Golf bắt nguồn từ đâu?

May 16, 2018

Mặc dù Scotland được cả thế giới thừa nhận là “quê hương của golf” nhưng nguồn gốc thực sự của môn chơi cho đến nay vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi với nhiều giả định. Các nhà học giả đã đưa ra những câu chuyện và hình ảnh đầu tiên về những trò chơi tương tự như golf tại nhiều nơi khác trên thế giới ngoài Scotland.

Ai Cập cổ đại

history-of-golf

Trò chơi với gậy và bóng được cho rằng đã có từ năm 2600 TCN ở miền trung Ai Cập, với những ngôi mộ có những bức tranh và phù điêu cho thấy hình ảnh những người đàn ông với gậy và bóng. Tên của trò chơi Ai Cập cổ đại này vẫn không rõ, nhưng người ta cho rằng có lẽ nó đã được du nhập đến Địa Trung Hải thông qua các hoạt động giao dịch thương mại.

Paganica

Nhiều nhà sử học đã liên kết môn thể thao golf với các trò chơi của La Mã cổ đại Paganica, trong đó một quả bóng bằng da hoặc lông vũ được đánh bằng những cây gậy gỗ cong. Mục tiêu của Paganica là đánh bóng vào một mục tiêu được chỉ định như một tảng đá hoặc một cây xanh.

Chuiwan

Tro choi Chuiwan của Trung Quốc thời nhà Minh

Có những quan điểm cho rằng nguồn gốc thực sự của golf bắt nguồn trực tiếp từ Trung Quốc cổ đại thông qua trò chơi Chuiwan ở thời nhà Minh (1368 – 1644). Luật của trò Chuiwan được cho là giống với trò chơi golf hiện đại, trong đó những người chơi sử dụng một bộ 10 gậy, các quả bóng được làm bằng gỗ và lỗ được đặt trên những địa hình có độ khó khác nhau và được đánh dấu bởi những lá cờ nhiều màu sắc. Những học giả theo quan điểm này cho rằng Chuiwan được du nhập vào châu Âu bởi giới thương gia trong suốt thời kỳ Trung Cổ.

Cambuca

Cambuca là một môn chơi của người Anh ở thế kỷ 12, tương tự như trò Paganica của La Mã Cổ đại, nhưng bóng không làm bằng chất liệu da và lông vũ như Paganica mà làm bằng gỗ.

Chole

Chole là một trò chơi cổ xưa của người Hà Lan – Bỉ, được chơi với một quả bóng gỗ sồi và một cây gậy cán gỗ với đầu gậy bằng sắt. Chole có nhiều khả năng là nguồn gốc của golf và hiện vẫn được chơi ở miền Nam nước Bỉ. Đây là một môn chơi đồng đội, trong đó bóng được hai đội đánh tới một mục tiêu với khoảng cách xa. Mục tiêu của môn chơi không cố định, có thể là một cái cây, phiến đá, cánh cửa, tòa tháp,…hoặc bất kể thứ gì người chơi thích. Lần lượt mỗi đội được đánh ba lần để đưa bóng đi xa nhất có thể tới phía mục tiêu và cuối cùng đội đưa bóng tới mục tiêu trước sẽ là đội chiến thắng.

“Chiến binh” trên ô cửa sổ

Chien binh tren o cua so tai nha tho Gloucester

Dù không chắc chắn, nhưng hình ảnh đầu tiên về golf ở Anh được cho là xuất hiện tại Nhà thờ Gloucester miền Tây nước Anh, nổi tiếng với các ô cửa sổ kính màu. Trong số đó có một cửa sổ được Sir Thomas Broadstone đặt làm năm 1340 để tưởng niệm những đồng chí của ông đã ngã xuống trong cuộc chiến với Pháp tại Cre’cy, và một trong những chiến binh trong hình in trên cửa sổ đó đang cầm một chiếc gậy “swing” bóng như một golfer đích thực!

Jeu de mail/ Pall Mall

Jeu de mail là một trò chơi của người Pháp du nhập tới Anh trong khoảng thế kỷ 17 và trở nên rất phổ biến ở London với tên gọi Pall Mall.  Mục tiêu của môn chơi là dùng một gậy “mallet” nhỏ để đánh quả bóng gỗ qua một hình cung nhỏ “archet” sao cho sử dụng ít số gậy nhất có thể. Môn chơi có nhiều điểm tương đồng với golf, và mặc dù không sử dụng những thuật ngữ của golf ngày nay nhưng đều có những thứ tương tự với tee, caddie, green-keeper, clubhouse, handicap,..

 Colf/ Kolf

bức tranh “Chơi Kolf trên băng” được vẽ bởi Hendrick Avercamp

Thực sự có một môn chơi tên gọi là colf bắt nguồn từ Hà Lan và có nhiều điểm tương đồng với golf ngày nay. Nhà nghiên cứu Van Henkel đã “truy tìm” tung tích những bài viết của người Hà Lan về một môn chơi này diễn ra trong ngày Boxing Day năm 1927 tại Loenen aan de Vecht, miền Bắc Hà Lan. Theo đó người dân ở thị trấn này đã chơi bốn “hố” tất cả, với tổng chiều dài 4950 yard. Dụng cụ chơi của Colf rất giống với golf thời kỳ đầu ở Scotland với bóng da và gậy gỗ dài có đầu gậy kim loại. Tuy nhiên thay vì các “hole” như golf ngày nay, thì người chơi sẽ đánh qua bốn “door” gồm một tòa lâu đài, một cối xay gió, một căn bếp, và một tòa án. Đến đầu thế kỷ 18 Colf bỗng dưng biến mất và thay vào đó là Kolf – phiên bản đơn giản hơn và được chơi trên một sân chơi có chiều dài bằng sân cricket (22 yard).

Golf ở Scotland

1024px-Hendrick_Avercamp,_Kolfspelers_op_het_ijs,_Circa_1625

Dù có nhiều giả định về nguồn gốc của golf và chắc chắn nó đã từng được chơi ở nhiều nước và nhiều năm trước đó, nhưng các thể thức chơi hiện tại của golf thì chính xác được hình thành và phát triển tại Scotland từ năm 1457. Không chỉ vậy, việc hình thành sân golf 18 hố như là một thiết kế tiêu chuẩn cũng bắt nguồn tại St Andrew vào năm 1764. Bởi vậy đến cuối cùng, chúng ta vẫn chỉ có thể coi đây là một “giả định chưa được chứng minh” rằng nguồn gốc của golf là ở Scotland!

Đăng bởi Hà Phan
  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?

  IMG_6751

  Tin vui cho golf trẻ

  15TVCMIA_DSC29735-5184x2592

  Làm sao hạ điểm số với handicap 30?