GOLFER, HIỂU BIẾT LUẬT CHỈ MỚI LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN

September 25, 2018

Cư xử đúng mực trong thi đấu golf yêu cầu golfer và những người điều hành hoạt động golf phải có sự hiểu biết về luật. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện cần cho một game đấu đẹp.

8

TUÂN THỦ LUẬT GOLF, NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA THẤY

Golf đến Việt Nam đã nhiều năm và đang đi trên con đường phát triển riêng của mình sau quá trình du nhập. Đến nay, các giải golf nghiệp dư đang càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Số lượng các giải đấu thường xuyên được tổ chức, trên các diễn đàn hay trên các trang mạng xã hội hoạt động truyền thông, quảng cáo, đăng ký tham gia các giải golf nghiệp dư trở nên rầm rộ và quen thuộc đối với cộng đồng golfer tại Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của phương thức truyền hình trực tiếp livestream đang khiến cho việc thực hiện truyền hình trực tiếp các giải đấu trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn, các giải đấu nghiệp dư đã dễ dàng được tiếp cận đến những người đam mê bộ môn golf. Bên cạnh những yếu tố tích cực về sự phát triển nói chung cho bộ môn này, ý thức tuân thủ luật của các golfer – chủ thể chính của các giải đấu, lại bộc lộ những hạn chế của môi trường golf Việt Nam.

Trên các diễn đàn và nhóm cộng đồng của trang mạng xã hội facebook gần đây đã bàn tán về các trường hợp golfer không hoặc chưa tuân thủ đúng những quy định trong khi thi đấu các giải nghiệp dư. Một số thành viên của các nhóm cộng đồng đã chia sẻ hình ảnh một golfer khi tham gia thi đấu một giải đấu nghiệp dư sau khi thả bóng giải thoát tại một hố golf, lại dùng gậy để điều khiển cho bóng nằm ở vị trí tốt hơn so với vị trí bóng rơi. (Luật 20 – Nhặt bóng, thả bóng, và đặt bóng nhầm; đánh bóng nhầm)

Ở một giải nghiệp dư khác, một tình huống được ghi lại qua livestream, trên khu vực trên green có bóng của 1 golfer khác (cùng flight) chưa mark bóng, một golfer sau khi thực hiện 1 cú chip bóng đưa bóng on green, đã dùng putter thực hiện ngay cú putt và bóng lăn tới chạm vào bóng của golfer on green trước đó. Cùng lúc, một caddie thấy tình huống đó, đã chạy lại để chụp quả bóng của golfer chip bóng, nhưng không kịp. Kết quả là người caddie này đã chụp quả bóng sau khi 2 bóng chạm nhau. Đó là một tình huống sơ sẩy khác rất đáng tiếc liên quan đến luật golf và được ghi lại trên một chương trình được livestream trực tiếp. (Luật 18 – Bóng đang nằm bị xê dịch; Luật 19 – Bóng đang trong chuyển động bị lệch hướng hoặc dừng lại)

Hai trường hợp nêu trên là một trong những số ít các trường hợp vi phạm những điều luật golf quy định, được ghi nhận lại bằng hình ảnh và được đưa ra thảo luận. Ngoài ra, vô số những trường hợp khác liên quan đến luật golf cũng đã được thảo luận sôi nổi ở những tình huống đa dạng trên tee box, trường hợp giải thoát bóng khi rơi vào bẫy, trên green, hay về thứ tự thi đấu.

Ý THỨC TUÂN THỦ, ĐIỂU KIỆN ĐỦ ĐỂ LÀ GOLFER VĂN MINH

Việc vi phạm những quy định về luật chơi có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở đây, người viết tự phân chia việc vi phạm và những xử lý luật sai làm hai yếu tố hẹp: khách quan và chủ quan. Golfer, những người đam mê golf như một bộ môn thể thao thuần túy, hoặc chơi bộ môn này vì bất cứ lý do gì, chúng ta luôn tôn trọng những golfer cầu thị và có trách nhiệm giữ gìn golf như một bộ môn thể thao thượng võ và văn mình. Các golfer luôn được khuyến khích để đề cao tinh thần học hỏi. Nếu như những vi phạm luật diễn ra do yếu tố khách quan vô tình hoặc nằm ngoài sự hiểu biết có thể ít nhiều thông cảm được, thì những golfer đã tham gia tập luyện và thi đấu bộ môn này nhiều năm, đã đạt được một trình độ nhất định, và có sự am hiểu về luật lệ cố tình vi phạm để tạo lợi thế cho mình đã ít nhiều để lại những vết gợn về ý thức và văn hóa chơi golf. Các yếu tố chưa đẹp như vậy, ít nhiều đang hiện hữu trong cộng đồng golf Việt Nam với đa dạng những tình huống khác nhau khiến cho game đấu trở nên chưa được đẹp và công bằng như ý nghĩa của nó.

6

Việc biết và hiểu luật lệ trong chơi golf chỉ mới là một điều kiện cần để các golfer thể hiện một văn hóa văn minh trên sân. Tuy nhiên, ở một cấp độ cao hơn, các golfer cần thể hiện ý thức tuân thủ để cư xử đúng mực với tinh thần tôn trọng bản thân, đồng đội, caddie và đối thủ của mình.

Tại các sân golf, những người tham gia điều hành việc chơi golf, đã có nhiều cá nhân trang bị cho mình những kiến thức về luật golf một cách bài bản và vững chắc. Nhiều người trong số họ đã trải qua các khóa đào tạo cũng như đạt chuẩn về trình độ luật golf của các tổ chức R&A hay USGA sẵn sàng hỗ trợ người chơi trong bất cứ tình huống luật nào phát sinh. Một khi không chắc chắn về một tình huống nào đó, bạn hãy nhờ họ giúp với yêu cầu đưa ra dẫn chứng luật cụ thể. Điều đó không khiến cho người khác nhìn nhận bạn như là một người thiếu hiểu biết mà họ tôn trọng bạn như một golfer có văn hóa.

  Treetops2016Aug__00451

  NGHỀ DẠY GOLF TỪ NHỮNG GÓC NHÌN

  5834eafbec32e04f9db7edd7b2877561

  SỰ CẦN THIẾT CỦA SÂN GOLF CÔNG CỘNG

  Bryson DeChambeau

  Bryson DeChambeau: “Khác biệt” trở thành “Đặc biệt”

  Sergio Garcia trở thành tay golf ghi được nhiều điểm nhất cho tuyển Châu Âu tại Ryder Cup

  Sergo Garcia: Chiến thắng tại Ryder Cup là cái kết ngọt ngào cho mùa giải 2018

  rydercup6

  CHIẾN THẮNG KỲ DIỆU CỦA TUYỂN CHÂU ÂU

  Print

  Hello World tiếp tục hành trình khám phá Đài Loan

  PGA-Championship-past-champs

  Sự khác biệt mang tên “PGA Championship”

  2914814-UITDTTQG-8

  Chuyện các CLB golf ở Việt Nam