Giữ gìn vẻ đẹp của golf

May 25, 2018

 

Golf đẹp bởi rất nhiều ý tố trong đó không thê thiếu các quy tắc ứng xử. Cùng lắng nghe ý kiến của các golfer để có thể biết cách làm sao giữ gìn vẻ đẹp vốn có của golf.

trang 37

Golfer Anh Nguyễn Hoàng Long

Golf luôn đẹp vì đề cao tính trung thực và cao thượng của người chơi, nhưng nhiều lúc có những “gốp phơ” có lẽ quên đi điều đó chỉ vì muốn có chút tiếng tăm hay giải thưởng, làm xấu đi vẻ đẹp của golf và làm xấu cả nhân cách của bản thân. Câu hỏi là làm thế nào để gìn giữ vẻ đẹp của golf, tôi thấy có mấy cách sau: Thứ nhất, chúng ta cần sự phổ biến văn hoá golf, luật golf thông qua các diễn đàn, hội, nhóm chơi. Đặc biệt là  những người mới chơi, cần hiểu đúng luật cũng như cách ứng xử trên sân golf. Thứ hai là các học viện golf, các thầy dạy golf nên trang bị cho học viên của mình những kiến thức cơ bản, chỉ cho họ những cách cư xử đúng mực trước khi lên sân. Về phía Hiệp hội golf (VGA) nên xây dựng các buổi chia sẻ, thảo luận về luật và văn hoá golf cho các Hội golf địa phương và các CLB.  Cho dù mục đích chơi golf của mỗi người là để rèn luyện sức khoẻ, đối ngoại, phong trào hay chuyên nghiệp thì cũng nên nắm rõ các quy tắc ứng xử cơ bản nhất, như vậy sẽ hạn chế được những hình ảnh xấu trên sân golf.

 

Golfer Nguyễn Gia Thuần

Golf có những quy tắc ứng xử riêng mà không một môn thể thao nào có được, để chơi golf thì dễ, nhưng để làm một golfer đúng nghĩa thì cần phải có một quá trình học hỏi những quy tắc hành xử chung. Golf đẹp khi người chơi cư xử đẹp, tôn trọng bạn chơi, tôn trọng luật. Việc golfer cãi nhau, hay golfer chửi mắng caddie vẫn thường xuyên xảy ra thiết nghĩ cũng vì lý do cay cú ăn thua khi đánh độ và những hình ảnh này phần nào làm cho golf mất đi vẻ đẹp của nó. Tôi nghĩ nhiều người sẽ nói “Tại sao không cấm đánh độ?”, điều này là không thể vì mỗi người có cách tiêu khiển riêng với golf, với nhiều người “trà xanh không độ” là họ không chơi được. Nhưng dù có độ hay không thì cũng hãy giữ bình tĩnh để tránh những hành động xấu.

 

Golfer Dương Lan Hương

Như chúng ta đã biết, một trong những lý do khiến golf luôn được coi là môn thể thao lịch lãm là bởi người chơi luôn phải tuân theo những nghi thức chuẩn mực mỗi khi lên sân. Tại Việt Nam, nhiều golfer có xu hướng tập trung chủ yếu vào việc cải thiện kỹ thuật và chiến thuật chơi golf. Song lại dễ dàng bỏ qua những giá trị không kém phần quan trọng khác là Luật golf và quy tắc ứng xử trên sân (Golf Etiquette) nên vô tình hành xử chưa đúng. Một phần vì họ đã không được dạy những điều đó trước khi ra sân, một phần khác là những người có trách nhiệm ở các CLB golf dường như cũng không mấy quan tâm hoặc họ ngại khi phải nhắc nhở những trường hợp hành xử chưa đúng. Thậm chí, một số sân có thói quen “chiều chuộng” các golfer bằng nhiều dịch vụ hỗ trợ kèm theo mỗi lần lên sân. Nên có những quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn của sân golf về những hành vi không đúng mực của người chơi, không thỏa hiệp, không xuề xòa khi thấy cái sai trong môn chơi, nếu thấy bạn chơi dù là chơi vui nếu thực hiện không đúng luật của môn chơi thì phải nhắc nhở, 1 lần chưa được thì hai lần, hai lần chưa được thì làm nhiều lần, để dần cải thiện ý thức của golfer.

 

Golfer Đỗ Duy Anh

“Thay đổi ý thức golfer” là câu nói mà được nhắc đến nhiều như một khẩu hiệu, nhưng tôi thấy nó không có ý nghĩa lắm. Nhiều người biết mình làm sai nhưng vẫn cố tình làm, vi phạm luật chơi, gian dối điểm với họ là chuyện nhỏ. Nên những việc như vứt rác ra sân, văng tục là chuyện thường. Còn các bác đi chơi golf mà đến cắm tee phát bóng caddie cũng làm cho, thì việc nhặt bóng sau khi putt là điều không bao giờ có, họ phó mặc mọi thứ cho caddie, thiếu mỗi là đưa gậy cho caddie đánh luôn thôi. Tôi thấy chẳng có biện pháp nào để thay đổi được những “gốp phơ” đó cả. Golf đẹp vì đề cao tính tự giác, trung thực của người chơi, và bạn sẽ thấy nó đẹp hơn khi sau mỗi vòng golf thấy mình chơi tốt hơn bằng chính khả năng của mình.

 

Golfer Phan Mạnh Tú

Môn golf vẫn còn là môn thể thao non trẻ tại Việt Nam. Đặc thù của môn golf và điều kiện Việt Nam đã vô tình tạo cho golf vỏ bọc quá hào nhoáng so với đúng bản chất của nó: môn thể thao của giới thượng lưu. Không thể chối cãi rằng tại Việt Nam nói riêng và đa số các nước đang phát triển nói chung thì golf gần như chỉ dành cho giới có tiền. Nhưng cũng chính vì đặc thù này mà tại Việt Nam tôi thấy đa số người chơi golf đã cầm gậy đánh bóng trước khi tìm hiểu bản chất và tinh thần của golf, để rồi khi bước vào cuộc chơi họ chỉ quan tâm đến cái tôi cá nhân, điểm số hoặc số tiền thắng thua mà vô tình quên đi tinh thần và nét đẹp của golf. Tôi không có ý chỉ trích ai hay hô hào khẩu hiệu hoàn mỹ gì cả, vì bản thân tôi và mọi người cũng là con người, nên bị chi phối rất nhiều vì cảm tính, lý trí và nhiều vấn đề khác. Tôi mong tất cả những người chơi golf, trong cuộc chơi khi có băn khoăn, hoặc đôi khi đứng trước những quyết định nào đó theo 2 hướng khác nhau, thì hãy làm như tôi vẫn hay làm là nghĩ về “Tinh thần cao thượng của golf” để sau đó cho dù ta có lựa chọn theo hướng nào, cũng có thể tin rằng ta đã cố hết sức, nếu chưa làm được hoặc làm chưa tốt thì sẽ cố gắng làm tốt hơn cho lần sau.

Đăng bởi Hà Phan
  Hàn Quốc vô địch giải golf đồng đội danh giá UL International Crown 2018

  SỰ DỊCH CHUYỂN TRONG BẢN ĐỒ GOLF NỮ THẾ GIỚI

  3.4

  Muốn chơi golf tốt – cần HLV

  1

  Top HLV golf thế giới

  Untitled

  NGHỀ “DỰNG” SWING

  Ms Nhung

  Chuyện nghề HLV Golf

  golf-academy-1

  Thế nào là người dạy golf giỏi?

  Justin Rose

  Justin Rose: Hành trình 20 năm chinh phục thế giới

  IMG_0630

  Phân bón nào tốt cho sân Golf?