyên nghiệp mang tên Thể lực (Golf Fitness).

Người đi tiên phong đưa việc luyện tập thể lực đến với golf không ai khác chính là Tiger Woods. Trước anh không xa, giới mộ điệu của golf đã chứng kiến John Daly chiến thắng hàng loạt giải PGA với những cú phát bóng sấm sét trên 300 yard, ở cái thời mà những chiếc driver chỉ mới có 270cc và khoảng cách trung bình trên PGA Tour của các tay golf chỉ chớm đạt 268.5 yard (1995, hiện nay là 289.5 – 2017). Thế nhưng John Daly làm điều đấy với vòng bụng hơn 100cm, 130 cân và những cú over swing làm người ta liên tưởng đến những cuộc thi Long Drive Championship. Chỉ đến khi Tiger Woods xuất hiện với lịch tập luyện không ai sánh kịp, làng golf thế giới mới thực sự bừng tỉnh và để ý đến sự quan trọng của Thể lực trong golf.

e36d66acb137f202710b1449a7bd18b9

Nhắc đến việc tập Thể lực, rất nhiều người trong chúng ta sẽ lầm tưởng là việc tập gym chỉ có đẩy tạ và tăng cơ, đó là một thiếu sót vô cùng lớn. Thể lực golf ở đây bao gồm sự tăng cường biên độ hoạt động của cơ (Flexiblity), độ bền (cardio), sức mạnh (strength) và độ tập trung (concentration strength).

1- Biên độ hoạt động cơ (Flexibility) giúp chúng ta có sự cân bằng trong cú swing, tạo được cú xoay cần thiết và đủ độ xoắn trong khi lên gậy (backswing) và một điểm vô cùng quan trọng đó chính là tránh các chấn thương không đáng có.

2- Độ bền (cardio) sẽ giúp chúng ta đi qua 1 vòng golf 5 tiếng đầy thử thách về sức khoẻ, tâm lý, đặc biệt với golf chuyên nghiệp đó sẽ là 6 ngày liên tiếp thử thách luôn ở mức khắc nghiệt nhất. Nếu không có sức bền sung mãn, thật khó để một tay golf chuyên nghiệp có thể đạt đỉnh ở những hố golf cuối cùng nơi giới hạn của họ bị đặt vào những thử thách cao nhất.

3- Sức mạnh (Strength) nguồn gốc chính của những cú phát bóng sấm sét. Nói không ngoa khi một phần không nhỏ của sự bùng nổ khoảng cách trên PGA tour hiện nay là nhờ sự tiến bộ đáng kể về sức mạnh của các tay golf.

4- Độ tập trung (Concentration Strength) đây là một yếu tố mà các tay golf nghiệp dư ít khi để ý tới, tuy nhiên nó lại đóng vai trò quyết định trong những giây phút căng thẳng của các giải golf chuyên nghiệp. Golf đòi hỏi sự tập trung cao độ trong từng cú đánh, nhưng tập trung trong suốt 5 tiếng cả 4 ngày là một việc vô cùng khó khăn. Để đạt được sự tập trung tuyệt đối ở những phút quyết định các tay golf thi đấu đỉnh cao cần một sự cân bằng cơ thể (lượng mỡ ít), chế độ dinh dưỡng khắt khe (nhiều các loại hạt) và cả sự tập luyện bền bỉ về khả năng tập trung trong khoảng thời gian ngắn của não.

Quá nhiều yếu tố quan trọng như vậy, chúng ta có thể hiểu vì sao trong lịch tập luyện của Tiger Woods luôn có 2 buổi gym mỗi ngày, sáng và tối (Trong 12 tiếng tập luyện/ngày). Và vào những ngày không golf, anh có thể tập từ 2-10 tiếng gym. Tương tự như vậy, Rory, Jason và Dustin cũng như các tay golf trên PGA Tour hiện nay đang dành một khoảng thời gian không nhỏ của lịch tập luyện trong các phòng gym. Golf fitness sẽ còn tiếp tục phát triển không ngừng theo sự tiến bộ của khoa học.

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”