Golf chuyên nghiệp Việt Nam 1 năm nhìn lại

January 29, 2018

NẾU SO SÁNH VỚI THẾ GIỚI, MÔN THỂ THAO GOLF Ở VIỆT NAM CÒN QUÁ NON TRẺ, GOLF CHUYÊN NGHIỆP CHỈ MỚI CHẬP CHỮNG Ở NHỮNG BƯỚC ĐẦU TIÊN. TUY NHIÊN NHÌN LẠI 1 NĂM QUA, CHÚNG TA CŨNG CÓ KHÁ NHIỀU DẤU ẤN ĐÁNG KHÍCH LỆ.

1. Dấu ấn VPGA TOUR

VPGA TOUR

Có lẽ sự kiện nổi bật nhất trong năm 2017 phải là buổi họp báo thành lập hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam – VPGA TOUR vào tháng 8/2017. Thể thao chuyên nghiệp là đỉnh cao của mọi môn thể thao, là đích đến của tất cả những nhà tổ chức, và golf không nằm ngoại lệ. Người hâm mộ golf Việt Nam đã đặt câu hỏi trong suốt nhiều năm về sự phát triển của golf chuyên nghiệp tại Việt Nam; bao giờ thì chúng ta bắt kịp thế giới? Và sự thành lập VPGA TOUR chính là một trong những câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi đó. Hệ thống giải golf chuyên nghiệp Quốc gia chính là thước đo cho trình độ phát triển của golf nước đó. Hãy nhìn vào các cường quốc về golf trên thế giới, họ đều có hệ thống giải golf chuyên nghiệp Quốc gia hùng mạnh như: PGA Tour của Mỹ, Japan Golf Tour của Nhật, KPGA Tour của Hàn Quốc, hay European Tour của liên minh châu Âu và gần chúng ta nhất là AGT của Thái Lan. Mặc dù mới chỉ là bước khởi đầu, nhưng việc VPGA Tour được thành lập cũng đã đánh dấu mốc lịch sử cho bước chuyển mình của golf chuyên nghiệp tại Việt Nam.

2.  Dấu ấn FLC VIETNAM MASTERS 2017

FLC VIETNAM MASTERS 2017a

59 tay golf chuyên nghiệp Việt Nam tham dự giải đấu – Đây có lẽ là con số đáng nói nhất năm 2017. Chưa bàn đến chất lượng, nhưng số lượng tay golf chuyên nghiệp Việt Nam kỷ lục này cho thấy, FLC Vietnam Masters 2017 thực sự là bước chạy đà hoàn hảo cho phong trào golf chuyên nghiệp tại Việt Nam. Cộng thêm với khoản tiền thưởng khá hấp dẫn 1,1 tỷ đồng và sức hút truyền thông qua 4 ngày thi đấu truyền hình trực tiếp trên ThethaoTV, hàng chục kênh báo chí đưa tin, chúng ta có quyền hy vọng vào nền golf chuyên nghiệp hùng mạnh trong tương lai.

3.  Dấu ấn Trần Lê Duy Nhất

Trần Lê Duy Nhất

Vẫn luôn là đầu tàu của Golf chuyên nghiệp Việt Nam, Trần Lê Duy Nhất cho thấy vì sao trong nhiều năm tới anh vẫn sẽ là niềm hy vọng số 1 của chúng ta, khi lần lượt vượt qua lát cắt tại nhiều giải đấu chuyên nghiệp lớn trong khu vực như Yeangder Heritage ở Đài Loan, Thailand Open, Shinhan Donghae Open tại Hàn Quốc và Indonesian Masters.

Với sự dẫn dắt của Duy Nhất, hy vọng các tay golf trẻ đang chuẩn bị bước vào trường đấu loại (Q-school) của Asian Tour 2018 Nguyễn Phương Toàn và Đỗ Lê Gia Đạt sẽ có những thành tích đáng nhớ trong tương lai.

4.  Dấu ấn các giải golf chuyên nghiệp trong khu vực

KLPGA

Việc KLPGA quay trở lại năm thứ 2 liên tiếp tại Việt Nam cho thấy sự quan tâm của quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc, đến việc tăng trưởng khá nhanh của ngành công nghiệp golf tại Việt Nam. Thêm vào đó là việc tuyên bố quay trở lại của giải đấu hấp dẫn nhất Hệ thống golf chuyên nghiệp châu Á Hotram Open – giải đấu có quy mô tiền thưởng lên tới 1,5 triệu đô la Mỹ vào năm 2015, cũng là một phát súng uy lực đánh dấu golf Việt Nam trên bản đồ quốc tế. Hy vọng trong những năm sắp tới, bên cạnh VPGA Tour, chúng ta sẽ có nhiều hơn nữa các giải đấu chuyên nghiệp uy tín của khu vực được tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam.

5.  Dấu ấn các giải golf chuyên nghiệp vệ tinh

giai vệ tinh

Bên cạnh FLC Vietnam Masters, năm vừa qua chúng ta cũng chứng kiến một sự nở rộ các bảng đấu chuyên nghiệp nhỏ tại các giải đấu nghiệp dư có quy mô ở Việt Nam. Tuy số tiền chưa lớn, nhưng đây là những bước tiến đáng khích lệ cho các nhà tổ chức. Các giải đấu nhỏ này ngoài việc đưa về một ít tài chính cho các tay golf chuyên nghiệp, chúng còn mang lại cơ hội thi đấu, nâng cao trình độ và mài giũa kỹ thuật thường xuyên hơn cho họ. Điều mà trước đấy họ hiếm khi tìm được. Hơn nữa, khi cải thiện được tần suất của các giải nhỏ, các tay golf chuyên nghiệp sẽ thường xuyên được đặt trong môi trường tập luyện thi đấu, từ đó nâng cao được trình độ và cải thiện kết quả ở các giải đấu lớn hơn.

1 năm nhiều biến động, nhiều điều đáng ghi nhận nhưng vẫn còn đó nhiều điều trăn trở. Trăn trở nhất vẫn là tính hệ thống của Golf Việt Nam. Hiện nay chúng ta chưa có kế hoạch dài hơi cho golf chuyên nghiệp nói riêng và ngành công nghiệp golf nói chung. Cần lắm những đầu tàu của golf nước nhà tâm huyết và dành trí tuệ cho golf nhiều hơn. Bởi GOLF thực sự có khả năng trở thành một trong những mũi nhọn của Việt Nam trong tương lai.

 

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  IMG_6751

  Tin vui cho golf trẻ

  15TVCMIA_DSC29735-5184x2592

  Làm sao hạ điểm số với handicap 30?